Tâm sự đẫm lệ của một người đồng tính khi con biết mẹ thuộc giới tính thứ ba

Emdep.vn - Sau cuộc ly dị của hai vợ chồng, chị R. đã phải đối diện với con và nói thế nào để con hiểu bản thân là người thuộc giới tính thứ 3.

Nuôi con là chủ đề không mới nhưng luôn thu hút sự quan tâm hàng đầu của các ông bố, bà mẹ. Làm cha mẹ của các cặp dị tính đã khó thì người LGBT làm cha mẹ cũng chứng kiến nhiều câu chuyện không mấy ai biết.

Tâm sự đẫm lệ của một người đồng tính khi con biết bố mẹ có sự khác biệt

R. đang trò chuyện về cô con gái của mình.

Vừa qua, một tọa đàm với chủ đề LGBT (Cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và Hoán tính hay còn gọi là người chuyển giới (Transgender) diễn ra tại Hà Nội đã ghi lại những khoảnh khắc, kinh nghiệm của nhiều ông bố bà mẹ chia sẻ về những cảm xúc cũng như cách giáo dục con chấp nhận bố mẹ mình là một LGBT.

Trong cuộc tọa đàm, rất nhiều những câu chuyện, những góc khuất chưa từng được lật mở. Đó còn là nước mắt và những ưu tư ẩn mình trong giọng nói nghẹn ngào, thấm đẫm nỗi khát khao được xã hội nhìn nhận họ như một thực thể bình thường trong xã hội.

Câu chuyện của R., một LGBT có con đang học lớp 6 đến từ nước ngoài kể về chuỗi những tháng ngày khó khăn của mình khi nuôi dạy con gái khiến nhiều người xúc động. Đặc biệt là những khó khăn trong công tác tư tưởng để con gái có một cái nhìn bình đẳng về LGBT cũng khiến cô thực sự thấy khó khăn.

Chị kể: “Tôi là một LGBT, có một con gái đang học lớp 6. Tôi và chồng kết hôn năm tôi 18 tuổi. Đến nay chúng tôi đã không còn sống chung với nhau nữa. Nhưng có lẽ, ám ảnh về thời điểm con tôi biết về sự thật của gia đình rất khác biệt là những ngày khó khăn đối với tôi”.

R.cho biết, khi con chị lên 6 tuổi cũng là lúc gia đình có những rạn nứt. Không lâu sau đó, R. và chồng mình quyết định chia tay. Cũng trong thời điểm này, chồng chị đã nói ra sự thật với con gái về giới tính thực của vợ. Điều ấy khiến con bé có chút thái độ, nhưng có lẽ bé vẫn chưa hiểu nhiều về LGBT nên sự thật ấy không khiến con bé quá sốc.

“Ngay từ thời điểm đó, tôi nhận ra rằng cần phải nói với con mình về LGBT, để cháu dần nhận thức rõ hơn. Tôi tham khảo tất cả những tài liệu viết về LGBT. Sau đó tôi lồng ghép những kiến thức vào những câu chuyện. Ví dụ như tôi cần con hiểu rằng LGBT là những người hoàn toàn bình thường và xã hội cần chấp nhận nó”, chị R. cho hay.

Ngay cả thời điểm hiện nay, ở quốc gia mà cô đang sống, nhiều người vẫn chưa có cái nhìn thoáng về LGBT. Chính vì vậy có những lúc tôi tưởng chừng như mình ngạt thở với thế giới xung quanh. Khi quyết định nói với con gái chị về giới tính thực của mình, bản thân đã đứng trước một quyết định khó khăn.

Nhưng chị hiểu rằng: “Điều tôi học được từ chính gia đình của mình đó là phải sống thực với chính mình. Có như vậy mới tạo được lòng tin. Và đó là kim chỉ nam giúp hai mẹ con tôi vẫn gắn bó đến bây giờ. Tôi cho rằng, sự chân thành mang lại những điều tốt đẹp cho mối quan hệ”.

