Thực đơn ăn dặm truyền thống cùng những nguyên liệu đông y cực lạ mắt và đầy đủ dinh dưỡng của mẹ trẻ 9X
Tin liên quan
Chị My chia sẻ bắt đầu cho bé ăn dặm từ lúc 6 tháng tuổi. Lần đầu cho con ăn dặm, việc khiến chị My băn khoăn nhất chính là lựa chọn phương pháp cho con. Việc này làm chị mất thời gian chọn lựa, đắn đo. Cuối cùng sau khi cân nhắc kỹ càng chị quyết định cho con ăn dặm theo kiểu truyền thống. “Để tìm được thực đơn ngon cho bé mình có tìm hiểu, tham khảo của các mẹ đi trước và sách báo. Bên cạnh đó mình cũng tìm hiểu thêm các loại thức ăn kị nhau và những loại nào bé nên ăn và không nên ăn", chị My chia sẻ.
Chị My và bé Lạc Lạc (Ảnh: NVCC)
Mặc dù hiện nay có rất nhiều bà mẹ chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật để kích thích khả năng nhận biết đồ vật và mùi vị của bé, nhưng chị My vẫn lựa chọn cho bé nhà mình phương pháp ăn dặm truyền thống.
Bản chất là làm dịch vụ, nhiều khi phải thức khuya dậy sớm để trang điểm cho khách hay chạy sự kiện khắp nơi, nhưng chị vẫn cố gắng chuẩn bị bữa ăn cho bé được chu đáo và đúng giờ hàng ngày. Chỉ cần bé thích ăn và món ăn đó tốt cho bé chị không ngại bỏ thời gian để chuẩn bị và chế biến.
Bé Lạc Lạc (Biệt danh ở nhà) trộm vía rất đáng yêu và khỏe mạnh (Ảnh:NVCC)
Để đa dạng thực đơn ăn dặm cho con, chị My luôn cố gắng thay đổi cách kết hợp các nguyên liệu hàng ngày và lựa chọn các món ăn mới lạ nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Một trong những nguyên liệu chị hay dùng là các loại hạt đông y như: táo đỏ, kỉ tử, hạt sen,... vừa thơm, vừa ngọt lại nhiều chất. Nhớ lại những ngày đầu thử áp dụng phương pháp này cho bé chị My tâm sự: “Trộm vía bé rất hợp tác ngay từ những ngày đầu tiên nên mình nghĩ rằng việc lựa chọn phương pháp này là hoàn toàn đúng đắn, bởi mỗi một phương pháp đều có cái hay riêng và bé nhà mình phù hợp với phương pháp này.”
Chia sẻ về cách chế biến, hầu hết các loại củ quả chị bỏ vào máy hấp gần chín rồi cho sang máy xay cùng rau một lần nữa cho mềm hẳn, còn các món cháo thì nấu riêng. Chủ yếu các nguyên liệu tươi sống chị đều chọn những thực phẩm được đảm bảo vệ sinh, hoặc nhờ mẹ gửi từ quê lên để chuẩn bị cho bé: “Vì mình muốn đảm bảo nguồn gốc thực phẩm nên phải nhờ bà ngọai gửi ra cho. Bà ngoại chia miếng nhỏ sẵn rồi gửi ra bao gồm thịt bò, thịt lợn, lươn đủ cả, bữa nào ăn lấy bữa đấy", chị My cho biết.
Mỗi một giây bên gia đình đều là khoảng thời gian hạnh phúc nhất của chị My (Ảnh: NVCC)
Từ kinh nghiệm lần đầu bỡ ngỡ của mình, chị My không quên gửi lời khuyên đến các bà mẹ trẻ khác: “Các mẹ không nên cho con ăn dặm trước 6 tháng tuổi, khi mới cho bé ăn dặm không nên ăn đạm mà thay vào đó là rau củ quả để hệ tiêu hóa của bé làm quen và làm việc một cách hiệu quả. Thêm nữa mẹ nên kiên trì thay đổi bữa cho bé để bé lạ miệng kích thích ăn hơn, và đặc biệt kiên nhẫn với bé, không nên nhồi nhé bé ăn quá nhiều. Nên cho bé ăn đúng giờ và đúng bữa".
Để mỗi một giây bên con đều là khoảng thời gian hạnh phúc, trước khi tìm hiểu cho bé ăn dặm, các mẹ nên chọn cho mình một phương pháp phù hợp với bé, hơn hết là chuẩn bị nguyên liệu và lên thực đơn đa dạng mỗi ngày để kích thích khả năng nhận biết của bé.
Cùng tham khảo một số thực đơn “lạ mắt”, kết hợp hài hòa các nguyên liệu đông y của mẹ trẻ 9X dưới dây:
Thương Thương
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất