Những phương pháp thú vị giúp bé làm quen với môn Toán

Emdep.vn - Toán học có vai trò quan trọng trong cuộc sống, các mẹ cần có cách rèn luyện tư duy toán học cho con ngày từ khi còn nhỏ.
Toán học là 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống bởi những ứng dụng quan trọng của nó. Bất kỳ 1 đứa trẻ nào cũng cần được dạy các tư duy toán học logic ngay từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ giúp trẻ không chỉ thuận lợi hơn trong cuộc sống thường ngày mà còn giúp chúng có tư duy nhanh nhẹn hơn. Dưới đây là những bước để mẹ giúp bé tiếp cận với môn toán ngay từ nhỏ:
1. Sự tiếp xúc đầu tiên đầy hứng khởi
Mẹ hãy cắt những tấm hình màu sắc theo từng kích thước nhỏ, trung bình, lớn khác nhau và dán lên tường trong căn phòng của bé. Trò chuyện và hỏi lũ trẻ về các tấm hình đó, giúp chúng suy nghĩ và thích chơi với các món đồ này. 
Ngoài ra, mẹ có thể lựa chọn và chia các quả bóng thành các nhóm 2, 3, 4 quả và để lũ trẻ chơi mà không nhất thiết phải đếm chúng. Điều này giúp chúng tiếp xúc dần với các hình khối và con số 1 cách tự nhiên, vô thức.
2. Đưa toán học vào trong cuộc sống hàng ngày
Rèn cho con thói quen đếm số lượng ở mọi lúc, với mọi thứ. Ví dụ khi bạn mua 1 món đồ, bạn có thể nói với con: “Đây là 1, kia là 2”… Hoặc bạn có thể nói chuyện với con bằng các công thức tính toán như: 1 quả cam và 1 quả cam bằng 2 quả cam. Bạn chú ý nên dạy con phép cộng trước khi dạy con các phép tính phức tạp hơn.
Sử dụng thường xuyên các từ trong toán học như: bằng, tổng, tổng số, trừ đi, nhân với… Chúng sẽ trở thành thói quen với bé khi bạn tiếp tục sử dụng từ ngày này sang ngày khác.
Luyện tập cho con các phép trừ với cách thức tương tự, như 3 chai nước trừ đi 1 chai còn bao nhiêu chai?
Các bà mẹ còn có thể tận dụng các món đồ chơi của trẻ để dạy con, ví dụ bạn lấy đi 1 chiếc ô tô thì hãy hỏi con còn bao nhiêu chiếc? Dạy con cách dùng chính cơ thể của mình để học toán cũng là 1 phương pháp như đếm ngón tay, đếm ngón chân.
Dạy con cách làm phép nhân từ số 2. Đưa ra phép tính cộng thêm 2 vào các số 2, 4, 6, 8, 10. Điều này trở thành phép tính: 2; 2 + 2 = 4; 4 + 2 = 6; 6 + 2 = 8; 8 + 2 = 10, bạn sẽ nói với con: "Như vậy cộng 5 lần số 2 thì sẽ bằng 10" hoặc "2 nhân 5 bằng 10", "5 lần 2 tương đương với 10".
Thường xuyên dùng cách nói “một nửa” của các đồ vật để dạy con về phép chia đơn giản. Ví dụ, 1 nửa số kẹo, 1 nửa cốc nước. Giải thích với con, 1 nửa là bao nhiêu và 2 nửa bằng nhau thì sẽ như thế nào. 
3. Dùng tiền bạc
Đếm tiền cũng là 1 cách dạy con học toán. Bạn có thể thường xuyên trò chuyện với con về các khoản chi, bạn đã chi hết bao nhiêu, trừ đi thì còn bao nhiêu. Giải thích rằng khi mọi người tiêu tiền của họ thì đó là phép trừ. Khi bạn đi siêu thị, bạn đưa tiền cho thu ngân và giải thích với con về mức giá của các món đồ và tổng số tiền bạn phải trả là bao nhiêu, trừ đi thì bạn còn lại bao nhiêu tiền. 
Thụy Du - (Dịch theo WH)
(Theo congluan.vn)
 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm