Tranh cãi nảy lửa chuyện chụp ảnh cho bé sơ sinh, mẹ chồng và nàng dâu không nhìn mặt nhau 1 tuần

Emdep.vn - Chụp ảnh cho con là thói quen của các bà mẹ bỉm sữa thời hiện đại nhưng vẫn có những người coi đây là điều cấm kỵ.

Theo quan niệm dân gian từ xa xưa, nhất là các cụ già thường quan niệm không thích chụp ảnh trẻ khi mới sinh ra hoặc trong 1 năm đầu. Quan niệm này từ xa xưa đã có, đến nay không còn nhiều nhưng vẫn còn một số người áp dụng.

Chị Thủy (Hà Nội) than thở, chị là tín đồ của Facebook. Cho nên chị thường chụp ảnh để khoe con. Khi chuẩn bị sinh, chị còn đầu tư ngay một điện thoại mới nhằm lưu lại những khoảnh khắc đẹp của con lại sau này. Nhưng khi vừa sinh con chưa được 1 tháng, chị Thủy định chụp ảnh cho con để đăng Facbook thì mẹ chồng cấm cản. 

chụp ảnh cho bé

"Mẹ chồng tôi bảo chụp ảnh trẻ con là làm con giật mình, hoảng sợ, ảnh hưởng vía bé. Cứ hễ thấy tôi cầm điện thoại là mẹ chồng lại giám sát chặt chẽ và cấm triệt để. Mẹ chồng còn cảnh báo chụp thế bé sẽ ăn không ngon ngủ không yên, đêm hay khóc, lúc đó tha hồ mà dỗ. Không chỉ có vậy, tôi cãi thì mẹ chồng giận dỗi cả tuần trời", chị Thủy cho hay.

Quan niệm của chị Thủy và mẹ chồng trái ngược nhau hoàn toàn. Chị Thủy làm văn phòng nên cho đó đều là quan niệm không đúng và không có gì đáng lo ngại. Trong khi mẹ chồng khẳng định đó là điều không được làm và không nên làm phải đợi khi bé đã được 1-2 tuổi mới nên chụp.

"Mẹ chồng tôi còn nói giờ bắt cóc trẻ con nhiều, đăng lên Facebook lỡ may người xấu tiếp cận thì sao. Tôi băn khoăn không biết thế nào", chị Thủy cho hay.

Chụp ảnh bé cần chú ý điều gì?

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Kim Dung (Trung Tâm Y tế Lao Động) cho hay, các quan niệm như trên là quan niệm dân gian mà thôi cũng chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh.

"Quan niệm đó được truyền miệng từ xa xưa, do người này truyền cho người kia, các thế hệ truyền nhau chứ chưa có một ý kiến nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc chụp ảnh trẻ khiến bé sợ hãi, mất ngủ, quấy khóc. Nhưng nếu kiêng kỵ chụp ảnh cho bé cũng không ảnh hưởng gì", bác sĩ nói.

Tuy nhiên, đúng là điều đáng lo ngại hiện nay là nhiều bố mẹ khoe ảnh con quá nhiều trên Facebook. Điều này phải hết sức cẩn thận do kẻ xấu có thể nhìn thấy hình ảnh và nảy sinh ý đồ bắt cóc. Do đó cẩn thận là không bao giờ thừa. 

"Từ Facebook, chúng có thể lần được địa chỉ theo địa điểm checkin của bố hoặc mẹ. Chúng sẽ quan sát và theo dõi, khi có sơ hở có thể có những hành động xấu xa", bác sĩ nói.

Tuy nhiên, điều đáng lo ở chỗ, khi chụp ảnh bé phải giữ khoảng cách xa. Bởi vì đôi khi cầm điện thoại không chắc làm rơi lên mặt bé, các vùng cơ thể của bé. Trong khi cơ thể bé còn non nớt, yếu ớt cần được che chở, mọi tác động dù là nhỏ nhất cũng sẽ gây ảnh hưởng. 

"Đáng lo nữa là mắt bé còn yếu, có nhiều phụ huynh muốn ảnh rõ nét nên chụp cả flash. Ánh sáng đèn này chiếu vào mắt bé không tốt do còn yếu. Do đó, khi chụp bé nên dùng ánh sáng đèn phòng chứ không nên dùng ánh sáng đèn flash tránh gây hại mắt bé", bác sĩ nói.

Một vấn đề khác là có những phụ huynh quá nghiện chụp con để khoe Facebook nên ép trẻ phải thức dậy khi đang ngủ hoặc gây ra tiếng động khi bé đang ngủ. Trẻ ngủ nhiều tiếng đồng hồ mỗi ngày và cần sự yên tĩnh. Vì vậy đừng vì quá hào hứng chụp ảnh khoe lên mạng xã hội mà làm ảnh hưởng giấc ngủ của bé.

Xét cho cùng, những bức ảnh chụp cho bé đều đáng quý. Bởi chúng ghi lại sự đáng yêu, hồn nhiên và sự tăng trưởng, thay đổi của bé mỗi ngày. Đó là những kỷ niệm đẹp lưu lại về sau, bé sẽ được chứng kiến bản thân mình đã thay đổi như thế nào. Tuy nhiên, đừng đăng tải hình ảnh của bé lên mạng xã hội quá nhiều kèm các thông tin như ngày tháng năm sinh, địa chỉ nhà hay trường lớp vì có nguy cơ bị kẻ xấu để ý.

Phương Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm