Sản phụ bị tắc mạch ối được cứu sống thần kỳ

Emdep.vn - Một sản phụ nhập viện tại bệnh viện Israeli đã được các y bác sỹ tại đây cứu sống mặc dù bị tắc mạch ối, suy gan, tim đập rời rạc trong quá trình mổ lấy thai.

Một sản phụ nhập viện tại bệnh viện Israeli đã được các y bác sỹ tại đây cứu sống mặc dù bị tắc mạch ối, suy gan, tim đập rời rạc trong quá trình mổ lấy thai.

Sản phụ bị tắc mạch ối được cứu sống thần kỳ

Sản phụ ở độ tuổi khá cao (43 tuổi) đã bị biến chứng tắc mạch ối khi đang được tiến hành mổ lấy thai. Đây là biến chứng cực kỳ nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên nhờ áp dụng phương pháp ECMO - trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể, (hay còn gọi là hệ thống tim phổi nhân tạo tại giường), các bác sỹ tại bệnh viện đã cứu sống thần kỳ cả hai mẹ con. Được biết sau đó, các bác sỹ đã tiến hành một cuộc phẫu thuật tim khác và tiến hành phẫu thuật loại bỏ những cục đông trong phổi của người mẹ.

Tắc mạch ối là gì?

Tắc mạch ối là hiện tượng một phần nước ối không được chảy ra ngoài qua đường sinh dục hoặc chảy ra khi sổ nhau thai mà đi vào mạch máu của tử cung, được máu tĩnh mạch cuốn đi theo về tim, sau đó được tim bóp lên phổi theo động mạch phổi. Tắc mạch ối là biến chứng sản khoa hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm vì rất khó chẩn đoán.

Các nguyên nhân gây tắc mạch ối được cho là sinh con ngoài 35 tuổi, có tiền sử mổ lấy thai, đã từng dùng các biện pháp hỗ trợ trong sinh thường như sử dụng forceps, sản phụ mắc chứng nhau cài răng lược, bị tiền sản giật, rau bong non.

ECMO là gì?

ECMO là một thiết bị đóng vai trò như một lá phổi nhân tạo bên ngoài cơ thể. Hệ thống này sẽ thải khí CO2 và oxy hóa máu trước khi được bơm trở lại vào cơ thể. Nhờ vậy, tim và phổi của bệnh nhân có thời gian hồi phục. ECMO được sử dụng phổ biến cho những bệnh nhi gặp vấn đề về tim phổi, hoặc các bệnh nhân khác bị suy tim, suy hô hấp.

Việt HàDịch từ BB
(Theo Congluan)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm