Âm nhạc giúp trẻ thông minh hơn nhưng không phải bằng cách cho bé nghe nhạc như mẹ vẫn làm

Moon 2023-01-28 07:15
- Tại sao âm nhạc lại giúp trẻ thông minh hơn và đâu là cách tiếp cận đúng?

Nghiên cứu trong cộng đồng khoa học đã chỉ ra rằng thị hiếu âm nhạc có liên quan trực tiếp đến điểm SAT của học sinh, tức là điểm thi tuyển sinh đại học của Mỹ. Những người thích nhạc nhạc cổ điển có chỉ số thông minh hơn.

Từ quan điểm khoa học trên nhiều phụ huynh thắc mắc tại sao luyện tập âm nhạc lại cải thiện chỉ số IQ? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng so với những đứa trẻ không được đào tạo tương tự, học đàn dây và đàn phím trước 7 tuổi có thể dẫn đến sự gia tăng kích thước não và các sợi thần kinh dày hơn kết nối hai bán cầu não.

Âm nhạc giúp trẻ thông minh hơn nhưng không phải bằng cách cho bé nghe nhạc như mẹ vẫn làm

Các nghiên cứu cũng kết luận rằng những nhạc sĩ được đào tạo piano từ nhỏ có vùng não kiểm soát nhận thức về cảm ứng ngón tay lớn hơn. Giải phẫu não và quét não cũng đã xác nhận rằng việc học nhạc trong thời gian dài sẽ cải thiện khả năng âm nhạc tương ứng, đồng thời cũng làm thay đổi hình dạng và cấu trúc của não.

Các nghiên cứu so sánh cấu trúc não của các nhạc sĩ với những người bình thường đã phát hiện ra rằng các nhạc sĩ thường có thể chai lớn hơn và những thay đổi ở những vùng não này sẽ rõ rệt hơn nếu việc đào tạo âm nhạc bắt đầu trước 7 tuổi.

Một nghiên cứu cho thấy trẻ 15 tháng luyện tập chơi đàn có thể thay đổi cấu trúc thể chai của trẻ. Đó chính là xenlulô nối các dây thần kinh ngang của bán cầu đại não trái và phải.

Chúng ta biết rằng bộ não con người được chia thành hai bán cầu não trái và phải với điểm nhấn riêng, số lượng bó sợi thần kinh đi qua thể chai càng nhiều thì thể chai càng dày, sự liên kết giữa bán cầu não trái và não phải càng gần và chỉ số thông minh càng cao.

Bộ não của Einstein được bảo quản tại Bệnh viện Princeton. Và nó đã được cắt thành 240 mảnh để nghiên cứu. Phân tích bộ não của Einstein đã chứng minh rằng thể chai của não Einstein dày hơn đáng kể so với người bình thường.

Âm nhạc giúp trẻ thông minh hơn nhưng không phải bằng cách cho bé nghe nhạc như mẹ vẫn làm

Không phải nghe nhạc thụ động, đây mới là cách cho trẻ tiếp cận âm nhạc đúng để tăng trí thông minh

Hãy suy nghĩ về quá trình tích cực tham gia vào âm nhạc. Âm nhạc là một trải nghiệm kênh đa giác quan, bao gồm chuyển động, cảm giác cơ thể, thính giác, xúc giác, xử lý và định vị không gian và sự tích hợp của những trải nghiệm này. Đương nhiên, trải nghiệm đa kênh này có thể thúc đẩy phát triển toàn diện của não bộ chứ không chỉ ngồi nghe nhạc.

Ngoài việc trực tiếp nâng cao chỉ số IQ, âm nhạc còn có thể giúp trẻ cải thiện tâm trạng, những cảm xúc tích cực là yếu tố quyết định đến sự phát triển chỉ số IQ của trẻ.

Âm nhạc có thể tạo ra những thay đổi trong quá trình bài tiết các chất hóa học trong cơ thể con người. Nghe nhạc dễ chịu làm tăng mức serotonin, mức dopamine và tăng cường kết nối giữa các vùng não chịu trách nhiệm về phần thưởng, quyền tự chủ và xử lý nhận thức.

Âm nhạc giúp trẻ thông minh hơn nhưng không phải bằng cách cho bé nghe nhạc như mẹ vẫn làm

Vì vậy, để trẻ thích thưởng thức âm nhạc có lợi ích gián tiếp đối với sự phát triển chỉ số IQ của trẻ.

Khả năng âm nhạc cũng có thể được mở rộng sang lĩnh vực ngôn ngữ, giữa âm nhạc và ngôn ngữ có một quá trình xử lý chung, âm nhạc có thể cải thiện thính giác, sự chú ý và trí nhớ, thúc đẩy nhận thức ngữ âm và cải thiện nhận thức ngữ âm, sau đó cải thiện các chức năng ngôn ngữ.

Vì thế cha mẹ nên cho trẻ hành với âm nhạc bằng cách như học đàn piano, đàn orrgan, đàn guitar, học hát, nghe nhạc  cổ điển, nhạc thính phòng... 

Moon/Theo Sohu

6 cung hoàng đạo để quá khứ ám ảnh mối quan hệ hiện tại