Vợ chồng Bill Gates dạy con: Nếu chọn sai bạn đời, con có thể chọn lại

2019-03-10 17:15
- Nhắc đến Bill Gates người ta chỉ còn biết dành cho ông sự ngưỡng mộ, nhưng không chỉ bởi khối tài sản khổng lồ mà còn bởi các phương pháp dạy con ‘cực độc’, có phần khác người.

Thì ra cuộc sống của một tỷ phú cũng chẳng khác bao ông bố bà mẹ bình thường là mấy, dù công việc bận rộn nhưng Bill Gates và Melinda Gates vẫn luôn cố gắng dành thời gian để quan tâm, chăm sóc tốt nhất cho con. Họ hiện đang có ba người con: Jennifer, 22 tuổi; Rory, 19 tuổi và Phoebe, 16 tuổi.  

 Vợ chồng Bill Gates dạy con: Nếu chọn sai bạn đời, con có thể chọn lại

Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc cách một tỷ phú dạy con sẽ ‘cao siêu’ đến mức nào? Chúng sẽ được học cách điều hành công ty hay cách sinh lời từ nguồn vốn nhỏ? Hóa ra chúng ta đã nhầm, thực ra phương pháp nuôi dạy con của tỷ phú Bill Gates đó chính là: “Hãy tự làm tấm gương tốt cho con, việc đó sẽ giúp chúng học được rất nhiều điều trong cuộc sống. Ví dụ như việc các con tôi nhìn thấy tôi đọc sách, điều ấy đã trở thành bài học tích cực cho chúng khi chọn lựa việc có ích để làm".  

Bên cạnh việc trở thành tấm gương tốt, vợ chồng tỷ phú còn đưa ra hai bài học mà họ cho rằng quan trọng nhất để dạy con:  

Bài học số 1: Cưới sai người có thể chọn lại  

Phu nhân tỷ phú cho hay: "Một trong những bài học mà vợ chồng tôi muốn các con hiểu đó chính là việc chọn lựa người bạn đời thật kỹ càng. Các con phải nhớ rằng việc lấy ai chính là quyết định ý nghĩa nhất trong đời, thậm chí còn quan trọng hơn cả việc học trường đại học nào, lương tháng bao nhiêu hay sự nghiệp của con ra sao.  

Tuy nhiên, nếu lỡ chọn sai trong lần kết hôn đầu thì cũng không cần phải bi quan. Các con hoàn toàn có thể chọn lại, ngoài kia người ta vẫn kết hôn rồi tái hôn đó thôi, nhưng nó chẳng đơn giản như việc đổi xe hay chuyển việc đâu. Con phải nhớ khi chọn bạn đời nhất định phải thật khôn ngoan và thận trọng".  

 Vợ chồng Bill Gates dạy con: Nếu chọn sai bạn đời, con có thể chọn lại

Bài học số 2: Khuyến khích con tự tin  

Bà Melinda Gates chia sẻ: "Bill và tôi luôn nói để các con hiểu rằng chúng có thể làm bất cứ điều gì mà không bị giới tính của mình cản trở."  

 Vợ chồng Bill Gates dạy con: Nếu chọn sai bạn đời, con có thể chọn lại

Thật ra, đây chính là điều mà phu nhân tỉ phú đã được bố mẹ dạy cho từ nhỏ : "Bố mẹ tôi luôn dạy chị em tôi rằng chẳng có việc gì mà hội con trai làm được mà chúng tôi lại không thể cả. Họ luôn khuyến khích để chúng tôi thấy tự tin và tỏa sáng hơn."   

Trên bàn ăn, vợ chồng Bill Gates chẳng ngại ngần bàn về chuyện bình đẳng giới với con để chúng hiểu quyền lợi của cả con trai lẫn con gái.  

 

Theo Hiền Sunny (Khám phá)  

 

qc-epoint