3 đặc điểm của đứa trẻ hư, bố mẹ không uốn nắn trước 12 tuổi, lớn lên con khó có triển vọng

Khánh Chi 2022-12-25 09:35
- Nếu có những đặc điểm dưới đây, con bạn không phải là một đứa trẻ ngoan. Hãy bảo ban, uốn nắn con thật sớm.

12 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất để trẻ hình thành hệ giá trị và hình thành tam quan của trẻ. Cha mẹ cần tận dụng thời kỳ vàng này để con hình thành tam quan đúng, làm rõ định hướng tương lai và học cách tuân thủ nguyên tắc.

Nếu phát hiện trẻ có xu hướng trở nên hư hỏng, nên uốn nắn trước 12 tuổi, trẻ kịp thời sửa sai thì sau này vẫn có cơ hội phát triển trong tương lai.

Ích kỷ, không biết đồng cảm

Biểu hiện điển hình của loại trẻ này là: tự cho mình là trung tâm, coi sự giúp đỡ của người khác là đương nhiên. Nhưng khi người khác cần giúp đỡ thì lại không quan tâm. Trên thực tế, đối với trẻ em, việc học cách biết ơn và đồng cảm với người khác là vô cùng quan trọng.

Nếu không trẻ sẽ dễ nảy sinh tâm lý coi mình là cái rốn của vũ trụ, luôn cảm thấy người khác phải đối xử tốt với mình, khó hòa đồng với những người khác. Và các kỹ năng xã hội của trẻ này thường đặc biệt kém. Rốt cuộc, cha mẹ cần dạy con rằng trái đất này không xoay quanh một mình con và không ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với con cả.

3 đặc điểm của đứa trẻ hư, bố mẹ không uốn nắn trước 12 tuổi, lớn lên con khó có triển vọng

Trò chuyện với phụ huynh, chuyên viên tham vấn tâm lý Phạm Thị Thúy giải thích, trẻ nhỏ thường thích đặt mình làm trung tâm và muốn sở hữu những đồ vật riêng không để người khác đụng đến. Khi chưa học được tính kiên nhẫn, phần lớn trẻ thường bốc đồng nên khó có thể ngồi đợi đến lượt mình được chơi.

Theo bà Thúy, cha mẹ có vai trò rất lớn trong việc giáo dục con trẻ đức tính biết chia sẻ và không sống ích kỷ. Vì thế ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ có thể dạy bé bằng cách khuyến khích con biểu lộ sự quan tâm, thông cảm với người khác

Chỉ ở trong nhà, trút giận lên người thân

Không thiếu những đứa trẻ khi ở nhà họ rất nóng nảy, lúc nào cũng trút giận lên người nhà nhưng khi ra ngoài lại nhút nhát. Trước hàng loạt hành vi “nổi loạn” của con, một số bậc cha mẹ chỉ cười trừ, hoặc góp ý với con đôi chút và dường như họ cho rằng đó chỉ là những điều vặt vãnh. Như mọi người đều biết, sự khoan dung không có nguyên tắc và lợi ích của bạn sẽ chỉ khiến con trẻ ngày càng hư đốn, vô lễ và khó có tương lai tốt đẹp.

3 đặc điểm của đứa trẻ hư, bố mẹ không uốn nắn trước 12 tuổi, lớn lên con khó có triển vọng

Hơn nữa, kiểu thái độ tùy tiện này thường sẽ dẫn đến việc sau này tính tình của trẻ càng ngày càng dễ cáu gắt. Mỗi khi tức giận ở bên ngoài sẽ trút giận lên người nhà. Đây là một thói quen rất xấu và thường xuyên xảy ra, khiến cha mẹ đau lòng.

Nói dối và trốn tránh trách nhiệm

Đây thường là một dấu hiệu của một đứa trẻ hư. Ví dụ, khi bị cô giáo phạt vì không nghe lời ở trường, đứa trẻ thường đổ lỗi cho cô giáo và các con. Những cách làm này thực sự không có lợi cho sự phát triển tâm lý lành mạnh của trẻ, trốn tránh trách nhiệm là điều mà kẻ hèn nhát sẽ làm. Việc trẻ nói dối từ bé sẽ hình thành những thói quen xấu khi bé lớn lên.

3 đặc điểm của đứa trẻ hư, bố mẹ không uốn nắn trước 12 tuổi, lớn lên con khó có triển vọng

Cha mẹ nên nghiêm túc nhìn nhận hành vi của con cái, khi phát hiện ra vấn đề thì hướng dẫn con kịp thời sửa chữa, đừng đợi đến khi vấn đề trở nên lớn rồi mới tìm cách giải quyết thì đã quá muộn.

Khánh Chi/Theo Sohu

Cảnh Điềm hóa 'thiên nga đen' khoe đường cong quyến rũ khiến fan mê mẩn