Bé trai 3 tuổi không may bị đột tử trong khi truyền thuốc, khi biết nguyên nhân, cha mẹ gào khóc thảm thiết vì nguyên nhân từ chính mình

Quỳnh Trang 2021-10-04 14:30
- Cái chết của cậu bé 3 tuổi khiến cha mẹ họ vô cùng đau đớn. Nhưng khi biết được nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm của cậu bé, họ càng đau đớn gấp bội.

Mới đây, một cháu bé 3 tuổi ở Từ Châu, Trung Quốc đã tử vong do truyền thuốc kháng sinh ceftriaxone natri tại phòng khám chui khiến dư luận hết sức bàng hoàng!

Được biết, ban đầu, cháu bé này bị ho, sốt. Phụ huynh đã tự ý mua thuốc kháng sinh cho con uống ở hiệu thuốc nhưng không khỏi. 5 ngày sau đó, họ đưa con đến khám, chữa bệnh ở một phòng khám chui. Sau khi khám bệnh, bác sĩ ở phòng khám đã chỉ định truyền thuốc kháng sinh ceftriaxone natri cho cháu bé.

Bé trai 3 tuổi đột tử trong khi truyền thuốc, khi biết nguyên nhân, cha mẹ gào khóc thảm thiết vì chính mình đã hại con

Tuy nhiên, sau 30 phút truyền kháng sinh, cháu bé có biểu hiện co giật, tím tái khiến phụ huynh hết sức hoảng loạn. Các bác sĩ ở phòng khám đã cấp cứu cho cháu bé nhưng không thành công. Cháu bé được đưa đến bệnh viện nhưng được kết luận đã tử vong ngoại viện. Bác sĩ kết luận bé trai đã tử vong do sốc phản vệ khi truyền kháng sinh không phù hợp. Nguyên nhân này khiến cha mẹ cháu bé gào khóc thảm thiết. Họ cho rằng chính sự thiếu hiểu biết của bản thân đã hại con mình.

Khi trẻ bị ốm, phần lớn phụ huynh thường cho con uống thuốc kháng sinh để trẻ mau chóng giảm triệu chứng. Các sở y tế đang lạm dụng thuốc kháng sinh theo cách này, thậm chí nhiều bệnh viện ở Trung Quốc cũng đang làm như vậy.

Một khảo sát đã cho thấy gần 11% đơn thuốc ở 170 triệu phòng khám ngoại trú của các bệnh viện ở Trung Quốc có chứa thuốc kháng sinh.

Bé trai 3 tuổi đột tử trong khi truyền thuốc, khi biết nguyên nhân, cha mẹ gào khóc thảm thiết vì chính mình đã hại con

Trong đó, 51,4% đơn thuốc lạm dụng kháng sinh. Trẻ em dưới 6 tuổi được kê đơn kháng sinh không phù hợp cao nhất, lên tới 71,1%. Nói cách khác, 70% trẻ em hoàn toàn không cần dùng kháng sinh. Kháng sinh dư thừa trong cơ thể trẻ em đã trở thành một vấn đề không thể không quan tâm.

Đại học Fudan đã tiến hành xét nghiệm nước tiểu trên hàng nghìn trẻ em ở Giang Tô, Chiết Giang và Thượng Hải và phát hiện ra rằng 58% trẻ em có chứa một hoặc nhiều loại thuốc kháng sinh trong nước tiểu.

Bé trai 3 tuổi đột tử trong khi truyền thuốc, khi biết nguyên nhân, cha mẹ gào khóc thảm thiết vì chính mình đã hại con

Gần đây, một phụ huynh ở Phúc Châu đã cho con 2 tháng tuổi của mình uống thuốc amoxicillin trong suốt 3 ngày vì con bị ho. Không ngờ, sau thời gian điều trị bằng kháng sinh, cháu bé đã bị viêm gan với chỉ số chức năng gan vượt ngưỡng bình thường 20 lần.

Trẻ em được cho uống thuốc kháng sinh bất cứ khi nào bị ốm. Có rất nhiều bậc cha mẹ và các cơ sở y tế lạm dụng thuốc theo cách này, thậm chí nhiều bệnh viện chính quy cũng đang làm như vậy.

Các chuyên gia nhấn mạnh, nguyên nhân gây các bệnh đường hô hấp và bệnh giao mùa ở trẻ phần lớn do virus nên bố mẹ đừng thấy con ho sốt vội ra hiệu thuốc mua thuốc cho con. Việc cho con dùng kháng sinh không đúng liều lượng, không theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề, đặc biệt là tình trạng kháng kháng sinh - vấn đề báo động hiện nay.

Nếu phụ huynh dùng kháng sinh sai khoảng 3 lần sẽ tạo ra vi khuẩn kháng thuốc. Vi khuẩn kháng thuốc là dạng vi khuẩn tồn tại trong cơ thể trẻ nhưng chưa phát thành bệnh, em bé uống chung cốc với bố mẹ khiến bố mẹ cũng bị vi khuẩn kháng thuốc, bố mẹ đến cơ quan chẳng may uống chung cốc với người khác thì tình trạng này lan truyền rộng hơn.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-mypoint