Trẻ lắc đầu quầy quậy, từ chối đồ ăn, mẹ có nên bỏ đói bé luôn không?

Emdep.vn - Khi trẻ không ăn, tốt nhất không nên bỏ đói trẻ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến thói quen cũng như sức khỏe của trẻ.

“Tôi nên làm gì nếu con tôi không chịu ăn?”, là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh. Nhiều bậc phụ huynh thường nghĩ đến việc sẽ cho trẻ nhịn đói. Mức sống ngày càng được cải thiện, bố mẹ cho con mình ăn nhiều đồ ăn hơn, lượng đồ ăn phong phú hơn và rất ít trẻ có thể thực sự cảm nhận được cảm giác đói bụng. Nếu đứa trẻ đói, trẻ sẽ biết sự quý giá của bữa ăn. Tuy ra, cách tạo ra cơn đói này không được khuyến khích.

Trẻ lắc đầu quầy quậy, từ chối đồ ăn, mẹ có nên bỏ đói bé luôn không?

Chuyên gia nuôi dạy con cái Li Man nói rằng bỏ đói là cách làm phát huy hiệu quả ở một số trẻ biếng ăn. Tuy nhiên, trẻ không chịu ăn, không hẳn đã là trẻ không trân trọng thức ăn. Có thể, trẻ đang cảm thấy không thoải mái, chế độ ăn của trẻ không khoa học, tâm trạng của bé không tốt… Cho trẻ đói quá lâu và quá thường xuyên có thể dẫn đến sự thiếu hụt dinh dưỡng trong cơ thể trẻ thậm chí có thể dẫn đến chán ăn.

Trẻ lắc đầu quầy quậy, từ chối đồ ăn, mẹ có nên bỏ đói bé luôn không?

Cha mẹ nên làm gì khi con không chịu ăn?

Bố mẹ nên duy trì chế độ ăn 3 bữa bình thường để đảm bảo sự phát triển bình thường cho con. Trẻ biếng ăn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể. Nếu thấy trẻ không chịu ăn, bố mẹ nên làm những điều sau:

Trước hết, cần đánh giá xem trẻ có chán ăn vì bệnh lý hay không. Trẻ em không ăn, kém ăn, rất có thể là một vấn đề với lá lách và dạ dày hoặc các bệnh khác của cơ thể. Do đó, nếu trước đó, trẻ ăn ngon miệng và đột nhiên không muốn ăn, cha mẹ không nên nghĩ đến việc bỏ đói trẻ. Tốt nhất là đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhân gây bệnh.

Trẻ lắc đầu quầy quậy, từ chối đồ ăn, mẹ có nên bỏ đói bé luôn không?

Thứ hai, mẹ nên cho trẻ ăn những thứ trẻ thích ăn. Trẻ em ngày nay có thể được ăn nhiều hơn nhưng trẻ vẫn không có quyền lựa chọn xem mình được ăn gì. Điều này khiến trẻ không vui vẻ, hứng thú khi ăn. Khi đứa trẻ nói: "Con không muốn ăn", cha mẹ hãy hỏi xem trẻ muốn ăn gì và hãy cho trẻ ăn những gì mà bé thích.

Cuối cùng, khi đứa trẻ nói "Con không muốn ăn", đừng ép buộc trẻ ăn. Nếu trẻ không muốn ăn trong bữa chính, có thể trước đó trẻ đã ăn vặt nên bé không cảm thấy đói. Lúc này, dạ dày của trẻ đã đầy và ngay cả khi bố mẹ ép trẻ ăn, điều này cũng không tốt cho cơ thể trẻ. Vì vậy, bố mẹ đừng ép buộc trẻ ăn, thay vào đó, hãy kiểm soát đồ ăn vặt của trẻ. Hãy giảm bớt đồ ăn vặt để trẻ ăn nhiều hơn trong các bữa chính.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm