Trẻ sơ sinh nôn trớ là chuyện bình thường nhưng nếu bé có 3 biểu hiện sau thì mẹ nên cho con đi khám

Emdep.vn - Nôn trớ là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh nhưng mẹ cần phân biệt rõ ràng xem đâu là nôn trớ sinh lý, đâu là nôn trớ bệnh lý.

Nôn trớ sữa là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, mẹ cần phân biệt xem trẻ nôn trớ là do sinh lý hay bệnh lý. Nôn trớ sinh lý là hiện tượng rất bình thường, số lượng dịch nôn thường rất ít và hiện tượng nôn thường hết sau 1-2 cữ sữa. Nôn trớ bệnh lý là hiện tượng bất thường, số lượng dịch nôn sẽ tương đối nhiều, các đợt nôn trong thời gian ngắn hoặc nửa giờ sau khi bú.Trước khi nôn, bé há miệng và ưỡn cổ, biểu hiện rất đau. Nếu bé nôn trớ, có thêm 3 biểu hiện này, mẹ cần cẩn thận.

Trẻ sơ sinh nôn trớ là chuyện bình thường nhưng nếu bé có 3 biểu hiện này thì mẹ nên cho con đi khám

Số lần nôn trớ tăng dần, tình trạng không cải thiện

Trong trường hợp bình thường, tình trạng nôn trớ của bé sẽ giảm đi đáng kể sau 3 tháng và tình trạng nôn trớ sẽ biến mất sau 6 tháng. Nếu tình trạng nôn trớ của bé sơ sinh vẫn chưa được cải thiện thì các mẹ cần cẩn thận, trong trường hợp nặng, mẹ cần đưa bé đến bệnh viện. 

Màu sắc và mùi vị của dịch nôn bất thường

Nếu dịch nôn của trẻ có mùi hôi hoặc đổi màu thì các mẹ nên chú ý. Có thể hệ tiêu hóa hoặc đường ruột của bé đang gặp vấn đề. Có thể, bé đã được ăn nhiều, thức ăn không tiêu hóa hết nên tích tụ lại. Lúc này, mẹ cần giảm cho trẻ ăn, bú. Nếu tình hình vẫn không cải thiện, mẹ cần đưa bé đi khám.

Trẻ sơ sinh nôn trớ là chuyện bình thường nhưng nếu bé có 3 biểu hiện này thì mẹ nên cho con đi khám

Bé nôn trớ thường xuyên, lượng dịch nôn nhiều

Bình thường, tình trạng nôn trớ của trẻ không quá thường xuyên và lượng dịch nôn cũng không nhiều. Tuy nhiên, nếu thấy trẻ nôn trớ thường xuyên hoặc lượng dịch nôn nhiều thì các mẹ nên chú ý. Có thể trẻ đang khó chịu do quá no hoặc thức ăn không phù hợp với trẻ. Nếu là trẻ đang bú mẹ, các bà mẹ hãy nhớ lại xem mình có ăn phải thức ăn gây khó chịu cho trẻ hay không và phải xử lý kịp thời.

Trẻ sơ sinh nôn trớ là chuyện bình thường nhưng nếu bé có 3 biểu hiện này thì mẹ nên cho con đi khám

Mẹ nên làm gì khi trẻ bị nôn trớ?

Cho trẻ nằm nghiêng

Khi trẻ bị nôn trớ, mẹ hãy cho bé nằm nghiêng sang một bên để ngăn sữa trào lên cổ họng hoặc khí quản.

Giảm tần suất cho con bú

Mẹ cần cho bé bú theo nhu cầu. Việc cho trẻ bú quá nhiều hoặc tần suất cho bú quá gần nhau cũng có thể khiến trẻ bị nôn trớ. Khi có vấn đề này xảy ra, mẹ nên giảm số lần cho trẻ bú sữa.

Vỗ lưng

Sau khi cho trẻ bú, bạn có thể bế trẻ thẳng đứng, để trẻ dựa vào vai người lớn, vỗ nhẹ vào lưng trẻ để trẻ “ợ hơi”. Nói chung, vỗ nhẹ trong 5 phút có thể ngăn nôn trớ .

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm