Trẻ mãi chẳng chịu lẫy lật, mẹ chỉ dùng một chiếc chăn là đã giúp con thuần thục kỹ năng này

2020-07-08 13:01
- Chỉ bằng một vài cách đơn giản, mẹ đã có thể hỗ trợ bé học cách lẫy lật thật bài bản.

Các cụ vốn có câu: "3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi" để tổng kết về thời điểm phát triển thể chất của trẻ. Tuy nhiên không phải em bé nào cũng đạt được mốc phát triển vào thời điểm đó.

Trẻ mãi chẳng chịu lẫy lật, mẹ chỉ dùng một chiếc chăn là đã giúp con thuần thục kỹ năng này

Nguyên nhân khiến bé khó lẫy lật?

Về cơ bản vào khoảng 3 tháng, em bé có thể chuyển từ tư thế nằm ngửa bằng cách đá và chuyển sang tư thế nằm nghiêng. Nhưng tùy mức độ mà một số bé phát triển tương đối chậm và một số bé phát triển tương đối nhanh. Ngoài những khác biệt cá nhân, có một số lý do bên ngoài làm trì hoãn việc học lẫy lật của em bé, chẳng hạn như:

- Bé mặc quần áo quá dầy
- Bé nặng cân
- Bé thiếu cơ hội để rèn luyện cơ thể, và các cơ bắp không được tập luyện đủ. Bé hay được bố mẹ bế bồng hay nằm trong xe đẩy

Làm thế nào để giúp bé học cách lật?

Để ngăn bé học lật, ngoài việc tránh các yếu tố bên ngoài trên, chúng ta cũng có thể làm điều này:

1. Để em bé nằm ngửa. Người mẹ nhẹ nhàng giữ hai chân của em bé và đặt chân phải lên chân trái, hỗ trợ một chút lực để làm cho cơ thể em bé vặn tự nhiên. Em bé sẽ học cách lật lại sau khi thực hành nhiều lần.

2. Bạn có thể giữ em bé ở tư thế nằm nghiêng, sau đó đợi mẹ gọi tên bé hoặc dùng đồ chơi để trêu chọc bé, khiến bé lật ngửa.

Trẻ mãi chẳng chịu lẫy lật, mẹ chỉ dùng một chiếc chăn là đã giúp con thuần thục kỹ năng này

3. Đặt em bé lên một chiếc chăn, sau đó cầm đầu chiếc chăn nhẹ nhàng cuốn lại để bé xoay theo, từ đó kích thích bé lật người theo một cách dễ dàng.

Mẹ cần chú ý trong quá trình học lẫy lật chúng ta cũng phải chú ý để đảm bảo an toàn cho bé, không đặt bé ở cạnh giường, cành bàn vì bé có thể lẫy và rơi xuống. Bên cạnh đó hãy đảm bảo rằng xung quanh bé không có vật dụng nào nguy hiểm có thể làm tổn thương bé khi lẫy lật.

 Moon/Theo Sohu

 

qc-mypoint