Vì sao 24-29 là độ tuổi thích hợp nhất để mang thai và sinh con? Chủ yếu là bởi 2 khía cạnh này

Emdep.vn - Các chuyên gia thường khuyên bạn nên mang thai và sinh con ở độ tuổi từ 24-29 bởi nhiều lý do.

Sinh lý học

Ở độ tuổi 24-29, cơ thể người phụ nữ đã trưởng thành, chất lượng trứng cao, các biến chứng thai kỳ, thai nhi phát triển tốt, tỷ lệ sinh non, dị tật thai nhi thấp nhất và quá trình sinh nở thường diễn ra suôn sẻ.  

Tâm lý học

Các cặp vợ chồng ở giai đoạn này thường có sức khỏe tốt, có nhiều kinh nghiệm sống thuận lợi trong việc nuôi dạy con cái.

Khi người mẹ còn quá nhỏ, thai nhi sẽ cạnh tranh nguồn dinh dưỡng với người mẹ. Điều này làm ảnh hưởng đến cả người mẹ và thai nhi trong bụng.

Vì sao 24-29 là độ tuổi thích hợp nhất để mang thai và sinh con? Chủ yếu là bởi 2 khía cạnh này

Phụ nữ kết hôn muộn, đặc biệt là sau 35 tuổi, nguy cơ gặp biến chứng thai kỳ cũng như trong quá trình sinh nở cao lên nhiều lần. Hơn nữa, chất lượng trứng của người mẹ giảm đi theo tuổi tác khiến nguy cơ thai nhi bị dị tật cao hơn.

Về mặt y tế, phụ nữ mang thai trên 35 tuổi có thể gặp một số vấn đề dưới đây:

Lão hóa trứng

Theo một số thống kê, tỷ lệ thai nhi bị dị tật bẩm sinh tăng lên tỷ lệ thuận với tuổi tác của người phụ nữ mang thai. Tỷ lệ thai nhi bị dị tật bẩm sinh ở những người mẹ ở độ tuổi 25-29 là khoảng 0,11%, tăng lên 0,26% ở độ tuổi 30 đến 35, và tăng lên 0,56% ở độ tuổi 36-40. Các dị tật bẩm sinh khác chẳng hạn như dị tật tim mạch bẩm sinh, sứt môi, vv, cũng tăng đáng kể với độ tuổi của phụ nữ mang thai. Một số tài liệu nghiên cứu nước ngoài cũng cho thấy trẻ em sinh ra từ cha mẹ trên 40 tuổi có nhiều nguy cơ mắc bệnh bạch cầu, trong khi đứa trẻ được sinh ra có hệ thống miễn dịch kém hơn và dễ mắc bệnh hơn.

Vì sao 24-29 là độ tuổi thích hợp nhất để mang thai và sinh con? Chủ yếu là bởi 2 khía cạnh này

Loạn trương lực cơ

Hầu hết các chuyên gia y tế tin rằng độ tuổi tốt nhất để sinh sản ở phụ nữ là 25-29 tuổi. Sau 35 tuổi, các khớp xương chậu của người phụ nữ cứng lại, chức năng dây chằng và độ co giãn tử cung bị suy giảm. Quá trình chuyển dạ kéo dài gây ra loạn trương lực, dẫn đến tổn thương thai nhi và ngạt.

Biến chứng thai kỳ

Tuổi tác của người phụ nữ càng cao, khả năng trao đổi chất của cơ thể sẽ giảm một cách tự nhiên và khả năng điều hòa của hệ thần kinh tự chủ cũng suy giảm. Do đó, mang thai khi tuổi đã cao có thể khiến người phụ nữ dễ mắc hội chứng tăng huyết áp hoặc tiểu đường thai kỳ.

Vì sao 24-29 là độ tuổi thích hợp nhất để mang thai và sinh con? Chủ yếu là bởi 2 khía cạnh này

Căng thẳng tinh thần

Sức khỏe của những bậc cha mẹ lớn tuổi thường kém hơn những người cha mẹ trẻ. Hơn nữa, lúc này, cha mẹ hai bên đều đã già và không thể giúp đỡ hai bạn chăm non con cái. Vì những lý do trên, tỷ lệ trầm cảm sau sinh do căng thẳng tinh thần cao hơn ở phụ nữ lớn tuổi.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm