Tiểu đêm nhiều lần: 'Nỗi buồn' chỉ mẹ bầu mang thai tháng cuối mới thấu hiểu

Emdep.vn - Càng mang thai về những tháng cuối, mẹ bầu càng thấu hiểu "nỗi buồn" mang tên: tiểu đêm nhiều lần.

Vì sao bà bầu càng gần tháng cuối càng hay đi tiểu đêm?

Tử cung của phụ nữ rất gần với bàng quang, thai nhi lớn lên từng ngày trong bụng mẹ, tử cung sẽ ngày càng to ra. Từ đó, bàng quang sẽ bị chèn ép và xảy ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần, cả ban ngày và ban đêm. Dù rất khó chịu khi phải chạy vào nhà vệ sinh nhưng mẹ bầu không nê nhịn tiểu vì sẽ có hại cho thai nhi và chính cơ thể của mình.

Tiểu đêm nhiều lần: 'Nỗi buồn' chỉ mẹ bầu mang thai tháng cuối mới thấu hiểu

Nếu nước tiểu bên trong bàng quang quá đầy sẽ dồn nén xuống tử cung, thai nhi bị chèn ép gây cảm giác khó chịu, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển, thậm chí có thể dẫn đến sảy thai. Đối với bản thân mẹ bầu, việc kìm hãm nước tiểu lâu sẽ mang lại gánh nặng cho thận, không thải được chất thải ra ngoài và có thể gây nhiễm độc niệu, để lại nhiều di chứng.

 

Làm thế nào để mẹ bầu có thể giảm bớt tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần?

Thường xuyên đi tiểu khi mang thai là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và không tốt cho sức khỏe của bà bầu. Do đó, mẹ bầu cần chú ý một vài điểm sau để giảm bớt tần suất đi tiểu đêm khi mang thai.

Tiểu đêm nhiều lần: 'Nỗi buồn' chỉ mẹ bầu mang thai tháng cuối mới thấu hiểu

Đầu tiên, hãy kiểm soát lượng nước uống trước khi đi ngủ. Uống nước buổi tối dễ khiến bạn gặp tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần. Khuyến cáo mẹ bầu nên uống nước trước khi đi ngủ một tiếng, không nên uống quá nhiều nước, vận động, đi vệ sinh sau đó mới đi ngủ.

 

Thứ hai, cố gắng đi hết nước tiểu mỗi lần đi vệ sinh. Điều này cũng có thể làm giảm số đêm đi vệ sinh một cách hiệu quả. Mẹ bầu khi đi vệ sinh lại có thể nghiêng người về phía trước để giảm lượng nước tiểu ứ lại trong bàng quang, kéo dài thời gian cho lần đi tiểu tiếp theo và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Cuối cùng, mẹ bầu nên hiểu rằng việc đi tiểu nhiều khi mang thai là bình thường và đừng quá căng thẳng, chỉ cần đợi con yêu chào đời là tình trạng này sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, nếu tình trạng đi tiểu nhiều lần đã ảnh hưởng đến các hoạt động sinh lý bình thường và khi đi tiểu cảm thấy bất thường như đau, rát, viêm nhiễm thì tốt nhất bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm