qc-epoint

Vì sao 1 ca sinh mổ bắt buộc hoàn tất trong 15 phút, lố thời gian sẽ nguy cả mẹ lẫn con?

2019-01-22 19:09
- Nhiều người thường nghĩ một ca sinh mổ phải mất nhiều thời gian, thực tế một ca sinh mổ bắt buộc phải thực hiện trong 15 phút. Đây cũng là nguyên tắc “vàng” đối với ngành Sản phụ khoa.

Trong nhiều trường hợp, người mẹ không thể chọn sinh thường mà buộc phải mổ bắt thai để an toàn cho cả mẹ lẫn con. Khi một ca phẫu thuật được tiến hành, nhiều người nghĩ sẽ mất nhiều thời gian để hoàn tất mọi sự. Nhưng thực tế, quan niệm này không đúng. Thông thường sẽ mất khoảng 10 phút để đưa đứa bé ra ngoài, cộng thêm thời gian khâu lại vết mổ thì tổng thời gian cần thiết cho một ca sinh mổ chính xác khoảng 15 phút. Từ lâu thời gian này cũng trở thành thời gian “vàng” cho một ca phẫu thuật mổ bắt thai. Vậy tại sao lại có quy định này? Điều này chắc chắn không nhiều người biết, ngay cả với những bà mẹ đã qua 3 lần sinh mổ.

Ca sinh mổ được chia thành hai phần

Tất cả các ca sinh mổ được chia thành 2 phần quan trọng: Phần đầu tiên của ca sinh mổ là đưa thai nhi ra khỏi tử cung và phần thứ hai là khâu lại vết mổ (đóng tử cung và ổ bụng).

Trước hết cần phải nắm vững thời gian, chú ý đến tốc độ của dao, không cần thực hiện các thao tác không cần thiết. Các động tác thừa, các va chạm tổn thương đến những cơ quan bệnh cạnh cần tránh hết sức có thể nhằm đảm bảo thời gian mổ không bị kéo dài. Nếu đáp ứng đủ thì thời gian cho một ca sinh mổ chỉ thường trong 15 phút. Đây cũng là nguyên tắc vàng trong ngành Sản phụ khoa.

Trong quá trình khâu lại vết mổ, bác sĩ phải dự đoán được lượng máu chảy ra cũng như biến chứng chảy máu thứ phát sau đó. Điều này rất quan trọng trong quá trình khâu đóng tử cung và ổ bụng. Nếu khâu không khéo, có thể làm toạc tử cung và máu sẽ chảy dữ dội. Bác sỹ sẽ cần kiểm soát tốc độ khâu chặt chẽ, để máu không chảy ra thêm cũng như không có những thao tác thừa là những việc cần lưu ý để rút ngắn tối đa thời gian.

Dưới đây là các bước chi tiết cho một ca sinh mổ:

Bước 1. Gây tê tủy sống

Vì sao 1 ca sinh mổ bắt buộc hoàn tất trong 15 phút, lố thời gian sẽ nguy cả mẹ lẫn con?


Bác sĩ tiến hành gây tê màng cứng cho sản phụ trước khi bắt đầu ca mổ. Trong quá trình mổ lấy thai, sản phụ vẫn tỉnh táo tuy nhiên không cảm thấy đau đớn vì diện bị làm tê chỉ từ vùng bụng trở xuống và không ảnh hưởng đến não bộ.

Bước 2. Đặt ống thông tiểu

Sau khi gây mê, bác sĩ sẽ vệ sinh bụng bằng thuốc sát trùng và đặt ống thông tiểu ở bàng quang.

Bước 3. Rạch bụng

Vì sao 1 ca sinh mổ bắt buộc hoàn tất trong 15 phút, lố thời gian sẽ nguy cả mẹ lẫn con?


Sau khi đã vệ sinh bụng, thuốc tê đã ngấm vào cơ thể, bác sĩ bắt đầu thực hiện một vết rạch trên bụng của sản phụ. Vết rạch đi qua từng lớp da bụng, sau đó rạch tiếp lớp cơ tử cung. Lúc này em bé đã lộ ra ngoài có thể nhìn thấy được.

Bước 4. Đưa em bé ra ngoài

Nhân viên y tế sẽ nhẹ nhàng lấy em bé ra khỏi buồng tử cung. Lúc đó dây rốn vẫn còn dài và khá loằng ngoằng. Quá trình đưa thai ra ngoài thường được thực hiện bởi một bác sĩ và một y tá. Một số trường hơp bác sĩ có thể phải dùng kẹp để đưa em bé ra khỏi bụng mẹ.

Bước 5. Khâu vết mổ

Sau khi đứa bé được đưa ra ngoài, mọi vết rạch sẽ được khâu lại cẩn thận.

Vì sao 1 ca sinh mổ bắt buộc hoàn tất trong 15 phút, lố thời gian sẽ nguy cả mẹ lẫn con?


Sau sinh mổ, mẹ cần chú ý những điều sau

So với sinh con tự nhiên, sinh mổ cần thời gian hồi phục lâu hơn cũng như chăm sóc cẩn trọng hơn. Thời gian phục hồi cho một ca sinh mổ thường mất khoảng 6 – 8 tuần. Để cơ thể mẹ nhanh phục hồi, tránh gây tổn thương vết mổ, mẹ sinh mổ cần lưu ý những điều sau đây:

1. Việc làm quan trọng đầu tiên là phải nghỉ ngơi tốt và duy trì thể chất khỏe mạnh và cung cấp đủ năng lượng.

2. Sau khi mới thực hiện phẫu thuật, mẹ không nên vận động quá mạnh để tránh ảnh hưởng đến vết mổ. Nhưng bà mẹ cũng không được nằm ì ra tận 1 – 2 tuần mới vận động. Bạn sẽ phải thay đổi tư thế, tập ngồi, tập đứng từ ngày thứ 3, 5, 7 sau mổ. Nếu nằm ì ra và không tập ngồi trên giường, bạn sẽ bị biến chứng nặng nề sau mổ.

3. Sau khi khi sinh mổ, bà đẻ phải chú ý đến sinh hoạt, ăn uống cũng như những điều cần làm trong thời gian ở cữ. Trong thời gian này, mẹ cố gắng không chạm vào nước lạnh, ăn thức ăn lạnh, kkhông gội đầu. Những việc này là cần thiết để bảo vệ sức khỏe, sức khỏe có tốt thì quá trình chăm con mới được tốt.

4. Nếu đã sinh mổ, mẹ phải chú ý đến vết thương của mình, tránh để nhiễm trùng vết mổ, nếu không rất phiền cũng như thời gian hồi phục sẽ lâu hơn.

5. Nếu đã sinh mổ 1 lần, thì lần sau bạn lại phải tiếp tục lên bàn mổ lần nữa nếu bạn chọn tiếp tục sinh thêm một thiên thần nhỏ nữa.

Theo Oxii

qc-epoint