Những dấu hiệu nhận biết thai nhi gặp bất thường: Mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý

Emdep.vn - Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết thai nhi gặp bất thường. Mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý để phòng tránh gây ra hậu quả đáng tiếc.

Những dấu hiệu nhận biết thai nhi gặp bất thường  

1. Không nghe được tim thai: Thông thường, tim thai của trẻ sẽ hoạt động từ tuần thứ 5. Đến tuần thứ 10, mẹ bầu sẽ nghe thấy được. Đến giai đoạn này, nếu bạn không cảm nhận được nhịp tim của trẻ, hãy nhanh chóng đi thăm khám.  

2. Chuột rút: Nếu chuột rút liên tục, hoặc đau đớn quá mức, hãy nhanh chóng đi kiểm tra để tránh gây ra hậu quả đáng tiếc.  

 Những dấu hiệu nhận biết thai nhi gặp bất thường: Mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý

3. Chảy máu thai kỳ: Đây là dấu hiệu nguy hiểm, nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến sảy thai. Nguyên nhân là do mất cân bằng nội tiết tố trong thai kỳ, nhau thai có vấn đề.  

4. Đau lưng dữ dội: Đau lưng là hiện tượng thông thường trong thai kỳ, vì mẹ bầu phải gánh thêm phần bụng ở đằng trước. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời hoặc kéo dài quá lâu sẽ gây ra các vấn đề về bàng quang và thận.  

5. Khí hư có màu bất thường: Khí hư của mẹ bầu khỏe mạnh thường trong suốt, không mùi. Nhưng có màu, đặc biệt là máu có thể thai nhi đang gặp vấn đề.  

6. Thai phát triển chậm (IUGR): Tức thai nhi không phát triển trong tử cung của mẹ ở bất kỳ giai đoạn nào. Điều này có thể dẫn đến những biến chứng sau khi trẻ được sinh ra như: hô hấp, thậm chí là huyết áp.  

Dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh  

1. Cử động của thai nhi: Thai nhi sẽ bắt đầu cử động vào tháng thứ 5 của thai kỳ. Tháng thứ 6, trẻ sẽ phản ứng với âm thanh. Tháng thứ 7, trẻ sẽ phản ứng với các khích thích như ánh sáng, âm thanh, cảm giác đau đớn. Tháng thứ 8, trẻ sẽ thay đổi vị trí và thường xuyên đạp vào bụng mẹ.  

 Những dấu hiệu nhận biết thai nhi gặp bất thường: Mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý

2. Phát triển bình thường: Thai nhi sẽ tăng thêm 5m môi tháng, đến tháng thứ 7 sẽ dài khoảng 36cm. Một thai nhi khỏe mạnh sẽ tăng thêm 70g mỗi tuần. Đến tuần thứ 39, trẻ sẽ nặng khoảng 3kg và dài từ 45 – 50,8 cm.  

3. Tim thai: Tim thai của một bào thai khỏe mạnh sẽ đập khoảng từ 110 – 160 nhịp mỗi phút.  

4. Mẹ bầu tăng cân đều đặn: Mẹ bầu có sức khỏe bình thường sẽ tăng khoảng 10 – 12 kg cho cả thai kỳ.   

 Theo Phunutoday

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm