Cách đơn giản mẹ giúp con tăng chỉ số EQ lên vùn vụt

Moon 2022-07-28 08:51
- Trong cuộc sống, chỉ số cảm xúc của trẻ (EQ) quan trọng không kém gì chỉ số thông minh (IQ).

Chỉ số cảm xúc (EQ) và chỉ số thông minh (IQ) là 2 chỉ số cần được cha mẹ quan tâm trong sự phát triển của bé. Thông minh là quan trọng, nhưng trí tuệ cảm xúc cũng quan trọng không kém. Nếu trẻ muốn có triển vọng trong tương lai thì trẻ phải có trí tuệ cảm xúc cao.

Cách đơn giản mẹ giúp con tăng chỉ số EQ lên vùn vụt

Một đứa trẻ có trí tuệ cảm xúc cao thì mối quan hệ xã hội sẽ càng tốt đẹp. Tuy nhiên điều đáng tiếc là một số trẻ có trí thông minh cao nhưng tư duy tuyến tính, khả năng ngôn ngữ yếu nên hoàn toàn không biết cách giao tiếp với mọi người. Những đứa trẻ như vậy có trí tuệ cảm xúc quá thấp và cần được mẹ hướng dẫn và giáo dục kịp thời. 

Làm thế nào để cải thiện chỉ số EQ của trẻ?

Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên chú ý bồi dưỡng, cải thiện chỉ số EQ cho con. Có một cách rất đơn giản mà cha mẹ nào cũng làm được đó là thường xuyên kể chuyện cho bé nghe.

Cách đơn giản mẹ giúp con tăng chỉ số EQ lên vùn vụt

Trẻ nhỏ rất thích nghe truyện, các mẹ có thể áp dụng cách kể chuyện này để giúp trẻ nâng cao trí tuệ cảm xúc. Có lẽ, trẻ mới hai ba tuổi, hiểu chuyện chưa đủ sâu nhưng người mẹ lặp đi lặp lại điều đó, đứa trẻ nhiều lần được nghe và trải nghiệm sẽ có trí nhớ sâu sắc về nội dung câu chuyện và dần dần sẽ có thể hiểu sâu sắc nội dung hơn. Cuối cùng, trẻ sẽ áp dụng những hiểu biết của mình trong câu chuyện vào thực tế cuộc sống. Kết quả trực tiếp của việc này là trí tuệ cảm xúc của trẻ được cải thiện.

Sự kiên trì như vậy sẽ sinh ra một đứa trẻ có chỉ số EQ cao. Trẻ em có thể học được nhiều kỹ năng từ những câu chuyện, ví dụ, làm thế nào để kiểm soát cảm xúc của mình, tại sao chúng không nên mất bình tĩnh? Nhiều sự thật được chứa đựng trong các câu chuyện ngắn. Trẻ có thể nâng cao khả năng diễn đạt, cải thiện trí nhớ và khả năng hùng biện rất tốt khi nghe đi nghe lại câu chuyện nhiều lần. Điều quan trọng là việc đào tạo đa chiều trí tuệ cảm xúc đều nằm trong quá trình này.

Cách đơn giản mẹ giúp con tăng chỉ số EQ lên vùn vụt

Mỗi câu chuyện nhỏ đều nâng cao trí tuệ cảm xúc của trẻ một cách vô thức. Trẻ sẽ có thể dần dần thay đổi bản thân bằng hành động cụ thể, trí tuệ cảm xúc của trẻ sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn. Mẹ có thể kể chuyện cho trẻ vào bất kỳ thời gian nào rảnh khi chơi cùng con hoặc có thể kể chuyện cho con nghe trước lúc con đi ngủ tối. Hành động này giúp gắn kết tình cảm mẹ con và cũng giúp bé có giấc ngủ ngon hơn

Moon/Theo 163

 

Du lịch Quy Nhơn: Eo Gió hoang sơ và đẹp ngỡ ngàng