Khi con gái chấp nhận

Khi con gái chị chấp nhận sự thật về mẹ của mình, nhưng chính những người hàng xóm, người bạn của ở trường là những người mang chính điều đó ra chế giễu, đùa cợt. Không dưới 5 lần, con gái chị R. đã bỏ học chạy về nhà vùi đầu vào gối khóc nức nở. Khi tôi hỏi, cháu bảo: “Bạn bè không chơi với con vì con là con của LGBT. Hay một lần khác là ánh mắt dò xét của những người hàng xóm nhìn về phía hai mẹ con chị khi họ biết về giới tính thực của chị”, R. buồn bã nói.

Lúc ấy tôi chỉ biết khóc, ôm con và thương con vô bờ. Nhưng tôi hiểu rằng, mình cần phải mạnh mẽ hơn nữa, cần phải đạp đổ dư luận để đứng lên. Con tôi cũng cần phải nhận định đúng đắn rằng, LGBT không phải là xấu, không phải là bệnh. Đó là một điều bình thường trong xã hội mà chúng ta cần tôn trọng những người trong giới ấy.

Sau lần đó R. đến trường gặp giáo viên và trao đổi việc con gái mình gặp rắc rối. Tuy nhiên, cô đã tìm được cho con mình một ngôi trường khác phù hợp. Ở đó con gái cô không bị bắt nạt, có rất nhiều trẻ khác có bố mẹ cũng là LGBT nên chúng cảm thông và chia sẻ cho nhau nhiều hơn.

Nhưng, khi con gái tôi lên lớp 5, con chị R. xin về trường cũ học tiếp. Ngày tổng kết năm học, chị R. ngỡ ngàng khi con mình đạt tổng kết xuất sắc. Ngoài ra con gái cô đạt thêm 6 giấy khen đạt thành tích ở những hoạt động khác. Đó là những món quà mà theo R. là vô giá dù trong bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời của cô.

Cô cho biết, con gái cô sẽ là thành viên đọc lời phát biểu chia tay trước toàn thể nhà trường. Trong bài phát biểu, cô bé kể về tình yêu và cảm xúc của mình khi là con của một người đồng tính.

Cô bé nói: “Tại sao các bạn lại chê mẹ tôi là LGBT, các bạn có biết điều ấy thú vị thế nào không? Điều ấy chứng tỏ tôi đã có hai người mẹ. Thích thú vô cùng. Hơn thế nữa, tôi là sản phẩm của sự giáo dục đúng đắn. Tôi đã đạt thành tích xuất sắc trong một năm qua và những năm tiếp theo sẽ phấn đấu tiếp tục như vậy. Các bạn thấy không, một LGBT vẫn nuôi con tốt, vẫn giáo dục con tốt. Và tôi rất yêu mẹ của mình. Vì sao chúng ta lại có cái nhìn khác với LGBT. Nếu trên đời này có một người yêu thương bạn nhất, chắc chắn rất nhiều người khẳng định đó là mẹ của mình. Mẹ tôi cũng vậy,có một tình yêu vô điều kiện dành cho tôi. Con yêu mẹ”.

“Suốt bài phát biểu của cô bé khiến cả hội trường im phăng phắc. Tiếng pháo tay nổ vang khi kết thúc khiến tôi hãnh diện và xúc động khôn tả”, R. nghẹn ngào chia sẻ.

Điều cuối cùng chị R. muốn chia sẻ với mọi người: "Hãy thành thật và tôn trọng chính mình. Bên cạnh đó, thành thật với đối phương (con của bạn) và cho chúng hiểu điều đó từ khi còn nhỏ. Với lũ trẻ, chúng như một tờ giấy trắng, tất cả đều thuần khiết. Nếu chúng ta vẽ thứ gì lên đó sẽ hình thành trong tư duy như vậy".

Dương Tuệ Mẫn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm