Rửa mũi mùa đông cho bé không đơn giản như mẹ nghĩ, đây là những điều 100% các mẹ bỏ qua

Emdep.vn - Thời tiết lạnh giá mùa đông khiến trẻ dễ gặp phải các bệnh về mũi họng. Vì thế, mẹ cần rửa mũi cho con đúng cách.

Làm ấm nước nhỏ mũi của bé

Thời tiết mùa đông lạnh giá thường khiến mũi trẻ bị khô khi hít vào không khí hanh khô, vì thế nếu bạn nhỏ nước muối lạnh vào mũi trẻ thì coi như là vô tác dụng, thậm chí còn khiến tình trạng của bé trở nên tồi tệ hơn.

Rửa mũi mùa đông cho bé không đơn giản như mẹ nghĩ. Đây là những điều 100% các mẹ bỏ qua

Vì thế, hãy luôn nhớ làm ấm nước muối trước khi nhỏ, xịt vào mũi bé. Với nước muối sinh lý, bạn có thể ngâm trong nước ấm, thử độ ấm vừa phải của nước muối bằng cách nhỏ giọt lên mu bàn tay để kiểm tra.

Với nước nước muối biển, thuốc xịt mũi dạng phun sương bạn có thể lắc đều tay cả chai trước khi xịt hoặc phải ngâm khá lâu trong nước nóng để làm ấm lọ xịt.

Vệ sinh mũi cho trẻ trước khi ăn

Điều này để tránh cho bé không bị nôn trớ trong quá trình rửa mũi và lúc bé còn thức để nước mũi không chảy vào trong họng gây nôn trớ. Hút xong, mẹ hãy giữ bé nằm im khoảng 10 giây vì nước muối và dịch nhầy sẽ trôi xuống họng gây cảm giác nôn ói.

Phải dùng dụng cụ hút mũi chuyên dụng để vệ sinh mũi cho bé

Nếu phụ huynh muốn rửa mũi cho con, các chuyên gia cho rằng chỉ nên dùng bình rửa mũi chuyên dụng với áp lực chuẩn để tránh làm hỏng niêm mạc mũi của trẻ. Thiết bị này được bán khá nhiều tại các bệnh viện, hiệu thuốc uy tín. Tuyệt đối không nên dùng xilanh tự chế.

Ngoài ra, mẹ cũng cần tránh nhỏ nước ép tỏi vào mũi bé, nó không những không giúp bé dễ thở hơn mà còn khiến niêm mạc mũi bé bị bỏng.

Các bước rửa mũi cho bé mùa đông CHUẨN NHẤT như sau:

Rửa mũi mùa đông cho bé không đơn giản như mẹ nghĩ. Đây là những điều 100% các mẹ bỏ qua

- Đầu tiên, bạn nhỏ hoặc xịt nước muối sinh lý vào mũi trẻ để làm ẩm và lỏng hoá các chất nhầy trong mũi trẻ trước khi hút chúng ra.

- Cho bé nằm trên gối cao hoặc để bé nằm nghiêng, sau đó dùng chai nhỏ hoặc dùng bình xịt xịt trực tiếp dung dịch vào mũi trẻ rồi bắt đầu hút chất nhầy. Một tay cầm dụng cụ hút mũi, một tay giữ đầu trẻ để tránh trẻ ngọ nguậy trong quá trình hút.

- Nhẹ nhàng đặt đầu dụng cụ vào lỗ mũi của trẻ, từ từ dùng tay bóp bình khí, đẩy không khí vào lỗ mũi trẻ.-

- Dần dần cho không khí trở lại bình khí, kéo chất nhầy ra khỏi mũi và đi vào dụng cụ.

- Bóp chất nhầy vừa hút được ra khỏi dụng cụ, dùng giấy lau sạch đầu hút rồi tiếp tục với bên mũi còn lại.

- Sau khi thao tác xong, bạn giữ trẻ nằm nguyên tư thế trong khoảng 10 giây. Nước muối sẽ cuốn nước mũi, đờm, nhớt trong mũi xuống họng và dễ gây phản ứng nôn hoặc ói cho trẻ. Trong một vài lần đầu, bạn nên cho trẻ nôn ra phần dịch nhớt, sau nhiều lần hút mũi, trẻ sẽ dần có phản xạ và không bị nôn, ói nữa.

- Cuối cùng, bạn dùng tăm bông hoặc giấy ăn sạch, mềm rồi xoắn lại, nhẹ nhàng đưa vào lỗ mũi và lau khô mũi cho trẻ.

Mai Anh (tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm