Con lười học, bắt đi công trường để 'trải đời', một tháng sau phụ huynh nhận cái kết bất ngờ

Anh Chi 2023-11-05 12:03
- Nhiều phụ huynh tỏ ra bất mãn, thất vọng khi thấy con lười học. Họ quyết định cho con đi lao động chân tay để con thay đổi suy nghĩ.

Hiện tượng trẻ cảm thấy chán ngấy việc học tập và không muốn học là một vấn đề phổ biến hầu như mọi gia đình đều phải đối mặt. Với một số trẻ, đây chỉ là tình trạng tạm thời và có thể điều chỉnh sau vài ngày. Tuy nhiên, đối với một số trẻ khác, con có thể cảm thấy mệt mỏi và bướng bỉnh, không muốn học. Điều này làm các bậc phụ huynh đau đầu. 

Trong tình huống như vậy, việc cha mẹ chỉ khuyên nhủ hoặc bắt ép đôi khi không đủ. Một số phụ huynh đã đề xuất các biện pháp độc đáo và khá nghiêm khắc, chẳng hạn như cho con đi nhặt rác hoặc làm việc trong nông trại quê hương. Họ tin rằng bằng cách đưa con trải qua khó khăn của cuộc sống, con sẽ hiểu được giá trị của việc học hành. Tuy nhiên, thực tế không luôn như kỳ vọng.

Con lười học, bắt đi công trường để trải đời, một tháng sau phụ huynh nhận cái kết bất ngờ

Một trường hợp đặc biệt là của một bà mẹ trẻ tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, người đã quyết định thực hiện cách này. Khi cậu con trai 10 tuổi của chị trở nên lười biếng trong việc học, sau nhiều lần thuyết phục mà không thấy kết quả, bà mẹ quyết định gửi cậu bé đến công trường xây dựng. Tại đó, cậu bé phải làm việc trát xi măng vất vả để trải nghiệm công việc lao động đầy khó khăn, để hiểu rõ tầm quan trọng của việc học.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là con trai của bà mẹ không chỉ chấp nhận quyết định của cha mẹ, còn háo hức thử sức. Khi bước chân vào công trường, cậu bé đã sẵn sàng nhận dụng cụ và bắt tay vào công việc. Nhờ sự hướng dẫn của những công nhân làm việc tại đó, cậu bé nhanh chóng nắm bắt cách thực hiện và làm công việc một cách đúng đắn.

Con lười học, bắt đi công trường để trải đời, một tháng sau phụ huynh nhận cái kết bất ngờ

Không cần quá nhiều thời gian, cậu bé đã trở nên thành thạo trong việc trát xi măng và đam mê công việc này. Thay vì mệt mỏi và chán nản, cậu bé đã kiên trì làm việc trong một tháng. Mặc dù mỗi ngày cậu về nhà đều mệt mỏi nhưng tinh thần của cậu khi quay lại công trường luôn tràn đầy sự hào hứng, hoàn toàn khác biệt so với khi phải đến trường học.

Từ những hình ảnh chị Vương đã đăng tải, chúng ta có thể thấy cậu bé ngồi trên mặt đất và trét xi măng với sự nghiêm túc. Chứng kiến con trai làm việc như vậy, cả vợ chồng chị đều trở nên lo lắng và cảm thấy bối rối, thậm chí đến mức chị phải đăng câu chuyện của mình lên mạng để nhờ tư vấn.

Con lười học, bắt đi công trường để trải đời, một tháng sau phụ huynh nhận cái kết bất ngờ

Một số người trên mạng cho rằng khả năng thực hành của cậu bé vẫn rất xuất sắc và có tiềm năng để theo đuổi ngành xây dựng. Mỗi đứa trẻ sẽ có đặc điểm và sở trường riêng, và nếu bố mẹ nhận ra tài năng này ở con trai mình, họ có thể cho phép con phát triển theo hướng này. 

Học tập thường là một quá trình đôi khi khá nhàm chán và đối với những đứa trẻ năng động, việc phải ngồi một chỗ và học suốt ngày có thể là một thách thức. Vì vậy, khi con trẻ cảm thấy mệt mỏi vì học tập, cha mẹ không nên tức giận và đổ lỗi cho con rằng họ biếng và kém cỏi, mà hãy thiết lập một cách giao tiếp hiệu quả với con để giúp họ vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập.

Anh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

CLIP: Đoàn xe bán tải diễu hành ở Bình Dương có dấu hiệu vi phạm