Nhật ký mẹ bầu: Tháng thứ 7 mang thai

Thụy Du 2015-04-20 06:24
- (Em đẹp) - Đến tháng này, mẹ bầu bắt đầu tăng cân nhiều và xuất hiện rõ vết rạn da. Cũng có khá nhiều điều thú vị xảy ra trong thời gian này đấy!

Đến tháng này, bạn đang tiến gần đến ngày sinh nở của mình hơn. Hãy nhớ rằng, trong tháng này bạn có thể thấy không có nhiều khác biệt so với trước đó nhưng thực tế có rất nhiều điều đang xảy ra bên trong bụng mình, đánh dấu sự phát triển của bào thai và những thay đổi sinh lý khác để chuẩn bị cho việc sinh con.

Tăng cân

Tăng cân trong giai đoạn này sẽ tốt cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, để tránh tăng cân quá mức, hãy ăn uống lành mạnh và chịu khó vận động, tập thể dục. Tăng cân quá mức có thể dẫn tới các biến chứng trong quá trình sinh đẻ.

Vết rạn da

Những vết rạn da xấu xí đã xuất hiện từ khi bụng của bạn bắt đầu to lên. Nhưng vào tháng này vết rạn sẽ nhìn rõ hơn nhiều, không giống như các tháng trước đó. Giữ ẩm thường xuyên là cách duy nhất có thể hạn chế các vết rạn, bạn có thể mát-xa nhẹ nhàng bằng dầu dừa hay các loại kem chống rạn an toàn cho bà bầu. Nhưng việc này cần phải được thực hiện trước khi những vết rạn da bắt đầu xuất hiện, còn nếu các vết rạn da đã xuất hiện, bạn sẽ khó thay đổi tình hình.

Chuyển động của thai nhi

Đến tháng thứ 7, hầu hết các bà mẹ bắt đầu cảm thấy những cú đá của thai nhi, đó là những chuyển động của bé như nhào lộn, dịch chuyển sang trái, phải,… Đây là một dấu hiệu cho thấy em bé khỏe mạnh và phát triển với mức bình thường. Tuy nhiên, bạn đừng băn khoăn quá nhiều về cử động của thai. Trong 1 số trường hợp, thai nhi có thể ít hoạt động trong bụng mẹ nhưng không hẳn là một vấn đề lo lắng. Cách tốt nhất để biết em bé của bạn khỏe mạnh hay không là hãy thường xuyên đến các cơ sở y tế để khám.

Nhật ký mẹ bầu: Tháng thứ 7 mang thai

Tóc dày hơn

Bạn có biết rằng khi tử cung tăng kích thước, mái tóc của bà bầu cũng có sự phát triển? Giữa 2 việc này thực tế lại có 1 mối liên hệ. Lý do là các hormone chịu trách nhiệm cho những thay đổi sinh lý khác xảy ra trong cơ thể sẽ giữ tóc không bị rụng. Đây là lý do tại sao 1 số bà bầu cảm thấy mái tóc của mình trở nên bóng mượt và óng ả hơn trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, điều này chỉ mang tính tạm thời và sau khi sinh con, sự mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến vấn đề rụng tóc khá "nan giải", mẹ chuẩn bị tâm lý đi nhé!

Vấn đề về da

Do những sự thay đổi nội tiết tố khác nhau mà bạn cũng có thể có cảm giác nóng bừng dưới da cùng với sự gia tăng tình trạng da khô. Ngoài ra, mụn và nám cũng có thể “ghé thăm” bạn trong tháng này.

Đây là 1 số vấn đề phổ biến mà bạn có thể gặp trong tháng này. Tuy nhiên, không phải mọi bà bầu đều có triệu chứng này mà còn phụ thuộc vào từng người.

Sự phát triển của bé

Tăng cân

Các tế bào chất béo được bổ sung vào dưới lớp da em bé nên bé sẽ tiếp tục tăng cân và những tế bào chất béo cũng giúp giữ ấm cho bé trong bụng mẹ. Ngoài ra, từ tháng này trở đi, em bé của bạn trông giống con người hơn với các đặc điểm khuôn mặt phát triển và hình thành.

Thính giác và thị giác phát triển

Cảm nhận của bé về tầm nhìn và nghe đã cải thiện với tốc độ nhanh hơn. Trong thực tế, hiện giờ em bé đã có thể nhận ra giọng nói của mẹ và cả bố nữa. Do đó sẽ tốt hơn khi bạn thường xuyên nói chuyện với bé để tạo mối liên kết mẹ-con.

Chức năng não cải thiện

Các tế bào thần kinh phát triển thêm trong não của bé. Ngoài ra, các cơ quan chính khác như phổi, thận, tuyến tụy và tuyến nội tiết cũng đang hoạt động và phát triển mạnh.

Hãy ăn uống, nghỉ ngơi và chuẩn bị mọi thứ cho bé yêu chào đời các mẹ nhé!

Thụy Du – (Dịch theo THS)
(Theo Congluan.vn)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

6 bài tập đơn giản trước khi đi ngủ giúp nàng 'lười chảy thây' cũng có eo thon, chân dài