Gửi con về bà nội trông vài tháng, người mẹ phát hoảng vì con gầy như xác ve, nguyên nhân khiến ai cũng ngã ngửa

Bích Chi 2021-12-22 14:30
- Trở về thăm con sau vài tháng, người mẹ khóc nghẹn khi thấy con ngày một xanh xao, vàng vọt. Nguyên nhân vì sao vậy?

Vì đi làm xa nên một người mẹ ở Quảng Đông, Trung Quốc đã gửi đứa con 1 tuổi của mình cho bà ngoại ở nông thôn nuôi nấng. Tuy nhiên, sau 4 tháng, người mẹ về thăm con thì thấy con ngày một xanh xao, gầy gò. Khi tìm hiểu nguyên nhân, người mẹ lặng người khi biết mẹ chồng mình gần đây đã ăn chay trường. Vì vậy, bà quyết định cho cháu ăn chay trường giống mình. 

Trong thời gian chăm cháu, bà nội chỉ cho cháu ăn nước canh rau ngót và cháo kê. Ngay cả sữa bột người mẹ gửi về cho con, bà nội cũng không cho cháu uống. Việc người bà nội không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cháu khiến cháu bé ngày một ốm yếu, gầy gò.

Gửi con về bà nội trông vài tháng, người mẹ phát hoảng vì con gầy đi trông thấy, nguyên nhân khiến ai cũng ngã ngửa

Vậy chế độ ăn và dinh dưỡng cho bé một tuổi như thế nào là hợp lý nhất?

Để đảm bảo thành phần dinh dưỡng cơ bản của trẻ gồm 4 loại thực phẩm sau:

1. Thịt, cá, gia cầm, trứng;

2. Sản phẩm từ sữa

3. Hoa quả và rau;

4. Ngũ cốc, khoai tây, gạo, bánh mì, mì ống

Và chúng ta cần đặc biệt lưu ý rằng các chất béo tốt rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ ở giai đoạn này. Vì vậy, mẹ không nên hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm chứa chất béo tốt. 

Do đó, khi thiết kế thực đơn cho trẻ, bạn nên sử dụng cháo, mì (mì, nui, bánh hấp, bánh bao, hoành thánh, v.v.) và gạo dẻo làm thức ăn chính.

Gửi con về bà nội trông vài tháng, người mẹ phát hoảng vì con gầy đi trông thấy, nguyên nhân khiến ai cũng ngã ngửa

Thức ăn bổ sung nên bao gồm: Sữa mẹ/ sữa công thức, nước đun sôi, dầu gan cá (tỷ lệ vitamin A, vitamin D, thịt băm, rau băm nhỏ, gan, huyết động vật, các sản phẩm từ đậu nành, bánh mì,

Các mẹ có hiểu không? Trong giai đoạn này, bé cần nhiều chất dinh dưỡng đa dạng. Do đó, canh rau ngót và cháo kê không thể hỗ trợ sự phát triển của con trẻ.

Người bà trong câu chuyện đã cho bé ăn chay khiến bé bị suy dinh dưỡng. Điều này không những khiến trẻ nhỏ khiến hệ tiêu hóa và nội tạng của trẻ suy dinh dưỡng lâu ngày. Trẻ ăn chay lâu ngày sẽ dẫn đến hậu quả không thể cứu vẫn được.

Bích Chi/Theo Sohu