Vườn trên sân thượng giúp tiết kiệm năng lượng và có lợi ích như thế nào?

Ngọc Huyền 2023-01-24 15:29
- Cùng Emdep tìm hiểu xem vườn trên sân thượng giúp tiết kiệm năng lượng và có lợi ích như thế nào bạn nhé!

1. Vườn trên sân thượng giúp tiết kiệm năng lượng như thế nào?

Vườn trên sân thượng giúp tiết kiệm năng lượng và có lợi ích như thế nào?

“Hiệu ứng đảo nhiệt đô thị”

“Hiệu ứng đảo nhiệt đô thị” xảy ra khi một tòa nhà đô thị nhanh chóng hấp thụ nhiệt từ mặt trời. Thực vật trên khu vườn trên sân thượng của tòa nhà hấp thụ và làm giảm đáng kể tác động của ánh nắng mặt trời. Các thành phố có đủ cây xanh có thể hấp thụ các tia nắng mặt trời và giảm nhiệt độ bên trong thành phố tới -12 độ C.

Theo Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada, trong suốt mùa xuân và mùa hè, nhiệt độ trên mái nhà thông thường ở mức 45ºC và có sự dao động ở mức 6ºC dưới mái nhà xanh. Như vậy, một khu vườn trên sân thượng bảo tồn năng lượng bằng cách loại bỏ nhiệt từ không khí, cung cấp bóng mát cho tòa nhà và giảm nhiệt độ trên mái nhà.

Tiết kiệm năng lượng

Vườn trên sân thượng cung cấp lớp cách nhiệt tuyệt vời cho tòa nhà, giữ nhiệt trong mùa đông và duy trì nhiệt độ mát mẻ trong mùa hè. Vườn trên sân thượng giúp tiết kiệm năng lượng. Các nhà nghiên cứu ở Đức đã chỉ ra rằng chúng ta có thể tiết kiệm được 2 lít dầu nhiên liệu cho mỗi mét vuông diện tích mỗi năm. Ngoài ra, có thể tiết kiệm 3-10% hóa đơn nhiên liệu vào mùa đông trong các tòa nhà có vườn trên sân thượng. Từ đó, vườn trên sân thượng giúp tiết kiệm năng lượng và tiền bạc.

Hỗ trợ thu hẹp và mở rộng các tòa nhà và mái nhà

Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tuyết, gió và mưa, hầu hết các mái nhà đều thay đổi, bằng cách co lại khi thời tiết lạnh hơn và mở rộng ra khi thời tiết nóng. Mái nhà xanh bảo tồn năng lượng sẵn có và đồng thời tăng tuổi thọ tòa nhà. Ví dụ, khi thành phố Roanoke (Virginia, Mỹ) lắp đặt một khu vườn trên sân thượng cho tòa nhà thành phố, tuổi thọ của tòa nhà đã được cải thiện từ 20 đến 60 năm. Khi tuổi thọ và mái nhà của các tòa nhà được nâng cao, nhu cầu thay thế và bảo trì có thể được loại bỏ.

Loại bỏ máy điều hòa không khí

Máy điều hòa không khí có trách nhiệm làm mát không gian khi trời quá nóng. Thực tế, các khu vườn trên sân thượng có tác dụng làm mát tòa nhà, giúp tiết kiệm chi phí dùng điều hòa không khí. Vườn trên sân thượng của thành phố Chicago (Mỹ) giúp tiết kiệm khoảng 100 triệu USD năng lượng mỗi năm do nhu cầu điều hòa không khí giảm.

2. Lợi ích của vườn trên sân thượng

Vườn trên sân thượng giúp tiết kiệm năng lượng và có lợi ích như thế nào?

Quản lý nước mưa

Một khu vườn trên mái nhà có thể quản lý rất tốt các vấn dề nước mưa của một thành phố đô thị. Vườn trên sân thượng sẽ thu thập và lọc nước mưa cũng như có một quy trình quản lý nước tự nhiên hơn. Nếu không có cây, nước mưa sẽ tích tụ trên đỉnh của các tòa nhà, vỉa hè bê tông và không được thấm vào lòng đất. Do đó, vườn trên sân thượng ngăn nước ô nhiễm tràn vào hệ thống thoát nước.

Trồng rau và trái cây

Khi có vườn trên sân thượng, bạn có thể trồng rau và một số loại trái cây, đồng thời tiết kiệm được một khoản tiền mua rau. Bạn có thể tự trồng trọt theo cách hữu cơ nhất có thể, đồng thời cũng học thêm nông nghiệp. 

Làm mát một khu vực

Các khu vườn trên sân thượng hấp thụ tác động của mặt trời, kiểm soát nhiệt độ của một tòa nhà hoặc thậm chí là một thành phố.

Kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn

Các khu vườn trên sân thượng có thể giúp giảm tiếng ồn. Đất và thực vật có khả năng hấp thụ, phản xạ và làm chệch hướng sóng âm rất tốt, giảm tiếng ồn đáng kể cho tòa nhà.

Lau mái nhà

Nhiều người thường vứt bỏ những thứ không sử dụng trên mái nhà. Tuy nhiên, khi có một khu vườn trên sân thượng, bạn sẽ không muốn làm điều đó. Các loại cây giúp phân phối và hấp thụ bụi từ không khí và giúp mái nhà luôn sạch sẽ.

Làm sạch và nâng cao chất lượng không khí

Vườn trên sân thượng giúp giảm và lọc không khí khỏi các chất ô nhiễm như các hạt và khí trong không khí. Như vậy, mái nhà giúp giảm phân bố bụi trong không khí và tạo ra sương mù, do đó làm giảm lượng khí thải nhà kính ở các trung tâm đô thị. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng một mái nhà xanh không thể tự cung cấp những lợi ích như vậy cho một khu vực rộng lớn. Cần có nhiều khu vườn trên sân thượng hơn để nhận thấy những tác động tích cực.

Giúp côn trùng và chim phát triển, từ đó thúc đẩy đa dạng sinh học đô thị

Những khu vườn trên sân thượng tràn ngập các loại cây khác nhau có thể được xem như một môi trường sống hoàn hảo cho nhiều loài chim và côn trùng. Nó đóng vai trò là điểm dừng chân cho các loài di cư. Hơn nữa, vườn trên sân thượng có thể giúp thụ phấn, từ đó cải thiện đa dạng sinh học và hệ sinh thái lành mạnh của khu vực.

Giúp gia đình và bạn bè gắn kết

Vườn trên sân thượng cần được chăm sóc. Do đó, nó giúp gia đình và bạn bè gắn kết hơn. Khu vườn này cũng có thể được sử dụng để dạy những người trẻ tuổi cách trồng trọt.

Giảm lượng khí thải carbon dioxide

Vườn trên sân thượng giúp tiết kiệm năng lượng và có lợi ích như thế nào?

Hầu hết các thành phố đều bị ô nhiễm không khí và chứa quá nhiều carbon dioxide thải ra từ các tòa nhà, nhà máy hoặc khu công nghiệp gần đó và thậm chí cả xe cơ giới. Những khu vườn trên sân thượng có thể giúp ích cho các trung tâm đô thị bằng cách hấp thụ khí carbon dioxide từ không khí và thải ra nhiều oxy hơn, tạo ra một môi trường đô thị trong lành và xanh hơn. Có thể bạn không biết, mái nhà xanh ở Detroit (Mỹ) có thể loại bỏ lượng khí carbon dioxide tương đương với lượng khí thải ra từ 10.000 xe tải trong 2 năm.

Ngọc Huyền – Theo conserve-energy-future

Thùy Tiên nói thẳng về nghi vấn mua vương miện giá 3 tỷ rưỡi