Thói quen xấu của bố mẹ làm ảnh hưởng đến con cái

Emdep.vn - Những thói quen như nói xấu, thích cãi cọ, uống rượu,... của bố mẹ có thể gây ảnh hưởng không tốt đến tính cách và cả sức khỏe của trẻ.

 

Trẻ có thể học tất cả mọi thứ từ những gì bạn nói và làm, bắt chước các hành động của bạn. Cách tốt nhất để dạy con các thói quen lành mạnh không phải là khen thưởng hay trừng phạt chúng mà là bố mẹ phải làm gương, làm mẫu cho con.


 

Nói xấu

Chỉ trích 1 ai đó trông thế này hay hành động thế kia có thể là 1 dấu hiệu của sự thiếu tự trọng. Thay vì bật ti vi và nói ngôi sao này mặc không đẹp, ca sĩ kia hát chưa hay,... bạn hãy để trẻ thư giãn và nghỉ ngơi 1 cách lành mạnh. Việc trò chuyện nhẹ nhàng hay đọc một cuốn sách, một trò chơi vui vẻ sẽ tốt hơn là để bé phải nghe những lời chê bai người khác.

Luôn luôn cãi nhau và tranh luận

Nếu bố mẹ liên tục tranh cãi với nhau, bé sẽ nghĩ rằng làm điều đó không có vấn đề gì và chắc chắn sau này con sẽ bị ảnh hưởng bởi điều đó. Căng thẳng là điều ai cũng gặp nhưng cần khéo léo xử lý. Cãi nhau có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn lúc đầu nhưng về sau sẽ thấy tệ hơn. Thêm vào đó, áp lực ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em, khiến chúng có thể bị béo phì.
 


 

Làm mọi thứ để là người chiến thắng

Bạn đừng bắt con phải bằng hoặc giỏi hơn đứa trẻ nhà hàng xóm, bạn học cùng lớp hay anh chị em ruột. Hãy khen ngợi con khi làm tốt. Giúp bé tập trung vào những niềm vui và tự nhìn thấy sự tiến bộ của mình.

Uống các thứ đồ uống không tốt

Nếu bạn trở về nhà sau 1 ngày làm việc tồi tệ và muốn uống rượu, điều đó có nghĩa là bạn đã cho bé thấy rằng rượu là 1 cách tốt để giảm bớt căng thẳng và cảm thấy tốt hơn về bản thân. Với cà phê cũng vậy.

Thay vào đó, hãy tìm cách lành mạnh để có thể giảm stress hoặc thêm sinh lực. Hãy thử tập thể dục, ngồi thiền hoặc có 1 sở thích thư giãn nào đó giúp cả gia đình cùng tham gia.

Dùng đồ điện tử quá nhiều

Đến bữa ăn mà bạn vẫn cắm đầu vào máy tính, điện thoại thì thật là 1 điều không tốt cho con cái chút nào. Chúng sẽ cứ thế mà học theo bạn. Vì vậy, hãy thiết lập các quy tắc của gia đình về thời gian sử dụng các thiết bị điện tử, áp dụng nghiêm túc với tất cả mọi người kể cả cha mẹ.

Trẻ em dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình điện tử thường có vấn đề như buồn ngủ, kết quả học tập kém và gặp các vấn đề cân nặng.
 


 

Ăn để giải tỏa

Nếu bạn sử dụng thực phẩm để cảm thấy tốt hơn khi đang buồn hay thất vọng, bạn có thể cho trẻ thấy 1 cách sống không lành mạnh. Bạn đang cho chúng thấy rằng thực phẩm là cách để bản thân cảm thấy tốt hơn - điều này chẳng tốt cho con 1 chút nào. Thay vào đó, hãy nói chuyện với bạn bè hoặc đi dạo để cảm thấy tốt hơn.

Chỉ trích ngoại hình

Trẻ em - đặc biệt là các bé gái - có thể bị ảnh hưởng bởi những gì chúng nghe thấy khi cha mẹ nhận xét họ có ngoại hình như thế nào hoặc thậm chí nói về vẻ ngoài của con cái. Nó có thể làm cho trẻ không thích những gì chúng thấy trong gương - dẫn đến vấn đề lòng tự trọng và mặc cảm vẻ ngoài kém cạnh. Điều này sẽ khiến bé căng thẳng tâm lý, hay có những thói quen không lành mạnh.

Thụy Du - (Dịch theo WMD)
(Theo Congluan.vn)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm