qc-epoint

Rèn con tự ngủ bằng phương pháp “khóc có kiểm soát”, mẹ 9X nhàn nhã còn dư dả thời gian đi làm đẹp

Văn Anh 2019-02-19 11:03
- Từ lúc bé Siri được 3 tháng đến nay, chị Hoa (Nam Định) đã được nhàn tênh vì rèn con tự ngủ thành công, con cứ thế ăn ngủ đều đặn lớn nhanh như thổi trong khi bản thân chị Hoa lại có nhiều thời gian cho công việc và chuyện làm đẹp, tu sửa nhan sắc sau sinh.

Ngoài chuyện ăn dặm thì việc rèn con tự ngủ là một trong những vấn đề được rất nhiều các mẹ bỉm sữa quan tâm, bởi bất cứ bà mẹ nào cũng mong muốn con có một giấc ngủ ngon, ngủ sâu phát triển tốt về mọi mặt, đồng thời khiến người mẹ không phải vất vả cực nhọc nhiều. Cũng có chung suy nghĩ đó, chị Hoa (Nam Định) đã dồn nhiều tâm huyết để chọn cho mình một phương pháp rèn con tự ngủ, và bất ngờ chị đã thành công hơn mong đợi, bé Siri có thể tự ngủ ngoan ngay cả khi mới chỉ 3 tháng tuổi.

“Rèn bé tự ngủ và ngủ sâu là một việc thực sự không đơn giản, nghĩ lại tôi vẫn sợ thời điểm đêm nào con cũng gắt ngủ, khóc ngặt cả đêm. Cứ khóc rồi con ngủ nhưng ngủ vì lả mệt, ngủ chập chờn thương lắm, rồi tỉnh là lại quấy khiến cả nhà cũng mất ngủ. Không dừng lại ở đó, ban đêm làm sao thì ban ngày con cũng quấy khóc như vậy, con mệt mỏi vì giấc ngủ không sâu thì mẹ còn stress trầm trọng hơn vậy, được hôm nào bố mẹ bế rã cả tay thì con mới ngủ ngon giấc. Cuối cùng, tôi quyết định tìm một phương pháp rèn bé tự ngủ ngoan và cố gắng làm cho bằng được”, chị Hoa tâm sự.

Rèn con tự ngủ bằng phương pháp “khóc có kiểm soát”,  mẹ 9X nhàn nhã bất ngờ dư dả thời gian đi làm đẹp

Chị Hoa và con gái Siri 

Trên thực tế, có rất nhiều phương pháp rèn bé tự ngủ mang những ưu điểm và hạn chế riêng, mới đầu chị Hoa khá lúng túng trong việc lựa chọn bởi chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức. Nhưng tình yêu của một người mẹ luôn là động lực để chị miệt mài tham khảo sách, tham gia các nhóm, hội cộng đồng mạng để học hỏi kinh nghiệm của các mẹ đi trước. Cuối cùng chị chọn phương pháp Cio with check (phương pháp khóc có kiểm soát).

Bà mẹ trẻ khẳng định rằng, mất ít nhất khoảng hai tuần mới có thể mong nhận được thành quả đối với phương pháp này. Quyết định một quy trình ngủ đúng giờ và thời gian muốn con đi ngủ là điều vô cùng quan trọng để bé hiểu được thói quen diễn ra ở giường trước mỗi giấc ngủ.

Cụ thể về phương pháp rèn con ngủ này được chị Hoa chia sẻ chi tiết theo từng diễn biến như sau:

“Đêm đầu tiên, tôi xem lại các bước chuẩn bị đi ngủ cho con tại thời điểm mình đã quyết định là 7h tối như: cho con ăn lần cuối trong ngày, tắm cho con, cùng chơi với con một chút hoăc hát ru. Đúng giờ, tôi đặt Siri xuống giường khi con vẫn còn tỉnh, hôn lên trán chúc con ngủ ngon và rời khỏi phòng, để ánh sáng trong phòng yếu để con hiểu đã đến giờ đi ngủ đêm.

Rời phòng khoảng 5 phút, tôi bắt đầu nghe tiếng con khóc nhưng đã cố gắng chống lại sự thôi thúc quay trở lại. Sau 5 phút, tôi vào phòng và trấn an con nhưng tuyệt đối không bế mà xuýt xoa, vuốt ve con nhẹ nhàng.

Tiếp đó, tôi rời phòng sau 2 phút, ngay cả khi con vẫn còn khóc và đợi 10 phút trước khi quay lại phòng. Tất nhiên, Siri vẫn khóc khiến lòng mẹ như lửa đốt vì sốt ruột nhưng tôi vẫn kìm nén cảm xúc, quyết không bế con lên mà chỉ đặt một bàn tay lên an ủi rồi nhẹ nhàng nói:  “Mẹ ở đây, đi ngủ đi con”.

Cứ thế, sau nửa giờ, tăng thời gian giữa các khoảng đi vào dỗ con lên 15 phút và kiếm tra con mỗi 15 phút cho đến khi con ngủ, trộm vía không biết Siri thương mẹ hay vì mệt quá mà cũng nhanh chóng đi vào giấc ngủ”.

Rèn con tự ngủ bằng phương pháp “khóc có kiểm soát”,  mẹ 9X nhàn nhã bất ngờ dư dả thời gian đi làm đẹp

Bé Siri vô cùng đáng yêu 

Nửa đêm, con lại tỉnh giấc và khóc ngặt, chị Hoa quyết định để con khóc 5 phút rồi vào trấn an con trong 2 phút. Tất nhiên vì chưa quen với việc không có mẹ bên cạnh, Siri vẫn không ngừng khóc, nhưng lần này bà mẹ trẻ tiếp tục để con khóc trong 15 phút, tuyệt đối không bế hoặc cho con ăn. Thời gian đợi tăng lên 15 phút trước khi vào kiểm tra bé. Cứ thế cho đến khi con trở lại với giấc ngủ. 

Cứ như vậy, ngày sau chị Hoa lại tiếp tục quy luật này nhưng thời gian chờ đợi tăng dần lên với ngày trước. Cụ thể như, nếu ngày thứ hai để con khóc 5 phút dỗ lần thứ nhất, 10 phút dỗ lần thứ hai và 15 phút dỗ lần thứ ba. Thời gian cứ kéo dần ra như vậy cho đến khi nào sau 2-5 phút, con có thể khóc và tự ngủ thì xem như mẹ đã bước đầu nhận được thành quả.

Rèn con tự ngủ bằng phương pháp “khóc có kiểm soát”,  mẹ 9X nhàn nhã bất ngờ dư dả thời gian đi làm đẹp

Trải qua quá trình rèn con tự ngủ bẳng phương pháp “Khóc có kiểm soát”, chị Hoa cũng đưa ra lời khuyên rằng, tốt nhất các mẹ hãy rèn con tự ngủ càng sớm càng tốt, nhưng lưu ý phải áp dụng với trẻ từ 3 tháng trở lên. Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian để con một mình trong phòng, mẹ cũng nên theo dõi tất cả biểu hiện của con, đề phòng mọi tình huống để xử lý, nhưng tuyệt đối không được mềm lòng mà bế bé lên. Cách tốt nhất chính là hãy nắm thật chắc kiến thức để vận dụng, kiên trì và quyết tâm cao độ, chắc chắn sẽ gặt hái được thành quả.

Nhờ việc sớm rèn con đi vào nếp ăn nếp ngủ, chị Hoa nhàn nhã hơn, mẹ khoẻ con khoẻ nên Siri rất mau ăn chóng lớn, khiến ai nhìn cũng xuýt xoa khen mẹ khéo chăm con. Còn bản thân bà mẹ trẻ lại có nhiều thời gian hơn trong công việc và chuyện làm đẹp, chăm chút nhan sắc sau sinh trở nên thon gọn và quyến rũ hơn.

Rèn con tự ngủ bằng phương pháp “khóc có kiểm soát”,  mẹ 9X nhàn nhã bất ngờ dư dả thời gian đi làm đẹp

 Văn Anh

qc-epoint