La hét mỏi miệng mà con không chịu học bài, phụ huynh phải làm sao đây?

Khánh Chi 2022-09-24 21:47
- Việc con mải chơi, không chịu học bài là vấn đề rất nhiều phụ huynh phải đối mặt.

Con trẻ mới đi học là quãng thời gian khó khăn của cả con lẫn bố mẹ. Nhiều phụ huynh than thở rằng con họ không tập trung học bài, mẹ giục giã, la hét đủ kiểu mà con không chịu học.

Nhiều học sinh tiểu học thường trì hoãn khi viết bài. Các em viết từ 1-2 tiếng mà chẳng xong một bài. Nhiều phụ huynh nghi ngờ rằng cô giáo giao quá nhiều bài và bài quá khó nhưng thực chất không phải như vậy. Vấn đề là do trẻ không tập trung học bài nên thời gian bé học rất dài mà hiệu quả lại không cao. Thay vì ép trẻ học, tốt hơn hết, mẹ hãy để trẻ trải nghiệm niềm vui khi học tập và cảm nhận được thành quả khi học. Điều này sẽ khiến bé học tập chủ động và say mê hơn. 

Đừng tạo áp lực quá lớn cho con bạn

Để con cái không bị thua ở vạch xuất phát, cha mẹ sẽ đặt ra nhiều áp lực học tập cho con từ khi còn nhỏ. Cuộc sống của con trẻ mỗi ngày có thể không chỉ có học mà còn phải học. Vì vậy, khi bị học quá nhiều, trẻ sẽ rất chán học.

Trên thực tế, dù hệ thống giáo dục hiện nay đang giảm tải nhưng vẫn tạo ra rất nhiều áp lực cho trẻ. Là bậc cha mẹ chúng ta không nên tạo áp lực học hành lên con cái. Thay vào đó, bạn hãy dành nhiều thời gian hơn cho con và giúp đỡ bé giải tỏa căng thẳng. Chúng ta động viên trẻ tập thể dục, thể thao để bé giải tỏa áp lực học tập

La hét mỏi miệng mà con không chịu học bài, phụ huynh phải làm sao đây?

. Là bậc cha mẹ chúng ta không nên tạo áp lực học hành lên con cái. (Ảnh minh họa)

Bớt so sánh con với người khác, động viên con nhiều hơn

Nhiều bậc cha mẹ vì muốn con học hành chăm chỉ, đạt điểm xuất sắc nên ngay từ nhỏ đã so sánh con mình với "con nhà người ta". Phương pháp giáo dục kiểu này gây hại nhiều hơn là lợi cho con họ. Bạn biết đấy, nhiều người trong chúng ta đã phải sống dưới cái bóng của người khác ngay từ khi chúng còn nhỏ.

Nếu chúng ta muốn con mình trở nên tốt hơn, thì trước hết chúng ta cần phải học cách khuyến khích con. Việc chúng ta ghi nhận được điểm mạnh của con khiến con tràn đầy tự tin. 

La hét mỏi miệng mà con không chịu học bài, phụ huynh phải làm sao đây?

Nhiều bậc cha mẹ vì muốn con học hành chăm chỉ, đạt điểm xuất sắc nên ngay từ nhỏ đã so sánh con mình với "con nhà người ta". (Ảnh minh họa)

Cha mẹ hãy làm gương cho con

Cha mẹ vừa cầm điện thoại di động, vừa xem tivi, vừa giục trẻ học thì làm sao trẻ có ý thức tích cực trong học tập? Đối với con cái, cha mẹ là tấm gương cho con, đặc biệt khi con còn nhỏ thì cha mẹ phải là tấm gương cho con.

La hét mỏi miệng mà con không chịu học bài, phụ huynh phải làm sao đây?

Cha mẹ vừa cầm điện thoại di động, vừa xem tivi, vừa giục trẻ học thì làm sao trẻ có ý thức tích cực trong học tập? (Ảnh minh họa)

Giai đoạn này cũng là giai đoạn quan trọng để trẻ hình thành những thói quen tốt. Nếu trẻ hình thành những thói quen tốt ngay từ nhỏ, cha mẹ sẽ không còn lo lắng về việc học tập của con cái. Vì vậy, vì lợi ích của con cái, cha mẹ nên hình thành thói quen học tập tốt ngay từ khi con còn nhỏ, để các con cùng noi gương, cùng học với bạn.

Khánh Chi/Theo Sohu

Sự nhẹ nhàng của người phụ nữ đến từ sự chiều chuộng của người đàn ông