Bố mẹ tóc thẳng nhưng sinh con tóc xoăn, chồng thở phào khi vợ nói sự thật

Vân Chi 2024-05-16 11:30
- Khi người chồng liên tục tra hỏi về mái tóc khác lạ của con gái, người vợ mới chợt nhớ ra.

Các nhà di truyền học cho rằng gen di truyền quyết định kiểu tóc của một đứa trẻ. Điều này có nghĩa là nếu bố mẹ không có tóc xoăn, thì khả năng con gái cũng sẽ không có tóc xoăn. Tuy nhiên, thực tế luôn chứa đựng những điều bất ngờ, như câu chuyện của anh Gu và chị Xing ở Trung Quốc.

Theo lời kể, anh Gu, 28 tuổi, và chị Xing, 27 tuổi, gặp nhau qua mai mối và nhanh chóng tổ chức lễ cưới. Sau nhiều năm kết hôn nhưng vẫn chưa có con, họ đã đi khám và điều trị ở nhiều nơi. Cuối cùng, chị Xing mới mang thai con gái đầu lòng.

Tuy nhiên, từ khi con gái chào đời cho đến hiện tại, đã gần một tuổi, anh Gu luôn thắc mắc vì cả hai vợ chồng đều có tóc thẳng nhưng con gái lại có tóc xoăn tự nhiên, thậm chí rất xoăn. Trước những lần chất vấn liên tục của chồng, chị Xing khẳng định đứa trẻ là con của anh Gu và bản thân chị cũng không hiểu vì sao con lại có tóc xoăn khác biệt như vậy.

Bố mẹ tóc thẳng nhưng sinh con tóc xoăn, chồng thở phào khi vợ nói sự thật

Sau nhiều ngày suy nghĩ, chị Xing bỗng nhớ ra rằng anh họ của chị cũng có tóc xoăn và mẹ của chị cũng có tóc xoăn. Có lẽ gen tóc xoăn đã tồn tại trong gia đình của chị và giờ di truyền lại cho con gái. Nghe vợ giải thích hợp lý, anh Gu thở phào nhẹ nhõm và không tra hỏi thêm nữa.

Trên thực tế, về lý thuyết, trẻ được thừa hưởng 50% gen di truyền từ bố và 50% gen di truyền từ mẹ. Tuy nhiên, sự phân bố gen di truyền không đồng đều, tùy thuộc vào gen trội hay gen lặn. Do đó, trường hợp trên hoàn toàn có lý.

Theo đó, nếu cả bố và mẹ đều có tóc xoăn, trẻ cũng sẽ có tóc xoăn. Nếu cả bố và mẹ đều có tóc thẳng, con sẽ có tóc thẳng. Nếu một trong hai cha mẹ có tóc xoăn và người còn lại có tóc thẳng, đứa trẻ sinh ra có khả năng có mái tóc gợn sóng.

Bố mẹ tóc thẳng nhưng sinh con tóc xoăn, chồng thở phào khi vợ nói sự thật

Nếu cả hai cha mẹ đều có tóc xoăn nhưng ai đó trong gia đình có tóc thẳng, đứa trẻ có thể có mái tóc thẳng. Tương tự, nếu cha mẹ có mái tóc thẳng nhưng thành viên nào đó trong gia đình có mái tóc xoăn, trẻ cũng có thể sở hữu mái tóc xoăn.

Như vậy, mặc dù di truyền học có thể dự đoán kiểu tóc dựa trên gen của bố mẹ, sự kết hợp gen phức tạp trong gia đình có thể dẫn đến những kết quả bất ngờ như trường hợp của gia đình anh Gu và chị Xing. Điều này minh chứng cho sự đa dạng và phức tạp của di truyền học, luôn có những điều bí ẩn và thú vị vượt xa ngoài lý thuyết đơn giản.

Vân Chi (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nhìn tướng trán đoán trúng tính cách và trí tuệ của con người