Những thực phẩm tuyệt đối không được kết hợp cùng nhau

Emdep.vn - Những thực phẩm dưới đây nếu kết hợp với nhau không những làm mất chất dinh dưỡng mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Những thực phẩm cấm kỵ ăn cùng gan động vật:
Những loại củ, quả giàu vitamin C có như cà rốt, rau cần, giá đỗ... không nên nấu cùng gan động vật vì trong gan động vật có hàm lượng các chất đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao dễ làm cho vitamin C bị oxy hóa.
Hơn nữa, các loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt có trong gan lợn, làm mất giá trị dinh dưỡng của cả 2 loại thực phẩm này.
Những thực phẩm tuyệt đối không được kết hợp cùng nhau
Những thực phẩm cấm kỵ ăn cùng thịt chó:
- Thịt chó kỵ tỏi: Thịt chó ăn cùng tỏi rất khó tiêu.
- Thịt chó kỵ nước chè: Thịt chó giàu chất đạm, còn nước chè lại chứa acid tanic.
Nếu ăn uống 2 loại thực phẩm này gần nhau, acid tanic sẽ kết hợp với protein trong thịt chó tạo thành chất tannalbin, có tác dụng làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột, gây táo bón.
Nếu bạn thường xuyên uống nước chè trong hoặc sau khi ăn thịt chó, bạn có thể khiến mình có nguy cơ mắc ung thư ruột.
- Thịt chó kỵ cá chép: cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học, thịt chó chứa nhiều chất đạm. Nếu ăn chung trong một bữa, giữa cá chép và thịt chó xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, tạo thành chất có hại cho sức khỏe.
Những thực phẩm cấm kỵ ăn cùng thịt dê:
- Thịt dê kỵ nước chè: Khi ăn thịt dê bạn cũng không nên uống nước chè, vì thịt dê cũng giàu đạm nên kết hợp với nước chè cũng xảy ra phản ứng như khi ăn thịt chó.
- Thịt dê kỵ giấm: Giấm có acid acetic có thể phá hủy protein trong thịt dê.
- Thịt dê kỵ dưa hấu: Ăn dưa hấu cùng thịt dê dễ bị ngộ độc thực phẩm.
Nếu có ăn hải sản, bạn phải nhớ không uống cùng bia nhé.
Những thực phẩm cấm kỵ ăn cùng hải sản:
- Không ăn trái cây ngay sau khi ăn hải sản: Các chất axit có trong trái cây có thể kết hợp với canxi trong hải sản thành một chất khó tiêu hóa. Chất này sẽ kích thích ruột gây đau bụng, buồn nôn hoặc nôn mửa...
Những thực phẩm tuyệt đối không được kết hợp cùng nhau
Chỉ nên ăn hoa quả sau khi ăn hải sản chừng 2 tiếng.
- Hải sản kỵ bia: Nghe thì lạ vì bạn vẫn thường uống bia với hải sản. Nhưng thực tế 2 loại thực phẩm này kỵ nhau vì trong hải sản có hàm lượng đạm khá cao, nếu uống thêm bia vào thì bia sẽ cản trở quá trình bài tiết đạm thừa ra khỏi cơ thể.
Thêm nữa, chất đạm của hải sản chứa nhiều purin axit glycoisides rất dễ kết hợp với vitamin B1 có trong bia tạo thành những hợp chất khó thải loại ra khỏi cơ thể.
Nếu đạm thừa không được bài tiết, nguy cơ dẫn đến bệnh gút là khá cao.
- Hải sản kỵ nước chè: Nước chè chứa nhiều axit taninic dễ kết hợp với canxi trong hải sản hình thành muối canxi kết tủa không có lợi cho cơ thể.
- Hải sản kỵ nhân sâm: Theo y học cổ truyền, hải sản đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người dùng.
(Theo Đại lộ)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm