Trẻ thường xuyên bị la mắng và trẻ được yêu thương, lớn lên có 3 điểm khác biệt rõ ràng

Emdep.vn - Một nghiên cứu mới của đại học Harvard đã chỉ ra rằng trẻ thường xuyên bị la mắng sẽ có đặc điểm rất khác khi lớn lên.

Một nghiên cứu kéo dài 11 năm của nhà nghiên cứu Martin Teicher thuộc trường Đại học Y Harvard, Mỹ  đã xác nhận rằng vùng não dùng để học tập và ghi nhớ của những đứa trẻ bị cha mẹ la mắng trong thời gian dài sẽ bị thu nhỏ và tổn thương nghiêm trọng.

Cha mẹ la mắng, con bớt thông minh. Không những thế, việc cha mẹ thường xuyên la mắng trẻ còn gây những hậu quả tai hại đến trẻ.

Con trở nên sợ hãi, tự ti

Khi bị la mắng, trẻ sẽ vô cùng sợ hãi, tự ti. Bố mẹ thường thấy rằng mỗi lần bị mắng, trẻ thường không nói nên lời. Họ nghĩ rằng cách dạy con này là hiệu quả nhưng lại không biết nó gây tổn thương trầm trọng đến tâm hồn non nớt của trẻ.

Sau khi bị la mắng, trẻ sẽ trở nên tự ti, rụt rè, ngại bộc lộ suy nghĩ trong lòng, không có chính kiến ​​độc lập, sợ cha mẹ, không bao giờ dám chống lại dù biết cha mẹ sai, trẻ sẽ trở nên phục tùng. Tâm lý tự ti, chán nản của trẻ sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất, tinh thần của trẻ khi trưởng thành.

Trẻ thường xuyên bị la mắng và trẻ được yêu thương, lớn lên có 3 điểm khác biệt rõ ràng này

Trẻ dễ cáu gắt, không giỏi điều tiết cảm xúc

Cha mẹ quát mắng con cái có thể giúp kiểm soát được con cái, ép con cái làm theo lời mình. Nhưng những đứa trẻ bị la mắng nhiều cũng sẽ học theo cách cư xử của cha mẹ, dễ cáu gắt, thích quát mắng người khác. Những đứa trẻ bị la mắng nhiều có nội tâm vô cùng bất ổn, dễ cáu gắt, không giỏi điều tiết cảm xúc. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, tương lai của đứa trẻ.

Trẻ thường xuyên bị la mắng và trẻ được yêu thương, lớn lên có 3 điểm khác biệt rõ ràng này

Trẻ luôn cảm thấy bất an, bi quan

Tất cả chúng ta đều mong rằng con cái chúng ta có thể lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc và tự tin. Tuy nhiên, những đứa trẻ thường xuyên bị la mắng sẽ cảm thấy bi quan, bất an. Trẻ thường nghĩ rằng bố mẹ không thương mình nên thường cảm thấy lo lắng. Việc cha mẹ la mắng giống như nhát dao đâm vào tim trẻ, làm con trẻ đau đớn, để lại bóng đen tâm lý trong trẻ. Nhiều trẻ đã hình thành nhân cách cực đoan vì luôn bị la mắng, không được yêu thương.

Trẻ thường xuyên bị la mắng và trẻ được yêu thương, lớn lên có 3 điểm khác biệt rõ ràng này

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm