4 giai đoạn khó khăn nhất mà người mẹ phải đối mặt, bạn đã vượt qua mấy rồi?

Quỳnh Trang 2021-08-26 11:30
- Làm mẹ là một hành trình không hề đơn giản với đầy rẫy những khó khăn, thử thách mà người mẹ phải vượt qua.

Người ta nói rằng cuộc đời giống như một cuộc hành trình. Và bạn sẽ trải qua những cột mốc khác nhau trong cuộc đời. Đối với người phụ nữ, có vô số những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời họ và việc làm mẹ là một trong những dấu mốc ấy. Những ai chưa từng làm mẹ có thể chưa rõ, từ khi mang thai, mẹ bầu sẽ phải trải qua 4 giai đoạn khó khăn nhất định.

Tam cá nguyệt thứ ba

Từ tam cá nguyệt thứ 2, mẹ bầu đã có thể cảm nhận được thai máy rõ ràng. Thai nhi trong bụng đã bắt đầu có một số tác động đến cuộc sống bình thường của mẹ bầu. Nhưng ảnh hưởng này sẽ đạt đến đỉnh điểm vào tam cá nguyệt thứ 3. Các bà mẹ trong tam cá nguyệt thứ 3 sẽ cảm thấy bất tiện khi làm bất cứ việc gì.

Ngay cả đi vệ sinh, họ cũng tốn nhiều thời gian hơn bình thường. Nếu đứng quá lâu, thai phụ sẽ thấy đau lưng và mỏi chân. Nhiều mẹ bầu chỉ mong đến ngay thai nhi chào đời để không phải mang bầu nữa. Nhưng có lẽ điều mà họ không biết rằng khi em bé chào đời, họ còn phải đối mặt với những thử thách khắc nghiệt hơn. Vào những tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu có thể đeo đai nâng bụng để hỗ trợ phần eo, giảm bớt gánh nặng cho cơ thể.

4 giai đoạn khó khăn nhất mà người mẹ phải đối mặt, bạn đã vượt qua mấy rồi?

(Ảnh minh họa)

Sinh con

Nếu hỏi tại sao các mẹ bầu sợ gì nhất thì hầu hết họ sẽ nói rằng họ sợ sinh nở. Nỗi sợ hãi này đi kèm với cả đau đớn và rủi ro. Các mẹ nên bình tĩnh  trong quá trình sinh nở và tuân theo chỉ định của bác sĩ. Với sự phát triển của y học, tỷ lệ tử vong do sinh nở đã giảm xuống đáng kể.

 

Điều mà chị em cần quan tâm hơn đó là thể trạng của họ sau khi sinh và phòng tránh viêm nhiễm. Mẹ bầu nên chuẩn bị cho mình những chiếc quần lót giấy thông thoáng, co giãn tốt để đảm bảo việc chăm sóc và vệ sinh sau sinh.

4 giai đoạn khó khăn nhất mà người mẹ phải đối mặt, bạn đã vượt qua mấy rồi?

(Ảnh minh họa)

Thời gian ở cữ

Mặc dù việc ở cữ có nhiều điều kiêng kỵ nhưng thực ra đây không phải là những điều mẹ đau đầu nhất. Điều phiền toái nhất trong quá trình ở cữ là việc chăm sóc con nhỏ. Người mẹ mới sinh xong, sức khỏe chưa ổn định, lại phải chăm sóc con 24/24 nên thường xuyên cảm thấy stress, mệt mỏi.
Chưa kể, nhiều người mẹ phải đối mặt với tình trạng ít sữa, tắc tia sữa hoặc quá nhiều sữa. Các mẹ nên chuẩn bị áo lót cho con bú và máy hút sữa để có thể hỗ trợ bản thân trong thời gian ở cữ và bắt đầu làm quen với việc làm mẹ.

4 giai đoạn khó khăn nhất mà người mẹ phải đối mặt, bạn đã vượt qua mấy rồi?

(Ảnh minh họa)

Thời kỳ cho con bú

Thời kỳ cho con bú của người mẹ thường sẽ kéo dài khoảng 1-2 năm. Lúc này, cơ thể người mẹ sẽ tiết sữa mạnh, dễ bị tức sữa, tắc tia sữa và có nguy cơ viêm tuyến vú. Vì vậy, bạn cần cho con bú nhiều, chuẩn bị máy hút sữa để làm trống tuyến sữa kịp thời.
Trong thời kỳ này, người mẹ sẽ khó có thể rời xa con trong thời gian quá nhiều. Bạn sẽ phải thức đêm thức hôm để vắt sữa. Nếu đi làm, bạn cũng cần bố trí thời gian vắt sữa để duy trì nguồn sữa cho con. Đây là thời kỳ hết sức vất vả, khó khăn của người mẹ. Tuy nhiên, vì yêu thương con, nhiều người mẹ vẫn vượt qua khó khăn để mang đến cho con dòng sữa ngọt ngào.

4 giai đoạn khó khăn nhất mà người mẹ phải đối mặt, bạn đã vượt qua mấy rồi?

(Ảnh minh họa)

Còn đối với những người mẹ không đủ sữa cho con hoặc vì lý do gì đó phải cai sữa sớm, bạn cũng chớ có buồn. Bạn đã cố gắng hết sức và yêu con bằng cả trái tim mình. Mẹ đừng quá stress về việc không đủ sữa hoặc không có sữa cho con. Hãy giữ tâm trạng vui vẻ để tiếp tục hành trình làm mẹ của mình.

 

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Đúng là tấm chiếu mới