Những cách vệ sinh mũi sai bét, mẹ nào đã làm nên dừng lại ngay kẻo hại con

Emdep.vn - Mùa đông, thời tiết lạnh là thời điểm trẻ sơ sinh hay bị hắt hơi, sổ mũi nhất. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết cách vệ sinh mũi cho con đúng cách. Dưới đây là một số lỗi sai mà hầu như người mẹ nào cũng mắc khi làm sạch mũi cho con.

Lấy ngón tay ngoáy mũi bé

Đây là lỗi mà hầu hết các bà mẹ thường mắc phải khi vệ sinh mũi cho con. Trước hết, lỗ mũi của em bé thường rất nhỏ, mẹ lấy ngón tay ngoáy mũi bé có thể khiến mũi bé bị đau rát. Hơn nữa, niêm mạc mũi của trẻ sơ sinh rất mỏng manh, móng tay của mẹ có thể mang vi khuẩn và gây nhiễm trùng ở mũi bé.

Những cách vệ sinh mũi sai be bét, mẹ nào đã làm nên dừng lại ngay kẻo có ngày hại con

Dùng tăm bông sạch của người lớn

Nhiều bà mẹ không trực tiếp dùng tay mà dùng tăm bông của người lớn để làm sạch mũi cho bé, tuy nhiên đây là cách làm hoàn toàn sai lầm. Tăm bông của người lớn thường lớn hơn rất nhiều so với lỗ mũi của em bé. Dùng tăm bông của người lớn thậm chí có thể đẩy những gỉ mũi của em bé vào sâu hơn khiến em bé bị nghẹt mũi.

Dùng nhíp kim loại

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng nhíp có thể giúp làm sạch khoang mũi của em bé nhưng thực tế không phải như vậy. Những chiếc nhíp thông thường thường quá sắc nhọn, có thể làm xước lỗ mũi của em bé.  Hơn nữa, những chiếc nhíp thường không được khử trùng, có thể mang vi khuẩn vào khoang mũi của em bé, gây nhiễm trùng.

Những cách vệ sinh mũi sai be bét, mẹ nào đã làm nên dừng lại ngay kẻo có ngày hại con

Cách vệ sinh mũi đúng cách cho bé

Dùng dụng cụ hút mũi

Mẹ nên mua các dụng cụ hút mũi ở hiệu thuốc hoặc ở những cửa hàng đồ dành cho mẹ và bé để làm sạch mũi cho bé một cách an toàn nhất.

Dùng tăm bông cho trẻ em

Ở hầu hết nhà thuốc đều bán những loại tăm bông dành cho trẻ nhỏ với kích thước nhỏ và đã được khử trùng cẩn thận. Dùng loại tăm bông này sẽ an toàn hơn so với các loại tăm bông thông thường dành cho người lớn.  

Những cách vệ sinh mũi sai be bét, mẹ nào đã làm nên dừng lại ngay kẻo có ngày hại con

Dùng chiếc nhíp đặc biệt

Mẹ nên dùng những chiếc nhíp nhỏ, được thiết kế để làm sạch riêng cho các em bé. Mẹ cũng nên khử trùng nhíp cẩn thận trước vệ sinh mũi cho con.

Vệ sinh mũi cho bé khi bé đang ngủ

Vì bé không di chuyển khi ngủ nên mẹ có thể nhẹ nhàng làm sạch mũi cho bé lúc này. Nếu mẹ không thường xuyên vệ sinh mũi cho bé, bé sẽ cảm thấy khó chịu, nghẹt mũi và thường xuyên ngoáy mũi. Trẻ thường xuyên ngoáy mũi có thể gây tổn thương niêm mạc mũi của bé, do đó mẹ nên lưu ý.

Những cách vệ sinh mũi sai be bét, mẹ nào đã làm nên dừng lại ngay kẻo có ngày hại con

 Quỳnh Trang/Theo Sohu

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm