Chồng sắp cưới bắt cam kết 'nếu ngoại tình sẽ ra đi tay trắng'

Emdep.vn - Tôi đang hoang mang không biết có nên cưới người bắt tôi ký vào bản hợp đồng hôn nhân có nội dung nếu một trong hai người ngoại tình, sẽ phải ly hôn và ra đi với hai bàn tay trắng?

Anh 37 tuổi, là doanh nhân thành đạt, đã ly hôn một đời vợ. Tôi là giáo viên một trường tiểu học, kém anh 12 tuổi, lấy anh là người đầu tiên. Chúng tôi quen nhau gần 2 năm thì có quyết định tiến tới hôn nhân. Trước đó, anh không có ý định sẽ cưới tôi vì bị ám ảnh bởi cuộc hôn nhân trước. 

Còn 1 tháng nữa là đến ngày cưới, anh đưa cho tôi bản hợp đồng hôn nhân trong đó có nội dung xác nhận tài sản trước hôn nhân của anh, cùng điều khoản: "Nếu vợ hoặc chồng ngoại tình thì sẽ lập tức ly hôn, người ngoại tình sẽ phải ra đi với hai bàn tay trắng" và bắt tôi ký. 

Tôi biết anh bị ám ảnh với người vợ trước bởi chị có quan hệ ngoài luồng với bạn trai cũ, anh không chấp nhận được người vợ phản bội mình. Khi ly hôn hai người nhập nhằng chuyện phân chia tài sản mất mấy năm khiến anh hết sức mệt mỏi và mất niềm tin vào phụ nữ. Dẫu vậy tôi vẫn không khỏi chạnh lòng. 

Tôi đến với anh bằng tình yêu chân thành, không vụ lợi. Tôi cũng là người độc lập về tài chính, và rất bất bình với chuyện ngoại tình. Nhưng khi anh đưa ra bản hợp đồng đó, tôi có cảm giác mình bị tổn thương, có vẻ anh không có niềm tin ở tôi và chuyện kết hôn với anh cũng chẳng khác nào mối quan hệ trong làm ăn, cần rõ ràng, rành mạch.

Hiện tôi chưa biết phải trả lời anh thế nào. Mong chuyên gia của Emdep.vn tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

(Anh Thư - Hà Nội)

Chồng sắp cưới bắt cam kết 'nếu ngoại tình sẽ ra đi tay trắng'

Trả lời:

Trên thực tế, vấn đề thỏa thuận và chia tài sản tiền hôn nhân nếu vợ chồng ly hôn này đã được luật hóa cụ thể. Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014 có điều 47 quy định về hợp đồng tiền hôn nhân như sau: "Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn".

Với trường hợp của bạn Anh thư kể trên, điều khoản "nếu vợ hoặc chồng ngoại tình sẽ lập tức ly hôn, người ngoại tình sẽ ra đi với hai bàn tay trắng" là không đúng. Bởi hai lý do:

Thứ nhất, xét theo Luật Hôn nhân Gia đình, việc phân chia tài sản sau khi ly hôn là do hai vợ chồng tự thỏa thuận với nhau. Trường hợp không tự dàn xếp được phải nhờ đến tòa án thì việc xét xử sẽ căn cứ vào các yếu tố: Bên gặp khó khăn hơn sẽ được chia nhiều hơn, công sức của đôi bên trong việc tạo ra khối tài sản chung, việc chia tài sản đảm bảo cho vợ/chồng đang hoạt động sản xuất kinh doanh có thể tiếp tục duy trì để tạo thu nhập thanh toán cho bên còn lại...

Việc ngoại tình chỉ là một căn cứ nhỏ trong phần lỗi mà vợ/chồng gây ra để đảm bảo lợi ích cho bên còn lại, chứ không phải là yếu tố quyết định để phân chia tài sản.

Thứ hai, căn cứ vào luật mới bổ sung thì vấn đề hợp đồng hôn nhân phải được ký bởi hai bên và phải được thoả thuận trong văn bản có công chứng. Nên về hình thức là phải đi công chứng thì mới có cơ sở để tòa xem xét giải quyết về sau.

Cá nhân tôi cho rằng, việc bạn cảm thấy "bị tổn thương" và "mất niềm tin" ở bạn trai là do bạn trai đã từng "mất niềm tin ở phụ nữ" nên anh ấy thiếu sự tế nhị, làm ảnh hưởng đến tình cảm của bạn. Tuy nhiên, việc thỏa thuận này xét cho cùng cũng không mấy ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của bạn sau này trong trường hợp ly hôn xảy ra. Trên cơ sở đó, bạn có thể bày tỏ quan điểm của mình để chồng tương lai hiểu tâm trạng của bạn, đưa ra lập luận như tôi đã trình bày ở trên để anh ấy và bạn có cơ sở cho những quyết định của mình trong tương lai.

Chúc hai bạn hạnh phúc!

Tư vấn bởi: Luật sư Tuấn Anh

Công ty luật Hợp Danh Thiên Thanh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm