Á hậu Diễm Trang thực hiện một hành động sau sinh, nhìn là biết chăm con khoa học

Moon 2023-01-31 14:03
- Từ em bé đầu tiên cho đến khi sinh bé thứ hai, Á hậu Diễm Trang vẫn kiên trì thực hiện một hành động tràn đầy yêu thương với con.

Á hậu Diễm Trang là mỹ nhân mới gia nhập hàng ngũ "mẹ bỉm sữa" gần nhất. Cô bất ngờ thông tin đã sinh con thứ hai vào thời điểm Tết. Em bé sinh ra được 3kh9, dài 51cm bằng phương pháp sinh mổ. Cô chia sẻ: "Dù là tập 2 mà mẹ vẫn nhiều cảm xúc, hồi hộp lo lắng y như tập 1, chỉ khi nghe tiếng khóc to, mẹ con mới thở phào nhẹ nhõm".

Á hậu Diễm Trang thực hiện một hành động sau sinh, nhìn là biết chăm con khoa học

Mới đây, á hậu Diễm Trang cũng chia sẻ một hình ảnh trong thời điểm mới sinh con. Theo đó cô đang ở trạng thái da kề da cho con gái. Người đẹp cũng chia sẻ từ con gái đầu lòng đến em bé hiện tại được cô da kề da sau sinh. "Các con còn nhỏ lắm cần hơi ấm của mẹ để thích nghi với cuộc sống mới", người đẹp viết.

Dưới phần bình luận, ngoài những người gửi lời chúc sức khỏe, bình an tới mẹ con cô cũng có nhiều người thể hiện sự ngưỡng mộ Diễm Trang vì đã biết cách chăm con khoa học. Bởi vì không phải bà mẹ nào cũng hiểu được tầm quan trọng của việc da kề da (hay da tiếp da sau sinh). Với họ việc bế ẵm, ôm ấp ru con ngủ, cưng nựng con đã là cách thể hiện tình yêu tốt nhất với con.

Á hậu Diễm Trang thực hiện một hành động sau sinh, nhìn là biết chăm con khoa học
Á hậu Diễm Trang thực hiện da tiếp da sau sinh với cô con gái thứ hai

Da tiếp da sau sinh mang lại lợi ích gì với trẻ sơ sinh?

Da tiếp da hay phương pháp Kangaroo thực hiện bằng cách đặt bé không mặc quần áo nằm trên ngực hoặc bụng trần của mẹ, phần mặt, ngực, bụng và chân của bé được áp sát người mẹ, đầu bé nghiêng một bên áp sát vào người mẹ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngay sau khi sinh, bé cần được tiếp xúc với da mẹ trong vòng ít nhất một giờ. Lúc này, làn da ấm của mẹ được sát kề với da của bé sẽ giúp dễ dàng làm quen với môi trường hơn.

Thực hiện việc da tiếp da sau sinh giúp cho trẻ được sưởi ấm, ổn định thân nhiệt, nhịp tim, nhịp thở và đường máu.

Bên cạnh đó theo nghiên cứu, việc tiếp xúc da kề da giữa mẹ và bé chỉ trong vòng 20 phút đã giúp làm giảm 67-72% nồng độ cortisol (là một hoóc môn gây stress) trong cơ thể bé. Vì thế em bé được chăm sóc theo phương pháp này thường ít quấy khóc và ít căng thẳng hơn.

Thực hiện da tiếp da sau sinh có ảnh hưởng lớn tới việc phát triển trí não của bé. Khi bé được da tiếp da thì cần có sự tham gia của nhiều cơ quan cảm giác. Nhờ cách tiếp xúc này cơ thể bé nhanh chóng phát triển các đường dẫn truyền thần kinh – điều đặc biệt cần thiết cho sự trưởng thành của não.

Hơn nữa, tiếp xúc da kề da cũng thúc đẩy sự trưởng thành của các hạch hạnh nhân ( một bộ phận quan trọng nằm sâu trong trung tâm não). Các hạch này liên quan tới quá trình hình thành cảm xúc, phát huy khả năng ghi nhớ và kích hoạt hệ thần kinh giao cảm. Cũng nhờ phương pháp này mà bé ngủ sâu giấc hơn là một trong những yếu tố giúp bé phát triển khỏe mạnh toàn diện.

Thêm vào đó dùng phương pháp da tiếp da sau sinh giúp bé được đánh thức bản năng tìm thức ăn là nguồn sữa mẹ, khuyến khích bé tìm tới vú mẹ sớm hơn, bú sớm hơn kích thích sữa mẹ về nhanh và về nhiều hơn. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng tỷ lệ bé bú sữa mẹ sẽ tăng gấp đôi nếu bé được tiếp xúc da kề da ngay sau sinh thay vì bị quấn chặt trong tã.

Moon

Ảnh: FBNV

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mách bạn mẹo dùng bình nóng lạnh thả ga, mà không lo 'đau ví'