Làm được 4 điều này, con càng lớn càng tự lập, mẹ vui khỏe, nhàn tênh

Quỳnh Trang 2021-06-14 10:25
- Thay vì quá bao bọc, để con tự mình làm mọi việc chính là cách để mẹ rèn luyện tính tự lập cho trẻ.

Tình trạng bé quấn mẹ, không chịu tự lập là vấn đề nhiều bậc phụ huynh gặp phải. Vấn đề này bắt nguồn từ cách nuôi dạy con của một số phụ huynh. Việc cha mẹ quá bao bọc sẽ khiến con khó tự lập.

1. Tại sao trẻ sơ sinh có xu hướng thiếu độc lập?

Trước hết, chúng ta phải tìm ra nguyên nhân của vấn đề, đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh có xu hướng thiếu tính tự lập? Nguyên nhân trực tiếp nhất nằm ở cha mẹ. Bậc phụ huynh nào cũng coi con cái là báu vật trong lòng tay mình. Họ bao bọc con quá mức và không để con tự mình làm gì cả. Chính sự bao bọc quá mức của bố mẹ đã bé dần trở nên kém tự lập và phụ thuộc nhiều.

Làm được 4 điều này, con càng lớn càng tự lập, mẹ vui khỏe, nhàn tênh

2. Lợi ích của việc nuôi dưỡng tính độc lập của bé

Vậy lợi ích của việc rèn luyện tính tự lập cho bé là gì? Trước hết là khi bé độc lập, tự lập, bé sẽ tự làm mọi thứ từ nhỏ nên khi lớn lên trẻ sẽ có khả năng thực hành và khả năng giải quyết vấn đề nhanh nhẹn hơn. Thứ hai, trẻ có tính tự lập cao nên khả năng tự chăm sóc bản thân cũng tốt hơn. Khi gặp khó khăn, bé sẽ bình tĩnh và giải quyết vấn đề mà không nhờ đến sự trợ giúp của bố mẹ.

3. Làm thế nào để rèn luyện tính tự lập cho bé?

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng khi bé lớn lên, bé sẽ tự lập một cách tự nhiên và họ không cần thiết phải cố gắng trau dồi tính tự lập cho bé. Thực tế, em bé như một tờ giấy trắng, mọi khả năng đều cần được trau dồi. Vậy tính tự lập của bé cần được trau dồi như thế nào? Thực ra rất đơn giản, bạn chỉ cần để bé tự tay làm những việc nhỏ sau đây.

1. Để bé tự ăn

Muốn rèn luyện tính tự lập cho bé trước hết phải để bé tự tập ăn. Nhiều em bé lớn rồi nhưng vẫn cần được bố mẹ đút cho ăn. Tự ăn là một kỹ năng rất quan trọng trong quá trình lớn lên của bé. Tự ăn giúp bé rèn luyện sự phối hợp tay, mắt, kỹ năng vận động tay và sự hiểu biết về món ăn. Khi trẻ tự ăn, sự tự tin của trẻ sẽ tiếp tục được củng cố và trẻ sẽ dần trở nên độc lập hơn.

Làm được 4 điều này, con càng lớn càng tự lập, mẹ vui khỏe, nhàn tênh

2. Để trẻ tự ngủ

Một số em bé cần có người bế ẵm hoặc nằm bên cạnh mới chịu ngủ. Tuy nhiên, một số bé lại có thể tự mình ngủ ngoan. Sự khác biệt nằm ở sự giáo dục của bố mẹ. Việc tạo môi trường thuận lợi sẽ giúp bé dễ dàng đi và giấc ngủ hơn mà chẳng cần ru, ẵm.

Làm được 4 điều này, con càng lớn càng tự lập, mẹ vui khỏe, nhàn tênh

3. Để bé tự chơi

Nhiều cha mẹ cho rằng bé chơi một mình quá cô đơn nên thường chơi cùng bé. Thực tế đây thường là cảm xúc chủ quan của cha mẹ. Bé là một cá thể độc lập, chỉ cần bé biết bố mẹ vẫn ở nhà không ở đâu xa là bé có thể tự chơi rồi. Và để bé tự chơi không chỉ giúp bé tự lập hơn mà còn rèn luyện khả năng tìm kiếm và giải quyết vấn đề của bé.

4. Để bé tự học

Việc tự học cũng là một biểu hiện chính của sự tự lập của trẻ. Bé có thể tự học có thể chủ động hơn trong việc học tập và cuộc sống sau này. Vì vậy bố mẹ có thể để bé tự học từ khi còn nhỏ như cho bé nghe thêm truyện, đồng dao, sách ảnh… để bé hình thành thói quen tự học.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint