Trầm trồ ngắm thực đơn ăn dặm truyền thống của mẹ 9X nấu cho con bằng cả trái tim
Tin liên quan
Nhờ bàn tay chăm sóc của chị Ánh, trộm vía bé Mì trông rất bụ bẫm, khoẻ mạnh và đáng yêu. Khác với nhiều bà mẹ, lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm chỉ huy BLW, thì chị Ánh lại quyết định chọn phương pháp ăn dặm truyền thống.
Cũng như rất nhiều người lần đầu làm mẹ, trước khi cùng con bước vào giai đoạn ăn dặm, chị Ánh đã có sự chuẩn bị và đầu tư kĩ lưỡng từ thời gian đến các vật dụng chuẩn bị cho việc ăn dặm thông qua các phương tiện sách báo, internet… Cuối cùng dựa trên hoàn cảnh của mình và sở thích của con, bà mẹ trẻ đã lựa chọn phương pháp ăn dặm truyền thống.
Chị Ành và bé Mì
“Tôi chọn phương pháp này vì thấy mọi việc rất đơn giản trong khâu chọn nguyên liệu đến chế biến thức ăn. Nói là đơn giản nhưng tôi thường xuyên thay đổi bữa để tạo sự mới mẻ trong khẩu vị, không làm con bị nhàm chán. Hơn nữa, thay đổi để biết con thích ăn thịt, cá hay củ quả gì để điều chỉnh tốt hơn. Nói là ăn dặm truyền thống nhưng tôi rất tuân thủ các nguyên tắc ăn dặm, không ăn rong, luôn ngồi ghế, ăn nghiêm túc để việc ăn uống đi vào khuôn khổ”, chị Ánh chia sẻ.
Bé Mì được chị Ánh cho ăn dặm từ lúc 5 tháng tuổi, bà mẹ Đồng Nai cho rằng chị không cho ăn sớm hơn hay muộn hơn vì đây là thời điểm hệ tiêu hoá của bé đã hoàn thiện, dưới 1 tuổi thì sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu, nên không cần phải gấp gáp quá. Khi bắt đầu ăn chỉ nên cho ăn một bữa, vì giai đoạn đầu chỉ giúp bé làm quen với mùi vị thức ăn, 7 tháng thì tăng lên 2 bữa, 9 tháng tăng lên 3 bữa.
Về khâu chế biến, chị Ánh thường hấp rau với thịt trước cho chín, rau thì thái nhỏ hoặc nghiền tay. Thịt thì hấp rồi xé thớ nhỏ như ruốc, khoảng 0,5 đến 1cm chứ không để dài rồi bỏ vào cháo nấu chung. Mẹ bé Mì cũng chia sẻ rằng, tuỳ theo khả năng ăn thô của bé, mà mẹ có cách chế biến phù hợp, có thể cắt nhỏ thức ăn hoặc xay ra. Như bé Mì 6 tháng đã ăn cháo hạt nên chị Ánh chỉ cắt nhỏ thức ăn ra.
Bé Mì trông rất đáng yêu và bụ bẫm
Về khâu bảo quản đồ ăn, chị Ánh thường chuẩn bị đồ ăn trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất cho con, hạn chế để thức ăn qua đêm. Mỗi ngày chị chuẩn bị khoảng 30 – 40 phút là có thể nấu những món ăn nóng hổi, đủ chất dinh dưỡng cho bé Mì.
Bà mẹ trẻ cho biết, trộm vía bé Mì rất hợp tác trong việc ăn uống, cứ ăn thun thút mỗi bữa nên bỏ công sức chuẩn bị nấu đồ ăn cũng cảm thấy rất có động lực. Bé cũng chịu ăn thô sớm nên giờ mà cho ăn cháo loãng là không chịu. Chị Ánh bảo mình không nghĩ là có ngày làm được như vậy, có con rồi mới biết mình có khả năng này.
Cùng tham khảo thực đơn ăn dặm và công thức được chị Ngọc Ánh chia sẻ dưới đây nhé:
Cháo hạt kê + mồng tơi + bí đỏ
Chuẩn bị:
- Hạt kê ngâm 30’
- Bí đỏ (trữ đông lấy ra cho rã đông dùng luôn)
- Mồng tơi khoảng 5 - 7 lá
Tiến hành nấu:
- Hạt kê ngâm xong nấu khoảng 20 phút lửa nhỏ vừa, tránh cạn nước cháy, khi chín đổ ra rây để rây
- Mồng tơi cho xíu nước luộc khoảng 2-3 phút vì luộc lâu sẽ mất chất, chín vớt ra rây
- Cho tất cả 3 nguyên liệu trên vào nấu nhanh 20-30s tắt bếp là có bữa ăn ngon.
Cháo + cải bó xôi
- Cháo 1:10
- Cải bó xôi 4 lá (mới ăn nên chỉ lấy lá không lấy thân nhé) luộc chín.
- Xay nhuyễn cháo và hỗn hợp trên nếu ăn truyền thống.
- Rây lại để loại bỏ xơ sau đó để vào nồi cơm cho ấm là dùng được.
Cháo táo
- Cháo 1:10
- Táo gọt vỏ, nạo nhuyễn, sau đó vắt lấy nước
- Trộn nước táo vào cháo là xong
- Tráng miệng nước hoa quả wakodo vị táo thơm ngon.
Cháo khoai lang
- Cháo 1:10
- Khoai lang cho vào nồi cơm hấp cùng cháo
- Rây nhuyễn cả 2 nếu ăn dặm truyền thống, rây riêng nếu ăn dặm kiểu Nhật
- Tráng miệng nước hoa quả wakodo vị táo
- Cháo 1:10
- Súp lơ rửa sạch ngâm muối, tráng nước sôi rồi cho vào hấp chung với cháo.
- Rây cháo và súp lơ thật nhuyễn là xong
Cháo yến mạch + cà rốt
- Yến mạch 3 thìa cafe cho nước vào ngâm 5 phút rồi nấu khoảng 10-15 phút cho chín, đem rây thật mịn, cho vào nồi nấu nhanh 20-30s lại.
- Cà rốt 1/2 củ hấp chín rồi rây nhuyễn là xong.
- Tráng miệng trà lúa mạch wakado.
Cháo + bí xanh
Chuẩn bị:
- Cháo 1:10
- Bí xanh 1/4 quả
Cách làm:
- Bí xanh gọt vỏ, rửa rồi cho vào nồi hấp chung với cháo (vừa tiết kiệm thời gian vừa không mất chất như luộc)
- Cháo chín rây khoảng 3-4 lần
- Bí xanh cũng rây khoảng 3-4 lần, thế là hoàn thành món cháo bí xanh đơn giản, nhanh gọn lẹ.
Văn Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất