Những biểu hiện con có thể đã bị xâm hại tình dục, bố mẹ cần lưu tâm khẩn cấp

Emdep.vn - Dấu hiệu rõ nhất là con bỗng dưng khóc, la hét, hoảng hốt, đặc biệt là vào đêm khuya.

Cuối năm 2015, con gái chị Loan tròn 7 tuổi. Một buổi sáng, chồng chị đi ăn cỗ ở nhà họ hàng còn chị đi chợ. Do tin tưởng nên chị để con ở nhà và nhờ một chú hàng xóm để mắt giúp. Trong lúc người hàng xóm đó bận việc, một người hàng xóm khác đã cố tình vào nhà, tiếp cận và thực hiện hành vi xâm hại con chị.

xâm hại tình dục

Buổi trưa, chị đi chợ về nhận thấy con không muốn ăn, ngồi một mình trên tầng hai. Một lúc sau, chồng chị Loan đi ăn cỗ về thì gã đàn ông xấu xa nói trên gọi vào điện thoại của gia đình. "Con gái biết chuyện liền hỏi “Chú T hả mẹ? Con có một chuyện này muốn kể với mẹ. Mẹ phải hứa không được kể cho ai nghe, chỉ có hai mẹ con mình biết…”, chị Loan kể. 

Chị Loan bàng hoàng khi nghe con gái nói chú T đến nhà, thấy con nằm xem ti vi, liền sờ soạng, rồi cởi đồ của con ra và ghì chặt lấy người. Bằng tất cả sự nhạy cảm của người mẹ, chị Loan khẳng định con đã bị xâm hại tình dục.

Ngay lập tức buổi chiều hôm đó, chị Loan đưa con gái đi giám định và tố cáo với cơ quan công an về hành vi đê tiện của gã hàng xóm.

5 dấu hiệu đặc trưng “tố” con đã bị xâm hại tình dục

Nhiều năm làm công tác tư vấn tâm sinh lý cho trẻ, tiến sĩ Thu Hương bày tỏ nỗi bức xúc khi có không ít cha mẹ có con bị xâm hại nhiều lần mà không hề biết. Thậm chí có những trường hợp con mang bầu khá lớn, cha mẹ mới biết.

Trong khi đó, có rất nhiều dấu hiệu đặc trưng để khẳng định trẻ bị xâm hại tình dục. Chỉ cần cha mẹ lưu ý một chút sẽ phát hiện được ngay lập tức. Bởi việc bị xâm hại gây tổn thương tinh thần, thể xác rất lớn cho trẻ. Vì thế, trẻ sẽ có những thay đổi nhất định trong tính cách, thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Theo Tiến sĩ Vũ Thu Hương, thông qua 5 dấu hiệu đặc trưng này, cha mẹ có thể khẳng định con đã bị xâm hại tình dục.

Dấu hiệu rõ nhất là con bỗng dưng khóc, la hét, hoảng hốt, đặc biệt là vào đêm khuya. “Nếu các cha mẹ thấy con khóc hờn liên tục trong vài đêm liền, ngồi dậy la hét và ai động vào thì vung chân tay loạn xạ,… chắc chắn con đã bị xâm hại rất nặng nề”, tiến sĩ Thu Hương khẳng định.

Một dấu hiệu đặc trưng nữa là con sẽ xuất hiện những nét bất thường trong sinh hoạt. Chẳng hạn như ở một chỗ, trong khi mọi ngày rất ưa hoạt động. Có thể bé đột ngột bỏ ăn hoặc ngược lại đòi ăn nhiều hơn mức bình thường.

Ngoài ra, bé có thể tắm rất nhiều và tắm rất lâu. Đây là một biểu hiện rất đặc thù của những nạn nhân xâm hại tình dục. Bởi con có cảm giác cơ thể bẩn thỉu nên muốn tắm. “Thậm chí có cháu còn tắm đến bợt da”, TS. Thu Hương cho biết.

Bởi phải tham gia vào một cuộc sinh hoạt tình dục theo kiểu ép buộc khi cơ thể và ý thức chưa sẵn sàng, cộng với thái độ bạo liệt của tên “yêu râu xanh” nên trẻ sẽ có thái độ né tránh nam giới. 

Nếu con đột ngột xuất hiện những dấu hiệu này, cha mẹ hãy thuyết phục con nói ra sự thật và tìm ngay sự hỗ trợ của chính quyền, các tổ chức bảo vệ trẻ em, luật sư, chuyên gia tâm lý để bảo vệ quyền lợi cho con. Đừng vì xấu hổ, bảo vệ sĩ diện bản thân, gia đình mà giấu nhẹm sự việc. Bởi người lãnh đủ hậu quả không ai khác, chính là đứa trẻ!”, TS. Hương khuyến cáo.

* Họ tên nạn nhân đã được thay đổi

Khánh An

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm