3 kiểu trẻ còn nhỏ trông có vẻ thông minh nhưng lớn lên lại không có triển vọng

Nana 2022-06-20 14:27
- Dưới đây là 3 kiểu trẻ trông có vẻ lanh lợi, thông minh nhưng thực chất lại không có triển vọng khi lớn lên.

Sự hiếu thuận là sự đánh giá cao về con cái, và hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn nghe người khác khen ngợi con mình. Nhưng trong nhiều gia đình lại có sự hiểu nhầm đó là sự khôn lỏi của trẻ bị nhầm với sự thông minh thực sự. Các chuyên gia về nuôi dạy con cái cũng chỉ ra rằng, những kiểu trẻ này khi còn nhỏ có vẻ thông minh, nhưng khi lớn lên lại không như vậy.

Thứ nhất, ích kỷ

3 kiểu trẻ còn nhỏ trông có vẻ thông minh nhưng lớn lên lại không có triển vọng

Khi trẻ em lớn lên đến một độ tuổi nhất định, chúng đã có ý thức về quyền tài sản. Một số trẻ sẽ thích chia sẻ, nhưng nhiều trẻ rất ích kỷ. Khi gặp thứ mình thích, trẻ sẽ chiếm giữ, không bao giờ chia sẻ nó với bất kỳ người bạn nào. Cũng có những trẻ rất cẩn thận, biểu hiện cụ thể là nếu chẳng may ai đó chạm vào trẻ, ngoài mặt trẻ sẽ nói không sao, nhưng sau lưng sẽ luôn tìm cơ hội trả đũa, rồi giả vờ như không cố ý. Hành vi có vẻ thông minh này thực chất lại mang bản chất ích kỷ và hẹp hòi.

Nếu một đứa trẻ sử dụng sự khôn khéo và thông minh của mình trong những vấn đề tầm thường và tính toán người khác, thì một đứa trẻ như vậy sẽ không đạt được nhiều thành tựu, dễ bị chú ý tiểu tiết, không thể hoàn thành được việc lớn, khó có triển vọng.

Nếu con bạn có hành vi ích kỷ và keo kiệt như vậy thì các bậc cha mẹ phải chú ý, loại hành vi này có mặt hạn chế nghiêm trọng và dễ ảnh hưởng đến tình bạn và sự trưởng thành sau này của trẻ. Phải sửa sai kịp thời, để trẻ có cái nhìn đúng sai.

Thứ hai, dùng lời lẽ ngon ngọt để nịnh nọt

3 kiểu trẻ còn nhỏ trông có vẻ thông minh nhưng lớn lên lại không có triển vọng

Nhiều đứa trẻ rất lanh lợi, biết dùng lời ngon tiếng ngọt để dỗ dành cha mẹ, biết điều cha mẹ thích nghe, lần nào cũng có thể làm cha mẹ vui lòng. Chúng đặt ra nhiều mục tiêu khác nhau để làm hài lòng cha mẹ, nhưng khi cần hành động, đứa trẻ đột nhiên trở nên lười biếng và miễn cưỡng. Đây là kiểu trẻ lười biếng. Khi một đứa trẻ như vậy lớn lên, trẻ sẽ chỉ có những mục tiêu trống rỗng, không có bất kỳ hành động nào, và không thể đạt được bất kỳ thành tựu to lớn nào.

Nếu trẻ có hành vi như vậy thì người lớn nên giám sát trẻ nhiều hơn, để trẻ làm theo lời mình, nói cho trẻ biết tầm quan trọng của hành động. Chỉ khi làm tốt mọi việc, người khác mới thực sự khen ngợi trẻ và đồng ý.

Thứ ba, khôn lỏi

3 kiểu trẻ còn nhỏ trông có vẻ thông minh nhưng lớn lên lại không có triển vọng

Nhiều đứa trẻ đặc biệt khéo léo và luôn thích lợi dụng người khác. Những đứa trẻ như vậy rất quan tâm đến chuyện được và mất. Có vẻ như đứa trẻ thông minh và chiếm nhiều ưu thế, nhưng cái mất là lòng tin và tình bạn của người khác.

Sau này, khi ra vào nơi làm việc đều chú trọng hợp tác đôi bên cùng có lợi, nếu khôn lỏi một cách mù quáng, trẻ sẽ mất lòng tin của người khác và đánh mất nhiều cơ hội hơn. Với những đứa trẻ như vậy cha mẹ nên để cho trẻ biết rằng khôn lỏi có nhiều thiệt thòi. Chỉ bằng cách làm việc chăm chỉ và đối xử chân thành, tử tế với mọi người, chúng ta mới có thể giành được sự tôn trọng và tin tưởng của người khác.

Nana/Theo 163