Sau 3 tháng bế con không dám đặt xuống một giây, mẹ rèn nếp ngủ cho bé thành công ngay lần đầu chỉ mất hơn 1 tiếng

Emdep.vn - Khánh Linh áp dụng phương pháp 'bế lên - đặt xuống' cho bé Gạo và lần đầu tiên chị mất đúng 1 tiếng 15 phút để dỗ con ngủ.

Bé Gạo, 5 tháng tuổi, đã hình thành thời gian biểu rõ ràng, cố định, đặc biệt là nếp ngủ. Bé thường thức dậy mỗi ngày vào lúc 6h30 hoặc 7h, sau đó sẽ có những giấc ngủ ngắn trong khoảng 9h-11h, 13h-15h, 17h-18h hoặc 18h30. Giấc ngủ dài buổi tối của bé bắt đầu vào 20h sau một chuỗi hành động lặp đi lặp lại thành thói quen của bố mẹ: Vào phòng - tắt đèn - ngủ tối. 

Chăm con mọn với chị Khánh Linh (Hà Nội), mẹ của bé Gạo, hiện tại có thể coi là "dễ thở" và đối lập hoàn toàn với vài tháng trước. Lần đầu làm cha mẹ, vợ chồng Linh cảm thấy bối rối vô cùng với việc dỗ con ngủ ngoan, thậm chí cũng vì chuyện này mà xảy ra cãi vã, mâu thuẫn. "Cả nhà tôi đã kinh qua gần 3 tháng bế bé ngủ mà không dám đặt một giây vì sợ con gào thét. Hai vợ chồng sợ nhất khoảng thời gian 17h mỗi ngày. Muốn con ngủ phải bế cả tiếng đồng hồ", Khánh Linh nhớ lại.  

Bé Gạo là con gái đầu lòng của vợ chồng Khánh Linh. Ảnh: NVCC.   

"Tia sáng cuối đường hầm" xuất hiện khi Linh đọc được những cuốn sách về các phương pháp luyện ngủ cho trẻ sơ sinh và chắt lọc thông tin phù hợp với mình. Chị dành ra 2-3 ngày quan sát con thật kỹ để nhận ra những tín hiệu cho thấy con buồn ngủ (dụi mắt, khóc như mèo kêu...). Sau đó, Linh sẽ bế con vào phòng, đóng cửa, tắt đèn và nói với con: "Đến giờ đi ngủ rồi. Con đi ngủ nha". Ngày đầu tiên, mất đúng 1 tiếng 15 phút bé Gạo mới đi vào giấc ngủ nhưng Linh kiên trì lặp đi lặp lại thói quen đó và nhận thấy sự cải thiện rõ rệt trong các ngày tiếp theo. 

Khánh Linh bảo phương pháp luyện ngủ mà chị áp dụng cho bé Gạo là: Bế lên - đặt xuống. "Trước giờ con vẫn tu ti trước khi ngủ nên tôi vẫn giữ thói quen này. Con ti xong, tôi bế vác vai, vỗ ợ hơi cho con. Lúc này con vẫn còn thức. Vỗ lưng vừa giúp con ợ hơi vừa là cách trấn an để con đi vào giấc ngủ. Khi hơi thở của con bắt đầu đều, tôi đặt con xuống (không bế quá 5 phút). Nếu con khóc, tôi lại bế con lên, vỗ nhẹ vào vai con và nói 'shu shu' bên tai con. Dứt khoát, nhẹ nhàng đủ để con nghe thấy. Lại đặt con xuống. Cứ như thế. Khi đặt con xuống, tôi cho con ôm gối hoặc chăn, gấu bông, gối ôm rồi nói: 'Con ôm bạn ngủ nhé'", Khánh Linh miêu tả về phương pháp rèn nếp ngủ cho con. 

Lúc con đã nằm ngủ, Linh vẫn nán lại bên con một chút, vỗ nhẹ hoặc xoa lưng cho con. Khi đã chắc chắn con ngủ sâu, chị mới chuyển sang làm việc khác. 

Khẳng định là anti fan (người không thích, tẩy chay) của CIO (Cry it out - "Hãy để bé khóc" là một phương pháp rèn luyện giấc ngủ cho trẻ. Với phương pháp này, bố mẹ để cho trẻ khóc tự nhiên một khoảng thời gian cụ thể trước khi vỗ về hay dỗ dành con), Khánh Linh bảo cách của cô có thể áp dụng cho bé từ 4 tháng tuổi trở lên và cần có sự đồng thuận, giúp đỡ từ bố hoặc ông bà của bé. Linh cũng khuyên các bố mẹ nên đọc sách để hiểu kỹ càng về phương pháp mình định áp dụng. "Và điều tiên quyết là kiên trì. Kiên trì và kiên trì. Nếu bỏ dở giữa chừng thì tội cả con cả mẹ. Không thể nào thay đổi thói quen một sớm một chiều được nên bố mẹ cần kiên nhẫn giúp con có thể tự ngủ", bà mẹ trẻ cho biết.  

Theo Ngoisao.net

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm