Tại sao sau sinh đúng 6 tuần mới nên “gần chồng”? Sự thật khiến mẹ 3 lứa cũng ngỡ ngàng

Emdep.vn - Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, 6 tuần là khoảng thời gian tối thiểu mà các chị em sau khi sinh nên cố gắng chờ đợi để “quan hệ” vợ chồng trở lại.

Sau khi sinh con, cơ thể và cả sức khỏe của người phụ nữ bắt đầu có những sự “xuống dốc” nhất định. Tùy vào cơ địa mà mỗi người phục hồi nhanh hay chậm nhưng tất cả mọi trường hợp đều yêu cầu phải có thời gian. Bên cạnh những kiêng cữ nhất định sau sinh như không làm việc nặng, không đụng nước lạnh,… Bà đẻ còn phải lưu ý đến một vấn đề hết sức quan trọng nữa đó chính là vấn đề quan hệ vợ chồng trở lại sau giai đoạn dài mang thai và sinh con.

Các chuyên gia cho rằng, cần ít nhất 6 tuần để cơ thể chị em có thể kịp hồi phục và thích nghi với việc ân ái trở lại. Với các mẹ sinh mổ, thời gian có thể lâu hơn, lên đến tận 2 tháng sau khi sinh tùy cơ địa mỗi người. Đây không phải là con số ngẫu nhiên mà các bác sĩ đã chứng minh rằng, nếu quan hệ vợ chồng quá sớm, cụ thể là trước 6 tuần sau khi sinh thì người mẹ có nguy cơ phải gánh chịu những hậu quả khá nghiêm trọng sau đây.

Tại sao sau sinh đúng 6 tuần mới nên “gần chồng”? Sự thật khiến mẹ 3 lứa cũng ngỡ ngàng

Ảnh hưởng đến tâm lý

Trải qua một khoảng thời gian dài mang thai và sinh con, người phụ nữ phải chịu đựng nhiều nỗi gian nan và khó khăn dẫn đến việc tâm lý hết sức nhạy cảm. Đôi khi chỉ cần một tác động nhỏ cũng sẽ khiến chị em bị căng thẳng, mệt mỏi. Bên cạnh đó, việc chăm sóc một đứa trẻ đã “ngốn” hết phần lớn thời gian của người mẹ khiến người mẹ luôn ở trong tình trạng stress vì thiếu ngủ, lo lắng cho con. Nếu không có chồng ở bên cạnh động viên và giúp đỡ, phần lớn chị em đều dễ rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh. Vì thế, việc quan hệ trở lại quá sớm sau khi sinh có thể khiến bà đẻ bị tổn thương tâm lý do không tìm lại được cảm giác thăng hoa. Hơn nữa, cơ thể sau khi sinh không còn như thời con gái, da chảy xệ, bụng đầy mỡ,… là những nỗi lo khiến chị em không còn tự tin để có thể thoải mái trong các “cuộc yêu”. Điều này sẽ làm hạn chế ham muốn, làm cho các mẹ càng bị xuống tinh thần nếu quan hệ trở lại quá sớm và không có sự chuẩn bị tâm lý kỹ càng.

Đau nhức các khớp xương

Tại sao sau sinh đúng 6 tuần mới nên “gần chồng”? Sự thật khiến mẹ 3 lứa cũng ngỡ ngàng

Vùng xương chậu chịu ảnh hưởng nặng nề sau khi sinh vì trong quá trình vượt cạn, bộ phận này phải giãn nở hết mức để có thể “mở đường” cho đầu em bé lọt ra ngoài dễ dàng. Các tổ chức cơ và mô dưới da bụng bị co kéo cũng làm cho mẹ có khả năng bị đau nhức vùng xương này. Đau xương chậu sẽ khiến cho chị em phải chịu nhiều bất tiện trong cuộc sống như cảm giác khó chịu, mệt mỏi, tiểu tiện không kiểm soát. Quan hệ sớm sau khi sinh cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng các cơn đau vùng xương chậu của chị em, nếu không muốn phải gánh chịu những cảm giác không mấy thoải mái này thì tốt nhất các cặp vợ chồng nên chờ đủ ít nhất 6 tuần rồi mới bắt đầu “yêu” trở lại.

Nhiễm khuẩn vết thương

Dù sinh mổ hay sinh thường thì chị em đa số vẫn phải chịu những cơn đau từ vết mổ hoặc vết rạch tầng sinh môn. Chăm sóc vết mổ cũng như vết rạch tầng sinh môn là một việc cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe và ảnh hưởng trực tiếp đến việc quan hệ cũng như vấn đề sinh sản của chị em về sau. Quan hệ vợ chồng quá sớm sẽ làm gia tăng nguy cơ bị “động” vết thương, các vết thương hở dễ bị nhiễm khuẩn gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm mà chị em nên đặc biệt lưu ý.

Cảm giác “đau đớn”

Hormone estrogen bị giảm đi nhiều sau khi sinh nở là yếu tố khiến cho các mẹ không còn nhiều hứng thú, trở nên khô hạn và dễ bị đau đớn nếu quan hệ quá sớm. Hơn nữa, tử cung cần có sự bình phục hoàn toàn và sản dịch phải được đẩy ra ngoài sạch sẽ trước khi quan hệ trở lại để loại bỏ khả năng bị nhiễm trùng. 6 – 8 tuần là khoảng thời gian tối thiểu hợp lý để chị em bắt đầu giảm bớt cảm giác đau đớn, khó chịu và tìm lại hứng thú cho bản thân. Các ông chồng không nên nôn nóng mà hãy kiên nhẫn ở bên cạnh quan tâm, động viên cũng như phụ giúp vợ trong việc chăm con để vợ được thoải mái tinh thần. Với các chị em sinh mổ hoặc bị rạch tầng sinh môn nhiều, hãy chờ đợi thêm cho đến lúc các vết thương lành hẳn để không gặp nguy hiểm và cảm thấy dễ chịu hơn trước mỗi “cuộc yêu”.

Theo WTT

Tags : Từ khóaXem thêm