Sữa công thức có thể gây 'hở ruột' ở trẻ

2016-11-07 16:30
- Để con “tráng ruột” bằng sữa công thức là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng “hở ruột” ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Lầm tưởng sữa mẹ chỉ thực sự về 3-4 ngày sau khi sinh, nhiều bà mẹ, thay vì cho con bú ngay sau khi sinh để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời của sữa non (xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai và lưu thông qua tuyến vú của người mẹ chỉ trong vòng 72 giờ đầu sau sinh), lại để con mình phải “tráng ruột” bằng sữa công thức.  

Đây được cho là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng “hở ruột” ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

 72 giờ vàng và sự kỳ diệu của sữa non  

Sữa non còn được gọi là sữa đầu, tên khoa học gọi là Colostrum. Trong sữa non có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cân đối, các kháng thể diệt vi khuẩn, virus độc hại và các chất điều hòa miễn dịch giúp cho một cơ thể trẻ sơ sinh chống lại bệnh tật, phát triển và khỏe mạnh.  

Bởi vậy, nó là loại thực phẩm hoàn hảo, quý giá và trẻ sơ sinh cần phải được bú trọn vẹn lượng sữa non mà cơ thể mẹ tạo ra trong 72 “giờ vàng” đó.     

sữa công thức

   Các bà mẹ có thể yên tâm cho con bú sữa non trọn vẹn trong 72 giờ đầu. 

Chuyên gia tư vấn sữa mẹ - Thạc sĩ  Lê Nhất Phương Hồng (đã hoàn thành chứng chỉ Chuyên gia tư vấn nuôi con sữa mẹ của Viện Sữa mẹ Quốc tế, tại Canada) - cho biết: “Cơ thể trẻ sơ sinh vừa sinh ra chưa sẵn sàng tiếp nhận bất cứ một dung dịch, thực phẩm nào khác ngoài sữa mẹ.  

Lúc này niêm mạc của hệ tiêu hóa cũng như niêm mạc của các bộ phận khác chưa hoàn thiện. Sữa non của người mẹ lúc này không chỉ cung cấp kháng thể và các dưỡng chất quý giá, mà còn có tác dụng tráng ruột cho bé. Các hormone có trong sữa non sẽ giúp phát triển các niêm mạc chưa hoàn chỉnh”.   

Thạc sĩ Lê Nhất Phương Hồng giải thích thêm: “Trên niêm mạc ruột của chúng ta có rất nhiều lông ruột, và trên lông ruột có nhiều vi lông ruột. Những vi lông ruột này có tác dụng chọn lọc những gì tiếp nhận và những gì cần đào thải.  

Sữa non trong 72 giờ đầu chứa các hormone cần thiết sẽ giúp cho các vi lông ruột mọc đầy ra, hoàn chỉnh hệ niêm mạc ruột. Điều này rất ý nghĩa với sức khỏe lâu dài, chống lại sự tích tụ độc tố gây ra các bệnh ung thư, đồng thời chống tiếp nhận dư thừa giúp chống bệnh béo phì, tiểu đường về sau”. 

 Hiện tượng “hở ruột” - nhiều hệ lụy  

Hiện tượng “hở ruột” là một cách nói của tình trạng thiếu vi lông ruột trong niêm mạc ruột ở trẻ sơ sinh, mà nguyên nhân là do không được bú sữa non trọn vẹn trong 72 giờ đầu. Đây đồng thời là nguyên nhân làm tăng nguy cơ tiêu chảy và nhiễm trùng ở trẻ nhỏ, vì các loại khuẩn có hại và mầm bệnh dễ dàng thẩm thấu qua niêm mạc ruột vào cơ thể.  

Cũng theo Thạc sĩ Lê Nhất Phương Hồng, rất nhiều người do ngộ nhận rằng sữa mẹ chỉ về sau 3-4 ngày sau sinh, nên đã bỏ lỡ 72 giờ vàng sữa non, và thay vào đó là cho bé bú sữa công thức trong những cữ bú đầu đời.  

Trong những ngày đầu đời này, chỉ một cữ sữa công thức cũng khiến cho niêm mạc ruột của bé bị tổn thương, dẫn đến nguy cơ cơ thể sẽ tiếp nhận cả độc tố, mầm bệnh, các tế bào bất thường và phải sau nhiều tuần bú sữa mẹ hoàn toàn mới có thể phục hồi.   

Ngoài ra, để các bà mẹ có thể yên tâm, Thạc sỹ Lê Nhất Phương Hồng khẳng định: “Trong 72 giờ đầu bé sơ sinh không hề bị đói, bé không cần năng lượng từ việc ăn uống. Nên ngoài sữa non của mẹ, bé không cần ăn thêm bất cứ loại dung dịch, thực phẩm nào khác, kể cả sữa công thức.  

Cơ thể của thai nhi được tích lũy mỡ trắng. 10% mỡ trắng đó được tạo ra nhằm dự trữ năng lượng dùng cho 72 giờ đầu sau sinh, cho dù bú được ít hay nhiều thì cơ thể vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.  

Đây là cơ hội để cho bé bú trọn vẹn sữa non để nhận được những lợi ích tuyệt vời của sữa non. Nếu bé khóc thì có thể là do bé cảm thấy không an toàn do bị đột ngột thay đổi môi trường (từ môi trường trong bụng mẹ ra ngoài) và có nhu cầu được ôm ấp, vỗ về chứ không phải vì đói”.   

Vì vậy, ngay sau khi sinh, càng sớm càng tốt, bé cần được da tiếp da với mẹ càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ giúp bé có đủ thời gian để thích nghi với môi trường và cảm thấy yên tâm hơn khi bị chuyển đổi sang môi trường mới một cách đột ngột.     

 (Theo Zing)

 

qc-epoint