Quay quắt, mòn mỏi mong có con và hành trình đón nhận điều kì diệu đầy bất ngờ của mẹ 9X

Emdep.vn - Đằng đẵng mong con sau những ngày dài đầy thử thách, cuối cùng sau 4 năm chạy chữa đủ cách, "trái ngọt" đã đến với chị Huyền Trang (Hà Nội) và gia đình, một bé trai khoẻ mạnh ra đời, mang đến tiếng cười ngập tràn gia đình nhỏ.

Chị Trang cho biết, mình cũng đã từng trải qua hầu hết những cảm giác mà những chị em hiếm muộn đã trải qua. 

"Cứ mỗi lần đi đâu đó gặp gỡ họ hàng, bạn bè hay đơn giản chỉ là chạm mặt hàng xóm cũng là một cực hình vì những câu đại loại như: “Mày có bầu chưa, sao lâu thế à?” cứ ám ảnh văng vẳng bên tai tôi. Nhiều khi mạnh mẽ lắm bảo: “Thôi kệ đi, khi nào có thì có, cứ tận hưởng cuộc sống đã”. Thì y như rằng lại bị đập vào mặt cái thực tế phũ phàng là: “Con này nó khó, khổ nhỉ” bởi rất nhiều những người xung quanh", chị Trang kể lại. 

Quay quắt, mòn mỏi mong có con và hành trình đón nhận điều kì diệu đầy bất ngờ của mẹ 9X

Chị Trang và bé Kem 
Đôi lúc, chị tự an ủi rằng, chuyện khó có con đơn giản nó là một “thử thách”, một trải nghiệm mà ông trời trao tặng cho chúng ta để chúng ta trân trọng những sinh mệnh mà thôi. Nhiều lúc chị không thể lạc quan lên được và tự đặt ra câu hỏi: “Vì sao lại là mình, tại sao bao nhiêu người khác dễ dàng đến thế, tại sao lại là mình”.

Cuộc sống cứ bị quay quắt trong việc trông mong có con, đến nỗi sau này nhìn lại chị Trang không còn nhớ mình đã sống và trải qua những gì trong giai đoạn đó nữa. Tháng nào cũng chỉ trông trông đến ngày “thử thai”. Mà cũng chẳng bình tĩnh chờ chậm kinh vài ngày để thử, cứ vội vàng khi ngày “đèn đỏ” đến chậm dù chỉ muộn có 1 ngày. 

Đó là bao cảm giác lo lắng hồi hộp khi cầm que thử thai trên tay, nhúng xuống cái là cứ phải giả vờ quay mặt đi chỗ khác, để đến khi quay lại nó sẽ là một ngạc nhiên kiểu "hai vạch rồi, mình có thai rồi”. Nhưng lần nào quay lại cũng chỉ là 1 vạch buồn đến não lòng. Nhưng rồi chị lại cố vực dậy tinh thần, có thể chờ cả năm thậm chí vài năm trời, thì không có lý nào lại không chờ thêm được vài ngày nữa.

Quay quắt, mòn mỏi mong có con và hành trình đón nhận điều kì diệu đầy bất ngờ của mẹ 9X

Dù hết lần này đến lần khác thất bại nhưng chị và gia đình vẫn giữ tinh thần lạc quan, tiếp tục hành trình tìm con
Chị Trang tâm sự: "Có những tháng tạo hóa trêu ngươi, chậm kinh cho hẳn 7 ngày, và 7 ngày đó ngày nào cũng lăm lăm cái que thử thai trên tay, nhưng lần nào cũng là sự thật phũ phàng. Lúc ấy, dù bất cứ điều gì mang đến một tia hy vọng chúng tôi đều làm, kể cả việc phải thay đổi những chuyện thầm kín của hai vợ chồng, chưa khi nào việc có con lại khiến cho chúng tôi vừa mệt mỏi vừa buồn cười đến thế. Cái kiểu “khó, hiếm muộn” chẳng ngại thử bất kỳ cái gì, đôi khi chỉ là truyền miệng, đôi khi là cả bác sĩ dặn". 
Chị Trang cho biết, mình không gặp vấn đề trong việc mang thai tự nhiên vì cả chồng và chị đều hoàn toàn bình thường, chỉ gặp khó khăn trong vấn đề giữ thai. Nghe theo lời căn dặn của bác sĩ, vợ chồng chị sinh hoạt rất đều đặn, rất quy tắc nhưng lần nào cũng đều không có dấu hiệu khả thi. 
Một ngày bất ngờ, đúng theo lịch hẹn của bác sĩ đi siêu âm trứng lại, chị Trang được khuyên 2 -3 ngày nữa sẽ là ngày nên sinh hoạt để có hiệu quả thụ thai cao. Nhưng nghĩ cũng chán, rồi bao nhiêu tháng tuân thủ đúng chỉ thị của bác sĩ mà không thể thụ thai, vợ chồng chị liền phó mặc cho cảm xúc mà chị Trang gọi là "làm càn". 

Quay quắt, mòn mỏi mong có con và hành trình đón nhận điều kì diệu đầy bất ngờ của mẹ 9X

Cậu bé Kem hiện tại đã được 3 tuổi 
Nhưng không thể ngờ rằng, lần "làm càn" duy nhất ấy anh chị lại có tin vui. Cũng như mọi lần thấy chậm kinh, chị Trang hồi hộp dùng que thử, tất nhiên không nhiều hy vọng nhưng ngược lại, lần ấy đã khiến gia đình chị vỡ oà trong hạnh phúc. 
Chẳng cần nói cũng biết chị mãn nguyện đến nhường nào sau những ngày dài mòn mỏi mong con. Có con, nhưng giữ được con lại là một hành trình mới đầy gian nan và vất vả. Để đảm bảo con phát triển và sinh ra khoẻ mạnh chị Trang thường xuyên đi thăm khám nếu thấy có bất cứ dấu hiệu gì nhỏ nhất, tất cả mọi khâu chăm sóc đều được đảm bảo tốt nhất. Đủ ngày đủ tháng, một cậu bé kháu khỉnh đáng yêu tên Kem ra đời, vậy là gia đình chị đã có thêm một tành viên mới. 
Với những trải nghiệm trong hành trình tìm con của mình, chị Trang cũng đưa ra lời khuyên đến những chị em hiếm muộn đang từng ngày mong con rằng: "Đừng quá cứng nhắc, đừng quá nặng nề vào việc phải làm này làm nọ để có thai, đôi khi hãy đổi gió, thay đổi hành động, môi trường một tí. Biết đâu điều bất ngờ sẽ đến". 

Quay quắt, mòn mỏi mong có con và hành trình đón nhận điều kì diệu đầy bất ngờ của mẹ 9X

Bên cạnh đó, bà mẹ trẻ còn khuyên rằng với những mẹ cơ thể suy nhược, nội tiết kém chút thì có thể tẩm bổ thuốc bắc để hồi phục sức khỏe dễ có thai được. Nhưng với các bạn đã gặp những vấn đề về sinh sản như, buồng trứng đa nang, tắc ống dẫn trứng, dính niêm mạc tử cung, niêm mạc tử cung mỏng, tinh trùng bất hoạt, ít hoặc không có tinh trùng… thì nên theo chuyên một bác sĩ khoa sản chuyên môn giỏi để có thể hướng dẫn và theo dõi cho 2 vợ chồng suốt cả một quá trình luôn.
Đi khám ở viện có một bất cập chị Trang đã gặp phải là mỗi lần đi khám gặp 1 bác sĩ khác nhau, lại có sự chỉ định khác nhau, rồi ý kiến khác nhau dẫn đến là quá trình mình khám chữa bệnh không được nhanh và xuyên suốt. Nên việc theo khám một bác sĩ riêng chị thấy rất hiệu quả, các mẹ nên lưu ý. 

Văn Anh 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm