Phát hiện u xơ tử cung khi mang thai, mẹ nên làm gì?

Emdep.vn - Nhiều mẹ bầu không kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai. Vì vậy, khi bác sỹ phát hiện họ bị u xơ tử cung, các mẹ bầu rất lo lắng.

Nhiều phụ nữ không kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai. Vì vậy, khi bác sỹ phát hiện họ bị u xơ tử cung khi đang có bầu, nhiều mẹ rất lo lắng. Trên thực tế, u xơ tử cung là khối u lành tính phổ biến ở phụ nữ.

Bởi vì hầu hết các u xơ tử cung không gây ra các triệu chứng, nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không nhận thức được điều này. U xơ tử cung có thể dẫn đến kinh nguyệt kéo dài, tăng lượng kinh nguyệt, chướng bụng dưới, chèn ép trực tràng hoặc bàng quang.

Phát hiện u xơ tử cung khi mang thai, mẹ nên làm gì?

Khi phát hiện u xơ tử cung khi mang thai, các bà mẹ cảm thấy sốc và lo lắng không biết khối u này có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Nhìn chung, mắc u xơ tử cung khi mang thai là không phải hiếm nhưng chỉ dưới 1% gặp các biến chứng nghiêm trọng.

Phát hiện u xơ tử cung khi mang thai, mẹ nên làm gì?

Điều này không có nghĩa là các bà mẹ mang thai có thể bỏ qua "quả bom" này, vì u xơ tử cung không tĩnh. Nó có thể thay đổi theo tiến trình của thai kỳ. Ngoài những thay đổi về vị trí và kích thước của u xơ, u xơ tử cung cũng có thể gây ra những cơn co thắt.

Một số trường hợp vị trí u xơ tử cung tương đối thấp, gây cản trở đến sự di chuyển của thai nhi, dẫn đến loạn trương lực, cần phải mổ lấy thai. Hầu hết các trường hợp mang thai với u xơ tử cung có thể được sinh tự nhiên nhưng nguy cơ xuất huyết sau sinh cao hơn so với những trường hợp khác.

Phát hiện u xơ tử cung khi mang thai, mẹ nên làm gì?

Nếu phát hiện u xơ tử cung khi mang thai, mẹ bầu cần lưu ý:

Trên thực tế, dù phát hiện u xơ tử cung trước hay trong khi mang thai, bạn nên kiểm tra kỹ xem kích thước, số lượng, vị trí v.v. của u xơ tử cung.

1. Nếu bác sỹ xác định nguyên nhân vô sinh hoặc sảy thai là do u xơ tử cung, bạn nên cân nhắc phẫu thuật u xơ tử cung.

2. Nếu u xơ tử cung là đơn, lớn hơn 5cm hoặc nhiều hơn làm cho tử cung lớn hơn, bạn nên cân nhắc phẫu thuật u xơ tử cung rồi mới mang thai.

Phát hiện u xơ tử cung khi mang thai, mẹ nên làm gì?

3. Nếu u xơ tử cung nằm dưới màng huyết thanh với số lượng nhỏ và kích thước nhỏ, không cần phẫu thuật trước khi mang thai.

4. Nếu đỏ u xơ tử cung xuất hiện trong thai kỳ, hầu hết bác sỹ khuyên bạn nên sử dụng phương pháp điều trị bảo tồn.

Phát hiện u xơ tử cung khi mang thai, mẹ nên làm gì?

Nói chung, mang thai với u xơ tử cung không nhất thiết phải mổ lấy thai nhưng bạn cần có sự đánh giá chuyên môn của bác sỹ để xác định xem vị trí của u xơ có làm ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của thai nhi, gây ra loạn trương lực hay không.

Phát hiện u xơ tử cung khi mang thai, các mẹ bầu đừng quá lo lắng, hoảng loạn. Hãy chú ý theo dõi, quan sát kỹ. Nếu các biến chứng xảy ra như phát ban, đau bụng dữ dội, sốt v.v, hãy nhanh chóng đến bệnh viện. để được bác sỹ thăm khám và tư vấn.

Quỳnh Trang/Theo Sohu 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm