Sai lầm của cha mẹ khi dạy con 'tiền không quan trọng'

2019-06-19 16:28
- Nếu bạn luôn khẳng định mình chẳng quan tâm tới sự giàu có, thì sự giàu có tự nhiên sẽ loại trừ bạn.

Trong cuốn sách "Secrets of the Millionaire Mind" (Bí mật tư duy triệu phú) của doanh nhân Canada tài năng T. Harv Eker, ông chỉ ra rằng mọi người đều có năng lực để trở thành người mà bản thân mong muốn. Và rằng ai cũng có thể trở nên giàu có. Harv Eker là người sáng lập và là giám đốc công ty Peak Potentials Training, công ty về phát triển con người thành công nhất ở Bắc Mỹ.  

Thế nhưng tại sao hiện nay 80% tài sản của thế giới lại chỉ tập trung vào 20% dân số toàn cầu. Rất nhiều người bị giới hạn bởi suy nghĩ của bản thân, điều đó có nghĩa là trong não chúng ta chưa bao giờ hình thành "bản đồ để đến đích giàu có".  

Thử nghĩ lại trong quá trình trưởng thành của mình, bạn đã từng nghe qua những câu nói này chưa?  

"Tiền không phải là tất cả"  

"Những người giàu thường rất tham lam"  

"Tiền là nguồn gốc của mọi tội lỗi"  

"Nếu con người có tiền, họ sẽ trở nên tồi tệ hơn"  

"Bạn phải làm việc chăm chỉ để kiếm tiền"  

"Nó quá đắt, chúng ta không thể mua nổi"  

Còn rất nhiều câu tương tự như vậy. Nhìn chung, có một bộ phận xã hội luôn có thái độ tiêu cực với tiền bạc và người giàu.  

Người phương Đông thường có câu "Họa vô đơn chí, phúc bất trùng lai", phương Tây có cách diễn giải hơi khác: Nếu một việc có thể diễn biến xấu, nó sẽ diễn biến đúng như thế và kèm theo một số sự vật xấu khác nữa.  

Một ngày bạn thấy như cả thế giới đang chống lại mình: Vừa nhấc chân ra khỏi nhà thì đã bị trật khớp, nấu cơm thì bị bỏng tay, ra ngoài mua đồ thì quên ví. Tới bến xe, bạn xếp ở hàng ít người nhất, để cuối cùng nhận ra hàng bên cạnh đã được mua vé trong khi vị khách đứng trước bạn vẫn loay hoay đặt chỗ...  

Đó chỉ là ngẫu nhiên hay đó là cách vận hành của vũ trụ? Có thể ngạc nhiên nhưng bạn cần làm quen với một sự thật không vui là: Vũ trụ luôn chống lại con người.  

Vậy điều này có liên quan tới tiền không?  

T. Harv Eker khẳng định rằng năng lượng của tiền mạnh như vũ trụ vậy. Nếu bạn luôn khẳng định rằng mình chẳng quan tâm tới sự giàu có thì sự giàu có tự nhiên sẽ loại trừ bạn.  

Ví dụ một cô gái rất thích một chàng trai, nhưng lúc nào cô ta cũng tỏ ra kiêu ngạo, miệng luôn nói không thích. Vậy theo bạn chàng trai sẽ tiếp cận cô gái đó hay không?  

Có những câu nói mà chúng ta thường xuyên phải nghe như: Tiền không mua được hạnh phúc? Tiền sẽ làm sứt mẻ tình cảm? Thử nghĩ xem điều đó có đúng hay không?  

Từ thời thơ ấu, hãy cho trẻ một bộ não tư duy phong phú và xây dựng khái niệm giàu có trong tâm trí của chúng để mở rộng hình dung về cuộc sống trong tương lai. Ảnh: Askmen.    

Sự thật tiền không phải là vạn năng nhưng chúng ta không thể sống mà không có tiền. Hầu hết những người có tiền, giàu có đều rất hào phóng. Như Bill Gates, Warren Buffett hay Lý Gia Thành, hàng năm họ đều bỏ ra hàng triệu USD để làm từ thiện. Nhiều người giàu coi việc làm từ thiện là lẽ sống của cuộc đời và họ thấy vui, thấy hạnh phúc khi làm việc đó.  

Vậy tư duy "giàu có là không tốt" của chúng ta từ đâu mà ra? Trong cuốn sách "Secrets of the Millionaire Mind", T. Harv Eker chỉ ra rằng nhận thức của con người được hình thành trong cả một giai đoạn giáo dục dài kỳ.  

Điều đó có nghĩa là nhận thức của con người được hình thành bởi môi trường sống xung quanh. Hầu hết thái độ của một đứa trẻ với thế giới đều xuất phát từ cha mẹ, trường học và ngoài xã hội.  

Hàn Quốc có một quan điểm mới trong cách giáo dục: Làm trẻ em giàu có trong tương lai. Theo đó, bất kỳ một đứa trẻ nào dù sống trong hoàn cảnh và môi trường như thế nào cũng có khả năng trở thành người giàu có và hạnh phúc. Đây là một quan điểm mới so với các nước châu Á khác, khi tư duy của trẻ phải nắn theo tư tưởng bảo thủ cố hữu: "Con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa lại quét lá đa".  

Ngày nay, thay vì chỉ tập trung phát triển IQ cho trẻ như trước đây, ngày càng có nhiều bậc cha mẹ chú trọng trau dồi cân đối cả tư duy lẫn trí tuệ cảm xúc. Tuy nhiên rất ít người chú trọng đến giáo dục tài chính, thậm chí là ở trường học, điều này dường như bị quên lãng.  

Nhiều bậc phụ huynh vì muốn con có một tinh thần cao thượng, luôn dạy rằng "Tiền không quan trọng". Thế nhưng chẳng bố mẹ nào mong muốn sau này con cái trở nên nghèo khó. Nuôi dưỡng một đứa con giàu có về mặt tinh thần chẳng có gì sai, nhưng muốn giàu có tinh thần cũng cần phải dựa vào vật chất. Ví dụ như một người có trái tim ấm áp nhưng chẳng bao giờ giải quyết nổi bài toán kinh tế gia đình, liệu anh ta có được hạnh phúc hay không?  

Giống như tất cả các loại hình giáo dục khác, giáo dục tài chính kinh doanh cũng rất phức tạp. Vì thế phụ huynh trước khi muốn dạy con về lĩnh vực này cần tự mình tìm hiểu kỹ kiến thức, áp dụng các tình huống thực tế trong gia đình, ngoài xã hội để tìm ra phương pháp thích hợp nhất cho con.  

T. Harv Eker cho rằng giáo dục tài chính kinh doanh rất quan trọng, được thực hiện theo từng bước. Ở mỗi độ tuổi trẻ em có cách tiếp nhận khác nhau về sự giàu có. Điều này cũng có nghĩa khi tiến hành dạy con, mỗi độ tuổi sẽ có nội dung trọng tâm khác nhau.  

3 tuổi: Nhận biết giá trị của tiền tệ  

5 tuổi: Giúp trẻ hiểu được lao động là được trả bằng tiền đồng thời yêu cầu trẻ giúp đỡ những công việc trong gia đình.  

6 tuổi: Cho trẻ học cách đếm số tiền lớn và học cách tiết kiệm tiền.  

7 tuổi: Xem tỷ giá và quy đổi với tiền trẻ đang sở hữu.  

8 tuổi: Dạy trẻ cách mở tài khoản ngân hàng để tiết kiệm tiền và có thể tiết kiệm tiền cho mình.  

9 tuổi: Trẻ có thể tự lên kế hoạch kiếm tiền và mặc cả với người thuê mình.  

10 tuổi: Biết cách tiết kiệm tiền và mua những mặt hàng có giá trị cao.  

11 tuổi: Học cách đánh giá các quảng cáo thương mại. Tìm được hàng hóa giá rẻ, có chất lượng tốt và hiểu được khái niệm hàng giảm giá.  

12 tuổi: Biết trân trọng đồng tiền và luôn có ý thức tiết kiệm.  

Sau 12 tuổi: Có thể tham gia đầy đủ các hoạt động thương mại, quản lý tài chính, giao dịch và các hoạt động khác trong xã hội mình đang sống.  

Theo T. Harv Eker, sau khi làm rõ tầm quan trọng của sự giàu có, cần phải có những bài học thiết thực, cụ thể để trẻ hiểu được rõ kinh doanh tài chính. Ví dụ như về mặt tiêu dùng, trẻ em nên được dạy cách sử dụng tiền và sau đó dạy trẻ cách kiếm tiền.  

Một phương pháp giáo dục tài chính hợp lý là không để trẻ em tiết kiệm tiền bằng mọi cách. Cũng đừng dạy trẻ em rằng tiêu tiền là xấu. Hãy cho trẻ một không gian để khám phá nhằm tạo ra thói quen tiêu dùng thông minh qua các bài học thực tiễn.  

Robert Kiyosaki, tác giả của Rich Dad, Poor Dad (Cha giàu, cha nghèo) đã từng nói: "Nếu bạn không dạy con mình về tiền, sẽ có những người khác thay thế bạn. Nếu bạn muốn ngân hàng, chủ nợ, cảnh sát, thậm chí là kẻ lừa đảo thay thế bạn dạy con, đó có lẽ là trải nghiệm chẳng thú vị chút nào".  

Vậy đừng chần chừ khi giáo dục con về tài chính kinh doanh ngay từ bây giờ.  

Theo VnExpress  

qc-mypoint