Nước ngọt có ga: THẦN DƯỢC cho các mẹ sau sinh mổ?

2018-04-09 13:15
- Thông tin một mẹ chia sẻ trên diễn đàn mạng về việc "sử dụng nước ngọt có ga sau sinh mổ là cứu cánh” đang thu hút nhiều bình luận trái chiều. Liệu nước ngọt có ga có là thứ nước "thần thánh" như vậy không?

Mới đây, trên một diễn đàn làm mẹ, một người chia sẻ câu chuyện đọc được trên mạng xã hội rằng, sau khi sinh mổ thường khó "xì hơi", vì thế, người này đã dùng nước ngọt có ga và đó là thứ cứu cánh giúp chị. Cụ thể, người mẹ này cho biết, uống nước ngọt có ga giúp cho người mẹ sinh mổ xì hơi nhanh, hệ tiêu hóa cũng hoạt động dễ dàng hơn.

Trước thông tin này, nhiều mẹ chuẩn bị lên bàn mổ truyền tai nhau, thậm chí bán tín bán nghi về công dụng thực sự của nước ngọt có ga, liệu nó có thực sự là “thần dược” hay không. Một số mẹ còn gắn thẻ người thân vào và bình luận: “Nhớ nhé, khi nào sinh mổ xong nhớ áp dụng”.

Vậy thực hư công dụng nước ngọt có ga với bà mẹ sinh mổ như thế nào?

Thực hư nước ngọt có ga là “thần dược” cho bà mẹ sau sinh mổ?

Nhiều mẹ xôn xao trước tin uống nước ngọt có ga là "thần dược" cho mẹ sau sinh mổ (Ảnh minh họa).

Trao đổi với PV emdep.vn về thông tin này, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Minh Sơn (phòng khám Sản phụ khoa Thịnh An, Hà Nội) đưa ra lời khuyên, người mẹ sau sinh mổ không nên sử dụng cách này để xì hơi, tránh đầy bụng vì không có cơ sở khoa học.

Cụ thể, bác sĩ Nguyễn Minh Sơn cảnh báo: “Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ngọt có ga có thể khiến con người tăng cân, hỏng men răng, mỡ máu cao, huyết áp cao, tiểu đường… Ngoài ra nước ngọt có ga còn khiến cho sự hấp thu canxi giảm đi đáng kể.

Trên thực tế, uống nước ngọt có ga sẽ khiến đường tiêu hóa sinh hơi và kích thích người uống đánh hơi. Tuy nhiên, bà mẹ sau sinh không nên uống vì không có cơ sở khoa học nào”.

Thực hư nước ngọt có ga là “thần dược” cho bà mẹ sau sinh mổ?

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Minh Sơn cho rằng uống nước ngọt có ga sau sinh mổ để tránh đầy bụng là không có cơ sở khoa học.

Cũng nói thêm về những tác hại khi bà mẹ sau sinh uống nước ngọt có ga, bác sĩ Nguyễn Minh Sơn cho biết: “Phụ nữ sau sinh nếu lạm dụng có thể khiến con bị thiếu canxi (nếu trẻ bú sữa mẹ), thậm chí bản thân người mẹ cũng sẽ gặp một số vấn đề như đau lưng, đau xương khớp do sự hấp thu canxi bị giảm đi”.

Thanh Hoa

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Lật tẩy 3 con giáp có 'thiên tình sử' hoành tráng nhất