Nhiều thói quen tốt tưởng tốt nhưng lặng lẽ phá hủy khả năng miễn dịch của trẻ, cha mẹ biết nên sửa ngay

Emdep.vn - Những thói quen của cha mẹ trong cuộc sống tưởng tốt nhưng hóa ra lại lặng lẽ khiến cho hệ miễn dịch của trẻ ngày càng kém đi.

Khử trùng quá sạch

Nhiều cha mẹ lo lắng việc con tiếp xúc với vi khuẩn sẽ khiến bé dễ bị bệnh. Do đó họ thường xuyên khử trùng đồ dùng, đồ chơi của bé rất sạch sẽ. Tuy nhiên bạn nên biết rằng chất khử trùng tiêu diệt vi khuẩn cũng có những tác hại đáng kể. Bên cạnh đó việc giữ bé trong một môi trường quá sạch sẽ khiến cho hệ miễn dịch của bé ngày càng kém đi, không thể tạo ra các kháng thể chống lại vi khuẩn và cho phép hệ thống miễn dịch "trưởng thành".

Nhiều thói quen tốt tưởng tốt nhưng lặng lẽ phá hủy khả năng miễn dịch của trẻ, cha mẹ biết nên sửa ngay

Cho bé đồ ăn nhẹ

Trong cuộc sống bận rộn, đôi khi cha mẹ không có nhiều thời gian chuẩn bị đồ ăn cho con cái. Do đó họ thường cho bé ăn đồ ăn nhẹ có sẵn. Tuy nhiên những đồ ăn đó chứa nhiều đường và chất phụ gia, chất bảo quản ảnh hưởng không tốt tới quá trình phát triển của bé. Về lâu dài bé dễ bị béo phì, sâu răng và giảm khả năng miễn dịch.

Không ra ngoài khi trời lạnh

Vào mùa đông, thời tiết giá lạnh khiến cha mẹ lo lắng, không cho con ra ngoài vì lo con bị nhiễm lạnh, ho hoặc ốm. Tuy nhiên trẻ em dễ bị bệnh nếu không được tiếp xúc với không khí trong lành trong thời gian dài. Bên cạnh đó các hoạt động ngoài trời giúp con bạn lưu thông máu và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Cha mẹ có thể chọn thời điểm ấm áp từ 9-10h sáng để đưa con ra ngoài và cho con vận động thích hợp trong mùa đông.

Cho trẻ ngủ theo ý muốn

Nhiều bậc cha mẹ buổi tối thường có nhiều công việc nên có thói quen để trẻ tự chơi và ngủ theo ý muốn. Tuy nhiên trẻ ngủ muộn sẽ có tác động xấu tới hệ miễn dịch. 

Nhiều thói quen tốt tưởng tốt nhưng lặng lẽ phá hủy khả năng miễn dịch của trẻ, cha mẹ biết nên sửa ngay

Ngủ đủ giấc có thể khiến cơ thể hoàn toàn tự phục hồi, đặc biệt là trước và sau khi bé mệt mỏi hoặc ốm. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi thiếu ngủ, hoạt động của hệ thống miễn dịch sẽ giảm. Do vậy cha mẹ nên sắp xếp để con ngủ đủ, ngủ đúng giờ và tạo thành nếp ngủ khoa học cho con.

Moon/Theo Sohu

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm