qc-epoint

Phụ nữ có 2 buồng trứng nhưng vì sao mỗi tháng chỉ có 1 trứng rụng?

Quỳnh Trang 2019-07-21 05:55
- Sau khi học môn Sinh học ở trung học cơ sở, chúng ta đều biết rằng phụ nữ có 2 buồng trứng nhưng mỗi tháng chỉ có duy nhất 1 trứng rụng. Vậy, 2 buồng trứng thường hoạt động như thế nào?

Trên thực tế, 2 bên buồng trứng sẽ hoạt động lần lượt: 1 bên buồng trứng làm việc trong 1 tháng, sau đó nghỉ ngơi rồi đến lượt bên kia. Như vậy, trung bình 1 bên buồng trứng sẽ làm việc 6 tháng trong năm rồi nghỉ ngơi trong 6 tháng và bên kia cũng vậy.

Phụ nữ có 2 buồng trứng vì sao mỗi tháng chỉ có 1 trứng rụng?

Nếu đang chuẩn bị mang thai, bạn cần theo dõi hoạt động của buồng trứng. Mặt khác, chức năng buồng trứng của bạn có thể suy giảm. Cần tìm ra nguyên nhân kịp thời và thực hiện các phương pháp điều trị thích hợp.

Làm thế nào để tính thời gian rụng trứng?

Rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, khoảng 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Tuy nhiên, sự rụng trứng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như môi trường, tâm trạng, sức khỏe thể chất, đời sống tình dục và thuốc. Đôi khi sự rụng trứng có thể tiến triển nhanh hoặc bị trì hoãn.

Phụ nữ có 2 buồng trứng vì sao mỗi tháng chỉ có 1 trứng rụng?

Bạn cũng có thể ước lượng thời kỳ rụng trứng bằng cách:

- Đo nhiệt độ cơ thể cơ bản: sau kỳ kinh nguyệt, hãy tiếp tục theo dõi nhiệt độ cơ thể trong 12-14 ngày. Nhiệt độ cơ thể thường tăng 0,3-0,5 độ 24 giờ sau khi rụng trứng.

- Phương pháp kiểm tra chất nhầy cổ tử cung: 1-2 ngày trước khi rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung mỏng, trong suốt.

- Que thử rụng trứng: que thử rụng trứng là phương pháp dự đoán rụng trứng chính xác hơn, bạn có thể sử dụng giấy thử tại nhà. Khi xét nghiệm dương tính mạnh, sự rụng trứng sẽ xảy ra vào ngày hôm sau.

- Kiểm tra siêu âm: Hiện tại, tất cả các bệnh viện lớn ở Việt Nam đều có thể siêu âm để quan sát sự phát triển của nang trứng.

Cách sắp xếp thời gian quan hệ để mau chóng thụ thai

Sự thụ thai có liên quan đến thời gian sống sót của trứng và tinh trùng. Thời gian tinh trùng có khả năng thụ tinh trong cơ thể người phụ nữ là 3-5 ngày. Một số nghiên cứu khẳng định rằng tinh trùng vẫn có khả năng thụ tinh trong cơ thể người phụ nữ trong 7 ngày. Tuy nhiên, nhìn chung đây là thời điểm tinh trùng có cơ hội thụ thai cao nhất trong vòng 2 ngày trước khi rụng trứng và 24 giờ sau khi rụng trứng. Bạn nên quan hệ tại thời điểm đó để sớm thụ thai.

Phụ nữ có 2 buồng trứng vì sao mỗi tháng chỉ có 1 trứng rụng?

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

qc-epoint