Thai máy là gì? Vì sao có mẹ bầu 16 tuần đã thấy thai máy, còn tôi, thai nhi đã 20 tuần nhưng chưa thấy gì?

Quỳnh Trang 2020-01-10 06:00
- Trong thời gian mang bầu, chắc hẳn có nhiều mẹ đã rất trông ngóng cú đạp đầu tiên của bé yêu.

 

Thai máy là gì?

Thai máy hay cử động thai là khi thai nhi có những cử động như xoay trở mình, tay chân hay toàn thân thai nhi có cử động mà người mẹ cảm nhận được.

Khi mới mang thai, nhiều người mẹ chưa cảm thấy chuyển động của thai nhi vì thai nhi còn quá nhỏ, chưa phát triển đầy đủ và chưa có nhiều hoạt động. Khi thai nhi phát triển lớn hơn, bé bắt đầu có những hoạt động trong tử cung của mẹ như khua tay, đá chân... sẽ chạm vào thành tử cung của người mẹ, khiến mẹ cảm nhận được mầm sống trong bụng của mình.

Vì sao có mẹ bầu 16 tuần đã thấy thai máy, còn tôi thai 20 tuần nhưng chưa thấy gì?

Nhiều người có thể cảm thấy chuyển động của thai nhi trong 16 tuần nhưng một số người vẫn chưa cảm nhận được gì khi thai nhi đã được 20 tuần. Vậy lý do tại sao?

Chuyển động của thai nhi cũng khác nhau từ người này sang người khác. Nói chung, bạn có thể cảm nhận được chuyển động của thai nhi sớm nhất là khi thai được 16 tuần. Tuy nhiên, với những mẹ bầu thừa cân, bạn có thể cảm nhận được cảm giác thai máy chậm hơn vì bụng của bạn có lớp mỡ dày hơn.

Nhìn chung, bạn có thể cảm thấy chuyển động rõ rệt của thai nhi sau 20 tuần. Nếu bạn vẫn không cảm thấy cử động của thai nhi sau 20 tuần, hãy đến bệnh viện để kiểm tra kỹ hơn. 

Vì sao có mẹ bầu 16 tuần đã thấy thai máy, còn tôi thai 20 tuần nhưng chưa thấy gì?

Khi thai máy, mẹ sẽ cảm thấy thế nào?

Thai nhi bắt đầu những chuyển động nhỏ khiến người mẹ cảm thấy "nhột nhột" nhưng thường bị nhầm lẫn với các vấn đề dạ dày, đầy hơi, đói...v.v Sau đó, khi thai nhi lớn hơn, chân tay của bé sẽ vận động tự do hơn trong bụng mẹ. Lúc này, mẹ sẽ cảm nhận được thứ gì đó đang cựa quậy trong bụng mình. 

mẹ bầu

Sau 32 tuần, lúc này thai nhi đã tương đối lớn nên khả năng vận động bị hạn chế trong bụng mẹ. Lúc này, thỉnh thoảng mẹ sẽ cảm nhận được một cú đá hoặc cú huých mạnh từ thai nhi.

Các bà mẹ mang thai hãy chú ý đến chuyển động của thai nhi khi bé được 20 tuần tuổi. Cảm nhận được sự hiện hiện của bé chắc chắn sẽ khiến mẹ cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Quỳnh Trang/Theo Sohu