Sốt xuất huyết làm mẹ bầu 32 tuần “run bần bật như ngồi trong tủ lạnh”

Thu Hà 2017-09-04 19:00
- “Mỗi lúc cơn sốt đến, hốc mắt, đầu đau nhức nhối. Toàn thân run lên bần bật như đang ngồi trong tủ lạnh. Bác sĩ sợ xanh mặt vì trong bụng tôi còn có em bé 32 tuần tuổi”, chị Thu Hiền kinh hãi nhớ lại.

 “Sống sót” nhờ bát cháo, chai nước tăng tiểu cầu từ người chưa bao giờ gặp mặt

Mặc dù đã xuất viện, đi làm trở lại nhưng khi trò chuyện với Em Đẹp, chị Nguyễn Thu Hiền (34 tuổi, Q. Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại 8 ngày chiến đấu với sốt xuất huyết trong bệnh viện.

Các bác sĩ được một phen “sợ xanh mặt” khi tiểu cầu của chị hạ thuốc quá thấp và điều quan trọng nhất là trong bụng chị đang có một em bé 32 tuần tuổi.

8 ngày ở viện dài đến đáng sợ. 3 ngày nằm miên man trong cơn sốt 40°C. Thuốc vào vẫn không hạ sốt, Chỉ thấy nước mắt cứ chảy ra vì mệt, vì đau, vì thương mẹ, chị gái, thương chồng và thương con trong bụng”, chị Hiền nói.

Sốt xuất huyết làm mẹ bầu 32 tuần “run bần bật như ngồi trong tủ lạnh”

Hiện chị Thu Hiền đã trở lại cơ quan làm việc sau trận sốt xuất huyết nguy kịch. Ảnh: NVCC

Những cơn sốt dày kín cả ngày và đêm hành hạ thân xác mẹ bầu đến nỗi chị Hiền đi cũng không nổi. Không đêm nào chị ngủ được. Toàn thân đau nhức, đầu như muốn vỡ tung. Mỗi lúc cơn sốt đến, hốc mắt, đầu nhức nhối.

Cả người chị Hiền run lên bần bật “như ngồi trong tủ lạnh”. Rất may, nhờ được các bác sĩ và người nhà chăm sóc tận tình, em bé đã nằm ngoan trong bụng mẹ. 

Đến ngày thứ 4, sốt bắt đầu giảm. Người xuất hiện phát ban, ngứa chỉ muốn cào xé da thịt. “Mọi người ban đêm chìm trong giấc ngủ còn mình ngồi gãi toàn thân. Ngày nào cũng mong mình khỏi thật nhanh để được về nhà. Cũng may, con muỗi vằn đó không đốt chồng, đốt con”, chị Hiền bộc bạch.

Suốt trong thời gian chiến đấu với “tử thần” sốt xuất huyết, ngày nào chị Thu Hiền cũng được một người người bạn có nick Facebook là Tri Duc Pham tặng chai nước mía đun cùng bí đỏ, hạt “thần thánh” có tác dụng tăng tiểu cầu.

Sốt xuất huyết làm mẹ bầu 32 tuần “run bần bật như ngồi trong tủ lạnh”

Nước mía nấu bí đỏ, hạt sen "thần thánh" có tác dụng tăng tiểu cầu. Ảnh minh họa. 

"Mặc dù chưa biết mặt, chưa gặp nhau ở ngoài đời nhưng ngày nào người chị “có tâm nhất Vinh Bắc Bộ” ấy cũng đun nước mía, hạt sen, bí đỏ cho mình và mọi người ở phòng bệnh. Nhờ được uống nước chị nấu mà tiểu cầu của mình và mọi người đã tăng lên. Chị dặn uống từng ngụm nhỏ, thật kiên trì. Chị ấy còn dành thời gian nấu cháo chim bồ câu hầm hạt sen, cháo thịt bò bí đỏ, cháu cua bể nấu bí đỏ cho bệnh nhân. Nhà chị rất xa bệnh viện mà chưa lần nào cháo bị nguội. Chỉ biết nói lời cảm ơn thật nhiều trước tấm lòng của chị”, chị Thu Hiền xúc động bày tỏ.

Tránh chủ quan điều trị ở nhà

Sau đợt sốt xuất huyết “thập tử nhất sinh” này, mẹ bầu cảm thấy sợ căn bệnh quái ác này vô cùng. “Lúc bị bệnh mới thấy tiền bạc chẳng là gì, nếu thiếu yêu thương và sức khoẻ”, chị Hiền chia sẻ. Vì thế, chị chỉ mong mọi người, đặc biệt là các bà bầu hãy nâng cao ý thức phòng chống muỗi đốt để có thể an toàn đi qua mùa dịch.

Theo chị Hiền, nhập viện từ sớm và chăm sóc tích cực là hai yếu tố quan trọng giúp chị và em bé trong bụng được an toàn trong cơn sốt xuất huyết nguy kịch.

TS.BS Đoàn Thu Trà, Trưởng phòng Nhiễm khuẩn tổng hợp, Phó khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai khuyên mẹ bầu là đối tượng ưu tiên cần nhập viện, không được tự ý điều trị tại nhà nếu mắc sốt xuất huyết.

“Diễn biến sốt xuất huyết trên phụ nữ có thai rất khó lường. Chúng tôi khuyên phụ nữ có thai mắc sốt xuất huyết cần phải nhập viện điều trị từ sớm”, TS. Thu Trà nói.

Theo đó, mẹ bầu sẽ được theo dõi công thức máu, đông máu, chức năng gan thận, cũng như tình trạng của thai nhi hàng ngày nhằm phòng tránh, xử lý kịp thời khi có dấu hiệu dọa sảy, sảy thai, đẻ non đặc biệt là mẹ bầu những tháng cuối của thai kỳ.

“Một số trường hợp thai phụ ở giai đoạn cuối có dấu hiệu chuyển dạ, sốt xuất huyết dễ làm chảy máu trong lúc sinh nở, dễ khởi động quá trình rối loạn đông máu, dẫn đến sốc mất máu, nguy hiểm tính mạng cho mẹ và thai nhi. Cho nên mẹ bầu mắc sốt xuất huyết cần có chế độ chăm sóc, điều trị riêng. Thuốc sử dụng cho thai phụ vẫn phải có sự thống nhất của bác sỹ truyền nhiễm và bác sỹ sản khoa sau khi đã cân nhắc rất kỹ”, TS. Thu Trà nhấn mạnh.

Thu Hà

qc-epoint
loading...
qc-epoint