Những nỗi niềm chỉ mẹ bầu từng sảy thai mới hiểu

Emdep.vn - Mang bầu bình thường đã vất vả, mang bầu sau khi bị sảy thai trước đó thì sự vất vả không phải tăng gấp đôi mà chính xác là tăng gấp mười lần, thậm chí... hai mươi lần.

Chẳng có gì sánh được niềm hạnh phúc khi mang thai. Quãng thời gian 9 tháng 10 ngày đầy vất vả nhưng chứa đựng nhiều niềm vui khi biết con đang lớn lên từng ngày. Những ngày tháng đó mẹ tràn trề hi vọng, tất bật chuẩn bị chu toàn cho ngày con chào đời; và rất nhiều lần mẹ tưởng tượng đến hình dáng, mặt mũi con sẽ ra sao lúc chào đời.

Thế nhưng, cuộc đời không phải luôn luôn tràn đầy những điều tốt đẹp, thuận lợi. Cuộc sống ngoài kia vẫn đầy những người mẹ kém may mắn, bị sảy thai, thai chết lưu, thai không phát triển… Đối với họ, việc mang thai lần hai sau khi sảy thai không những chứa đầy những lo âu, mà cả sự sợ hãi, bất an triền miên ngày này qua tháng khác. Những cảm xúc hỗn độn, những hành động mà người khác cho là thái quá ngớ ngẩn sau đây, lại rất đúng với những mẹ mang thai sau khi bị sảy thai trước đó.

Những nỗi niềm chỉ mẹ bầu từng sảy thai mới hiểu

1. Đề cao cảnh giác với tất cả mọi thứ

Khác với những mẹ bầu khác, mẹ bầu mang thai lần hai sau khi đã sảy thai sẽ cẩn trọng trong tất cả các vấn đề, từ việc đi lại, ăn uống,... đến thời gian làm việc. Việc cẩn thận quá mức, đề cao cảnh giác với tất cả mọi thứ cũng là điều dễ hiểu vì mẹ lo sợ điều không may lại tiếp tục xảy đến. Cảm giác bất an, lo lắng cũng tăng gấp đôi so với các mẹ bầu bình thường khác.

2. Cảm giác mất con luôn thường trực

Sau lần sảy thai trước đó, mẹ bầu không những cảm thấy dằn vặt, tội lỗi mà luôn tưởng tượng mình sắp mất con. Nhiều mẹ không thấy con máy, con đạp nhiều như mọi ngày bắt đầu lo lắng tột độ vì nghĩ con đã không còn nữa. Mẹ bầu sẽ rất cần sự cảm thông, chia sẻ, động viên tinh thần rất lớn từ những người thân trong gia đình, đặc biệt từ các ông chồng để có thể bình tĩnh, an tâm dưỡng thai.

3. Không thể chia sẻ tin vui với ai

Mẹ bầu có tin vui sau khi bị sảy thai thường có tâm lý e ngại, không muốn mọi người biết tin vui này bởi họ lo sợ lại bị sảy thai tiếp. Tuy nhiên mẹ vẫn nên kể với bạn bè, đồng nghiệp để được sự cảm thông của mọi người và chia sẻ những vấn đề thường gặp trong thai kỳ.

4. Cảm giác ghen tỵ với những mẹ bầu khác

Khi thấy các mẹ bầu bình thường khác bị nghén nặng như chóng mặt, buồn nôn liên tục,... thì cảm giác lúc này của những mẹ bầu từng bị sảy thai thường là ghen tị, xen chút ngưỡng mộ vì cho rằng như vậy mới là thai kỳ khỏe mạnh.

5. Lo sợ điều không may xảy đến

Những chuỗi ngày đau đớn, dằn vặt, tuyệt vọng vì sảy thai trước đó khiến mẹ bất an trong lần mang thai hiện tại. Tất cả những cảm xúc của một mẹ bầu bình thường như phấn khích khi nhìn thấy con trên màn hình siêu âm, hạnh phúc khi thấy con máy,... đều không còn, thay vào đó là sự lo lắng sẽ bị sảy thai lần nữa.

Việt HàNguồn: NLL
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm