Bánh quy cho trẻ mọc răng: Lợi ích và những bí quyết đảm bảo an toàn cho bé

Thiên Khuê 2024-03-23 08:31
- Bánh quy cho trẻ mọc răng có tác dụng hỗ trợ nhất định cho sự phát triển của bé. Emdep sẽ bật mí giúp bạn cách sử dụng loại bánh này hiệu quả, an toàn cho trẻ nhé.

Khi nào bạn có thể giới thiệu bánh quy cho trẻ sơ sinh?

Mọc răng là hiện tượng sinh lý bình thường và là một cột mốc phát triển quan trọng của trẻ. Thông thường, em bé mọc răng được vài tháng thì có thể bắt đầu tập ăn dặm. Vì vậy, quá trình chăm sóc răng miệng cho trẻ cần được quan tâm đúng cách.

Bánh quy cho trẻ mọc răng có nhiều lợi ích hỗ trợ cho răng, khoang miệng và kỹ năng nhai của bé. Chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mẹ có thể giới thiệu bánh này khi bé được 7 tháng tuổi nếu nhận thấy khả năng kiểm soát hàm đã ổn định.

Bánh quy cho trẻ mọc răng: Lợi ích và những bí quyết đảm bảo an toàn cho bé

Tuy nhiên, cũng tùy từng em bé mà mẹ cần quan sát tốc độ mọc răng, thời gian bé ăn dặm và khả năng sử dụng răng, lưỡi, các cơ hàm của trẻ để xác định khi nào thích hợp cho bé ăn bánh quy. Một số trường hợp có thể phải đợi trẻ đạt 10 tháng tuổi để đảm bảo an toàn.

Lợi ích của bánh quy hỗ trợ giai đoạn bé mọc răng

Đầu tiên, bánh quy cũng là một loại thức ăn nên sẽ hỗ trợ em bé của bạn làm quen và nhận biết thêm một món ăn mới. Trẻ cũng có cơ hội rèn luyện kỹ năng cầm nắm, đưa bánh vào miệng, kỹ năng nhai nuốt cũng dần dần được thành thục hơn.

Những chiếc bánh quy được làm vệ sinh và bổ dưỡng cũng góp phần cung cấp thêm một số dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ. Ưu điểm này không thể có được nếu bạn sử dụng đồ chơi để bé tập cắn, tập nhai.

Mọc răng sẽ khiến em bé gặp phải cảm giác khó chịu. Vì vậy, bánh quy mọc răng còn có tác dụng tạo áp lực lên nướu để giảm sự khó chịu này. Tuy nhiên, mẹ cần đảm bảo chất lượng của bánh cũng như luôn quan sát khi bé ăn để tránh tình trạng nghẹn.

Bánh quy cho trẻ mọc răng: Lợi ích và những bí quyết đảm bảo an toàn cho bé

Những điều cần nhớ để cho bé ăn bánh quy đúng cách

Các sản phẩm bánh quy cho trẻ mọc răng trên thị trường cần chọn nhãn hiệu đáng tin cậy, nhưng tốt nhất vẫn là mẹ tự làm tại nhà cho bé những chiếc bánh thơm ngon và an toàn. Không cho trẻ ăn bánh khi nằm vì dễ gây sặc hoặc nghẹn.

Trong đa số các loại bánh quy thường có thành phần trứng, sữa, lúa mì. Vì vậy, nếu bé có thể chất dị ứng với một trong những loại này thì nên thận trọng. Dị ứng thường có triệu chứng điển hình như phát ban, ngứa hay sưng miệng, khóc quấy khó chịu…

Thành phần đường và muối trong sản phẩm đóng gói cũng khá cao, có thể gây sâu răng và tác dụng phụ khác đối với sức khỏe tổng thể của trẻ. Bánh do mẹ tự làm sẽ hạn chế được lượng đường thêm vào.

Một gợi ý cho bạn thay thế đường đó chính là dùng chất tạo ngọt khác “lành tính” hơn, ví dụ như siro gạo lứt hoặc đường thốt nốt… Tuy nhiên, kiểm soát thành phần tạo ngọt luôn cần thiết dù bạn sử dụng nguyên liệu gì, đặc biệt tránh dùng mật ong khi bé dưới 1 tuổi.

Bánh quy cho trẻ mọc răng: Lợi ích và những bí quyết đảm bảo an toàn cho bé

Dầu ăn để làm bánh cũng cần chú ý để đảm bảo sức khỏe cho bé. Dầu thực vật cũng có thể sử dụng nhưng tốt hơn là bạn dùng dầu ngô, dầu oliu và cũng nhớ chỉ dùng một lượng nhỏ. Bánh quy cho bé đang ở độ tuổi mọc răng không cần mùi vị quá đậm đà mà cần an toàn.

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích để mẹ sử dụng bánh quy cho trẻ mọc răng hợp lý, giúp bé giảm khó chịu và hoàn thiện kỹ năng nhai nuốt.

Thiên Khuê (Theo Parent)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nam Em thông báo đã nhận giấy triệu tập, phải có mặt tại Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vào ngày cuối tháng 2