Tích cực chạm vào 2 bộ phận này của bé càng nhiều, lớn lên trẻ càng thông minh

Emdep.vn - Việc làm này cần thực hiện thường xuyên để tạo các phản xạ tốt, thúc đẩy sự phát triển của não bộ bé.

Trí thông minh của trẻ được hình thành dựa trên nhiều yếu tố như gen di truyền, hấp thu chất dinh dưỡng hay cách nuôi dạy của cha mẹ. Việc cha mẹ luôn đồng hành cùng con mỗi ngày kể từ khi chào đời sẽ giúp cho bé có cảm giác an toàn, hạnh phúc, tự tin. Điều đặc biệt, trên cơ thể bé có 2 bộ phận cực kì nhạy cảm, khoa học đã chứng minh nếu được cha mẹ tích cực chạm vào bé sẽ phát triển trí thông minh trong tương lai cực tốt.  

Thứ nhất là bàn tay  

Bàn tay chính là cơ quan quan trọng giúp bé cảm nhận về thế giới xunh quanh. Trong 3 tháng đầu sau sinh bé có thể hoạt động cơ tay. Các cử động tinh tế của bàn tay sẽ giúp bé khám phá thế giới, kết nối với các sự vật và thúc đẩy sự phát triển của các giác quan, hệ thần kinh - điều không thể thiếu cho sự phát triển trí tuệ.  

Kích thích sự linh hoạt của các đầu ngón tay, bàn tay cũng là cách để kích thích sự phát triển của vỏ não. Vì thế cha mẹ thường xuyên nhẹ nhàng xoa, nắn lòng bàn tay để bé mở rộng, sau đó đến lần lượt từng ngón tay. Mẹ vuốt nhẹ từ điểm ngón tay tiếp xúc với bàn cho đến phần móng tay. Thực hiện vài lần để tăng cường sự linh hoạt cho các ngón tay của bé.  

Ngoài massage ngón tay cho bé, thi thoảng mẹ có thể cầm tay bé và lật dở từng trang sách, giúp bé chạm vào các vật xung quanh cũng là một gợi ý hay.  

Thứ hai là bàn chân  

Có rất nhiều huyệt nằm ở bàn chân của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chúng rất nhạy cảm. Mẹ có thể nhẹ nhàng vuốt ve để kích thích phản xạ của vỏ não bé, từ đó kích thích trí thông minh.  

Ngoài ra, có hai cách để kích thích não bộ cho trẻ từ đôi bàn chân:  

1, Cho bé đi chân đất. Trong điều kiện thích hợp như ở trong nhà hay môi trường sạch sẽ hãy để cho bé đi chân trần tiếp xúc với mặt đất. Điều này sẽ giúp kích thích các dây thần kinh của bàn chân và thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp.  

2, Lắc nhẹ các ngón chân. Lắc nhẹ các ngón chân giống như bạn đang chơi đàn piano sẽ giúp bé rất thoải mái, cười thích thú. 

Theo Chi Chi (Dịch theo Sohu) (Khám phá)  

 

Tags : Từ khóaXem thêm